Hà Nội: Chú trọng hoạt động quản lý bệnh không lây nhiễm cho người dân ngay tại tuyến y tế cơ sở

Thứ năm - 15/11/2018 09:12
Việc quản lý, điều trị cho người mắc các bệnh không lây nhiễm tại tuyến y tế cơ sở được ngành y tế Hà Nội xác định là hết sức quan trọng giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn.
Sở Y tế Hà Nội đã tham mưu, trình UBND thành phố ban hành các kế hoạch, chỉ đạo TTYT các quận, huyện, thị xã triển khai lập hồ sơ, quản lý sức khỏe toàn dân từ năm 2017. Nhằm thống nhất công tác chỉ đạo, ngay từ đầu năm 2018, Sở Y tế tiếp tục ban hành Kế hoạc số 100/KH-SYT ngày 8/1/2018 về việc xây dựng và phát triển mô hình bác sĩ gia đình, trong đó có giao chỉ tiêu cho các TTYT xây dựng kế hoạch thực hiện lập hồ sơ sức khỏe cho 80% người dân trên địa bàn. Ban hành Kế hoạch số 224/KH-SYT ngày 17/1/2018 về phòng chống bệnh không lây nhiễm trên địa bàn; Kế hoạch 568/KH-SYT ngày 12/2/2018 về thực hiện gói dịch vụ y tế cơ bản, quản lý sức khỏe cá nhân, quản lý bệnh không lây nhiễm gắn với mô hình phòng khám bác sĩ gia đình năm 2018.
 
Về kết quả thực hiện quản lý bệnh không lây nhiễm, đối với hoạt động phòng chống tăng huyết áp, hiện tại, 584 trạm y tế xã, phường, thị trấn đang tổ chức quản lý bệnh tăng huyết áp, trong đó thực hiện quản lý và điều trị tại 364 trạm y tế. Quản lý tiền tăng huyết áp là 7.466 bệnh nhân, quản lý tăng huyết áp 107.427 bệnh nhân, quản lý điều trị 26.821 bệnh nhân. Hoạt động quản lý bệnh đái tháo đường có 91 trạm y tế quản lý điều trị. Thực hiện quản lý tiền đái tháo đường 4.819 bệnh nhân, quản lý đái tháo đường 32.711 bệnh nhân, quản lý điều trị 8.806 bệnh nhân. Có 9 đơn vị đang cấp thuốc điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường bảo hiểm y tế 30 ngày gồm: Thạch Thất, Phúc Thọ, Thanh Oai, Đông Anh, Long Biên, Sóc Sơn, Chương Mỹ, Ba Vì và Mê Linh; có 6 đơn vị cấp thuốc 5 -15 ngày gồm Ứng Hòa, Phú Xuyên, Hoài Đức, Quốc Oai, Thanh Trì và Mỹ Đức.
 
Về quản lý hồ sơ sức khỏe, tính đến ngày 17/10, các quận, huyện, thị xã đã thực hiện quản lý được 7.970.364 hồ sơ, trong đó có 5.692.698 hồ sơ có kết quả hoàn thành. Một số quận, huyện như Sóc Sơn, Đông Anh, Hà Đông có nhiều hồ sơ đã được cập nhật số lần đến khám thứ 2 - 3 trong lần khám bệnh tiếp theo. 100% các trạm y tế đã được cài đặt phần mềm quản lý sức khỏe và nhập liệu sức khỏe, mỗi trạm được các TTYT trang bị từ 1 - 3 máy tính để phục vụ cho công tác nhập liệu hồ sơ. 100% các TTYT có cán bộ công nghệ thông tin được đào tạo về phần mềm quản lý sức khỏe.
 
Về chất lượng hồ sơ sức khỏe được lập, với 5.692.698 hồ sơ có kết quả hoàn thành, tuy nhiên, đa số các hồ sơ mới có tên, tuổi, địa chỉ của bệnh nhân và một lần khám duy nhất để lập hồ sơ. Hồ sơ hầu như chưa có phần tiền sử bệnh tật, thói quen, tiền sử tiêm chủng hoặc tiền sử gia đình người bệnh. Hồ sơ chủ yếu là khai thác thông tin sức khỏe từ những đợt khám chiến dịch như khám tuyển nghĩa vụ quân sự, học đường, chính sách,... nên bản thân người lập hồ sơ cũng chưa nắm rõ được người bệnh, gây khó khăn trong việc quản lý và theo dõi sức khỏe cho người bệnh.
 
Đối với phần mềm quản lý hồ sơ, hiện nay, phần mềm đã được xây dựng với đầy đủ các thông số theo quy định với các thông tin về tiền sử sức khỏe, lối sống, thống kê sức khỏe theo nhóm bệnh, nhóm máu, chiều cao, cân nặng, độ tuổi, chỉ số huyết áp trung bình, tỷ lệ tiêm chủng. Tuy nhiên, khó khăn là phần mềm không chỉnh sửa hoặc thêm được thông tin khi khai thác tiền sử bệnh tật của người bệnh ở những lần khám sau. Người dân chưa được cấp mã số để tra cứu hồ sức khỏe cá nhân của mình,... Cùng với đó, phần mềm cũng chưa liên kết được với phần mềm khác như khám bệnh, tiêm chủng, bảo hiểm y tế.
 
Để tháo gỡ khó khăn, tồn tại, trong thời gian tới, Sở Y tế tiếp tục phối hợp và đề nghị đơn vị cung cấp phần mềm và các đơn vị liên quan nâng cấp phần mềm để có thể tích hợp được với các phần mềm quản lý y tế khác; cung cấp cho mỗi cán bộ trạm y tế một tài khoản đăng nhập để chịu trách nhiệm với từng hồ sơ được lập và đảm bảo người lập hồ sơ cũng là người theo dõi sức khỏe cho từng bệnh nhân; cung cấp tài khoản cho đăng nhập hồ sơ sức khỏe cho từng người dân để có thể chủ động truy cập tra cứu thông tin sức khỏe cá nhân khi cần.
 
Đồng thời, tăng cường công tác tham mưu cho UBND các quận, huyện, thị xã trong công tác lập hồ sơ quản lý sức khỏe để chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với ngành y tế trong công tác lập hồ sơ sức khỏe cho người dân. Chỉ đạo các trạm y tế tăng cường công tác khám, lập hồ sơ sức khỏe, nâng cao hơn nữa chất lượng của mỗi hồ sơ khi được lập và đưa vào quản lý, theo dõi. Phân công cho từng cán bộ của trạm y tế theo dõi và lập hồ sơ cho số lượng người dân cụ thể để theo dõi và có thông tin 2 chiều về hồ sơ sức khỏe.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây