Hà Nội: 99,48% trạm y tế đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã

Thứ năm - 27/12/2018 04:11
Để hệ thống y tế tuyến cơ sở phát triển toàn diện, thực hiện tốt các chương trình quốc gia về y tế, tăng cường phòng chống dịch bệnh và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ban đầu cho người dân…, những năm qua, Hà Nội luôn quan tâm thực hiện tốt lộ trình xây dựng các xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã (TCQGYTX).
Đến nay, 581/584 trạm y tế xã, phường, thị trấn đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã (đạt 99,48%), còn 3 trạm y tế xã của huyện Mỹ Đức đang triển khai xây dựng phấn đấu đạt TCQGYTX.
 
UBND các quận, huyện, thị xã đã đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp hoặc xây dựng mới các trạm y tế khang trang đạt theo chuẩn quốc gia, đồng thời mua sắm trang thiết bị... đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân. Tất cả các trạm y tế đều có bác sĩ, dược sĩ, hộ sinh và y sĩ đông y. Đội ngũ cán bộ y tế cơ sở đã thực hiện hiệu quả công tác giáo dục, truyền thông cho nhân dân về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, phòng tránh một số bệnh thông thường bằng các hình thức thông tin trực tiếp hay lồng ghép. Nhờ vậy, đã kịp thời khống chế, không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng; công tác tiêm chủng được thực hiện đầy đủ và thường xuyên.
 
Đặc biệt, chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân đã được nâng cao. Công tác phòng chống dịch bệnh được triển khai hiệu quả tại tất cả các xã, phường, thị trấn nên năm 2018 không có dịch bệnh lớn xảy ra. Các trạm y tế đều có đủ thuốc thiết yếu phục vụ cho công tác khám chữa bệnh thông thường tại trạm. Cùng với đó, các chương trình y tế đã triển khai đầy đủ và có hiệu quả, đặc biệt là các chương trình tiêm chủng mở rộng, phòng chống thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, phòng chống sốt xuất huyết, phòng chống lao, phòng chống HIV/AIDS… Công tác y tế học đường đã được quan tâm, học sinh được khám sức khỏe định kỳ 1 năm/lần. Trẻ em dưới 5 tuổi đã được cân đo định kỳ hàng năm. Phụ nữ có thai đã được khám thai đủ 3 lần trong 3 thời kỳ thai nghén, tất cả các sản phụ được đẻ tại các cơ sở y tế.
 
Bên cạnh đó, các chương trình khác cũng được thực hiện tốt như công tác vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được đảm bảo, không có vụ ngộ độc nào xảy ra trong năm vừa qua; các trạm y tế đã triển khai hoạt động phòng chống HIV/AIDS; chương trình xây dựng cộng đồng an toàn đã được các xã, thị trấn tham gia; thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình…
 
Việc thực hiện đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã đã góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong việc nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn của các trạm y tế, đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân.      
 
Thắng Đạt 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập26
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại267,026
  • Tổng lượt truy cập6,395,924
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây