Hà Nội: Cần quyết liệt hơn trong công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Thứ ba - 26/03/2019 10:21
Chiều 19/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi và phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội.
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến 19 giờ ngày 18/3, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 30 hộ chăn nuôi của 20 thôn/14 xã thuộc 6 quận, huyện (Long Biên, Đông Anh, Hoàng Mai, Sóc Sơn, Gia Lâm, Quốc Oai) làm 765 con lợn mắc bệnh. Số lợn này đã được tiêu hủy với trọng lượng 48.441kg.
 
DSC 0006
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị.
 
Ngay khi xảy ra dịch bệnh, UBND TP đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã chủ động huy động nhân lực, vật lực trong công tác chống dịch. Thành lập 5 Tổ kiểm tra liên ngành đi kiểm tra và triển khai công tác phòng chống dịch bệnh tại tất cả các quận, huyện, thị xã. Tổ chức 2 đợt tẩy uế môi trường toàn thành phố (đợt 1 từ ngày 18/2-28/2; đợt 2 từ ngày 15/3 - 15/4), tại các vùng nguy cơ lây nhiễm cao, các hộ chăn nuôi quy mô lớn, nhỏ lẻ, cơ sở giết mổ, bãi rác. Hướng dẫn người chăn nuôi, thú y cơ sở tăng cường theo dõi, giám sát đàn lợn. Duy trì trực 24/24 giờ tiếp nhận thông tin về dịch bệnh và ATTP phản ánh qua đường dây nóng 02433.800.115. Tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩ, từ lợn và thành lập các chốt kiểm dịch động vật tạm thời nghiêm cấm vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn ra vào vùng dịch theo đúng quy định của ngành thú y. Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng; tổ chức rà soát, thống kê, ký cam kết tới các hộ chăn nuôi, kinh doanh, giết mổ lợn và sản phẩm từ lợn; tổ chức lấy mẫu ngẫu nhiên để test nhanh với bệnh dịch tả lợn châu Phi tại các cơ sở giết mổ, nơi có nguy cơ cao.
 
Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục triển khai các đợt tổng vệ sinh tiêu độc môi trường trên địa bàn toàn thành phố từ ngày 15/3-15/4 tập trung vào các đối tượng nơi có nguy cơ lây nhiễm cao: ổ dịch cũ, khu chăn nuôi tập trung, lò mổ, chợ truyền thống bán lợn giống, lợn thịt… Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các hộ chăn nuôi, kịp thời phát hiện và ngăn chặn có hiệu quả, không để dịch lan rộng. Tăng cường tuyên truyền dưới nhiều hình thức như: phát tờ rơi, tổ chức tập huấn cho người chăn nuôi… Duy trì nghiêm túc hoạt động của các chốt kiểm dịch động vật liên ngành để tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn. Tăng cường phối hợp với ngành y tế, công thương, công an để thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm trong công tác phòng chống dịch bệnh…
 
Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, từ khi phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn Hà Nội đến nay đã được 1 tháng nhưng dịch không được kiểm soát mà còn lan rộng hơn, như vậy các biện pháp phòng chống chưa quyết liệt. Nhận định diễn biến những ngày tới có thể phức tạp, đặc biệt khi Hà Nội vừa là địa bàn trung chuyển, tiêu thụ, chăn nuôi, nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp, nguồn cung cấp lương thực thực phẩm, sản xuất và tâm lý tiêu dùng của người dân, cũng như ảnh hưởng đến ngành chế biến thức ăn gia súc. Chủ tịch UBND TP yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi. Ngay sau buổi họp các quận, huyện, thị xã phải vào cuộc quyết liệt triển khai các biện pháp phòng ngừa bệnh dịch tả lợn châu Phi; tập trung tuyên truyền đến các hộ chăn nuôi để có biện pháp phòng ngừa; phổ biến tất cả biểu hiện dịch bệnh để khi có biểu hiện người dân báo ngay cho cán bộ thú y. Khi nhận thông tin phải tiến hành xét nghiệm và có kết quả phải chôn lấp ngay; nơi có ổ dịch phải phân công kiểm dịch, sau 30 ngày mới được công bố hết dịch bệnh.
 
Đối với các địa bàn chưa phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi phải phổ biến cho người dân các giải pháp chăm sóc cho đàn lợn; kiểm tra nguồn thức ăn cho lợn. Cùng với đó, phối hợp liên ngành với ngành công thương, y tế tuyên truyền để người dân không tẩy chay các sản phẩm liên quan đến thịt lợn.
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây