Hà Nội: Đẩy mạnh hợp tác, phát triển y tế, nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh

Thứ năm - 28/12/2017 15:21
Hợp tác để phát triển y tế được ngành y tế Hà Nội xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần đẩy mạnh.
DSC 0127
Các chuyên gia của Pháp hỗ trợ chuyên môn cho Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn.
 
Trong năm 2017, ngành y tế Hà Nội đã mở rộng hợp tác quốc tế và hợp tác với các tỉnh thành trong lĩnh vực y tế nhằm phát triển chuyên môn kỹ thuật hiện đại, đào tạo cán bộ, nghiên cứu khoa học và các hoạt động khác phục vụ nhu cầu thụ hưởng các thành tựu y tế trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân.
 
Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc Sở đã tiếp và làm việc với 92 đoàn khánh quốc tế, hợp tác về các lĩnh vực y tế dự phòng, chuyên môn kỹ thuật trong khám chữa bệnh, xét nghiệm trong lĩnh vực lao, các hoạt động trong khuôn khổ dự án, chương trình viện trợ hợp tác quốc tế, hội thảo, hội nghị quốc tế.
 
Sở đã cử 288 đoàn gồm 454 cán bộ, cán bộ y tế đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài, dự các hội nghị, hội thảo quốc tế, tiếp cận với các phương pháp khám chữa bệnh, kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị.
 
Đồng thời, phát triển các hoạt động hợp tác quốc tế, thực hiện các nội dung đã ký kết trong Thỏa thuận khung giữa Sở Y tế Hà Nội và Cơ quan quản lý các bệnh viện công Paris (APHP). Đào tạo 3 bác sĩ tại Cộng hòa Pháp về nâng cao chất lượng sàng lọc trước sinh, sơ sinh và can thiệp các dị tật thai nhi trong vòng 26 tuần tuổi; tim mạch nhi; phòng chống đột quỵ. Giảng viên của APHP tham gia giảng dạy khóa đào tạo 4 ngày (20-23/11/2017) về quản lý chất lượng bệnh viện và quản lý tài chính cho 42 học viên tham gia gồm lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn và trưởng các khoa, phòng tại các bệnh viện hạng I của Hà Nội.
 
Ký biên bản ghi nhớ với Công ty  Cổ phần Toho Holdings hợp tác về xây dựng hệ thống phân phối thuốc đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Hà Nội. Xúc tiến hợp tác với Partners Healthcare (Hoa Kỳ) phát triển hợp tác trong lĩnh vực khám chữa bệnh kỹ thuật cao, chuyển giao các kỹ thuật cao như: tế bào gốc, công nghệ gen, kỹ thuật chẩn đoán ung thư sớm,…
 
Cùng với hợp tác quốc tế, quá trình hợp tác với các tỉnh, thành cũng được tăng cường. Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với Sở Y tế các tỉnh như Điện Biên, Hà Tĩnh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Cao Bằng, Hà Tĩnh, Bắc Ninh, Sơn La, Hà Giang, Hưng Yên, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Hải Phòng,… đào tạo và chuyển giao các kỹ thuật chuyên sâu về chuyên ngành thuộc 3 lĩnh vực là nội khoa, tim mạch can thiệp và phẫu thuật tim mạch trong Đề án Bệnh viện vệ tinh chuyên ngành tim mạch của Bệnh viện Tim Hà Nội giai đoạn 2016 – 2020. Ngày 28/9/2017, Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với Sở Y tế tỉnh Tây Ninh biên bản ghi nhớ về các lĩnh vực hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật điện tâm đồ gắng sức, đặt máy tạo nhịp tim tạm thời và một số kỹ thuật tim mạch khác; lĩnh vực phẫu thuật đại trực tràng; chuyên ngành phẫu thuật cột sống.
 
Nhờ hợp tác với các chuyên gia quốc tế và chuyên gia trong nước, các tỉnh thành phố, nhiều bệnh viện của Hà Nội như Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Thận Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Đức Giang và một số biện viện đã làm chủ được các kỹ thuật cao và đã khẳng định được vị thế trong các lĩnh vực tim mạch, ngoại khoa, hồi sức cấp cứu, sản – nhi, ung bướu,… Trong đó, có nhiều công trình nghiên cứu của các Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội (Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn), Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Tim Hà Nội được đăng tải trên các tạp chí uy tín quốc tế được các chuyên gia trong nước và quốc tế đánh giá cao.
 
Để thu hút hơn nữa nguồn lực của các tổ chức quốc tế và trong nước đầu tư cho y tế Hà Nội, nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh, cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao phục vụ nhân dân Thủ đô, trong năm 2018, ngành y tế Hà Nội tiếp tục thực hiện mục tiêu đẩy mạnh hợp tác, phát triển y tế.
 
Cụ thể, năm 2018, tăng cường hoạt động đối ngoại trong đầu tư xây dựng một số cơ sở mới, hiện đại, ngang tầm các cơ sở y tế của thủ đô các nước phát triển trong khu vực. Ứng dụng, phát triển các kỹ thuật tiên tiến theo hướng chuyên sâu. Mở rộng các loại hình đào tạo, đặc biệt là đào tạo cán bộ lĩnh vực chuyên khoa đầu ngành.
 
Phát triển xúc tiến hợp tác trong hoạt động phòng chống dịch, chăm sóc sức khỏe ban đầu. Triển khai các hoạt động hợp tác đào tạo khoa học kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực quản lý bệnh viện và các đề án, dự án trọng điểm như Hoa Kỳ, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc,… Tiếp tục mở rộng hợp tác với APHP (Pháp) về các nội dung cấp cứu SAMU, đào tạo nhân lực, chẩn đoán trước sinh, phục hồi chức năng, nghiên cứu khoa học. Hợp tác với Partners Healthcare (Hoa Kỳ) về phát triển khám chữa bệnh kỹ thuật cao, chuyển giao kỹ thuật cao như tế bào gốc, công nghệ gen, các công nghệ trong chẩn đoán, phát hiện ung thư sớm, đảm bảo đáp ứng ngày càng cao nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân Thủ đô trong tình hình mới.
 
Diệu Linh/ảnh Mai Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Hôm nay10,694
  • Tháng hiện tại170,795
  • Tổng lượt truy cập4,719,464
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây