Hà Nội: Hơn 6,6 triệu lượt bệnh nhân được khám chữa bệnh năm 2018

Thứ bảy - 05/01/2019 13:56
Chiều 4/1/2019, tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác khám chữa bệnh năm 2018, triển khai kế hoạch năm 2019.
Theo báo cáo của Sở Y tế, ngay từ đầu năm, Sở Y tế đã xây dựng và triển khai các kế hoạch cụ thể để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.
 
DSC3030
Cán bộ y tế khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức.
 
So với năm 2017, số lần khám bệnh, số người bệnh điều trị ngoại trú, nội trú, số ca phẫu thuật đều tăng. Cụ thể, số lượt bệnh nhân khám bệnh là 6.679.853 lượt, tăng 4,5%, trong đó tăng nhiều tại các bệnh viện chuyên khoa với 5,5%. Tổng số lượt khám BHYT là 4.400.103 lượt. Số giường bệnh kế hoạch năm 2018 là 12.265 giường, tăng 1.515 giường; công suất sử dụng giường bệnh tính theo giường kế hoạch năm 2018 là 120%, cơ bản không còn tình trạng nằm ghép. So với năm 2017, số lượt người bệnh điều trị nội trú cũng tăng 6,5% tại các tất cả các tuyến (các bệnh viện thành phố tăng 8%, các bệnh viện huyện tăng 2,7%). Trong tổng số người bệnh được điều trị nội trú tại bệnh viện có 71,5% người bệnh được điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến thành phố. Tổng số lượt người bệnh điều trị nội trú BHYt tại các bệnh viện năm 2018 là 514.284 lượt, chiếm 67% so với tổng số lượt khám chữa bệnh, tăng 6,9% so với năm 2017.
 
Năm 2018, các bệnh viện đã thực hiện 1.995.796 thủ thuật vượt 16,7% so với năm 2017. Tổng số phẫu thuật được thực hiện là 144.539 ca, trong đó, kỹ thuật nội soi được thực hiện tại các bệnh viện hạng I (trừ Bệnh viện Tâm thần Hà Nội). 100% bệnh viện đa khoa tuyến huyện đã hợp tác với các bệnh viện tuyến trên triển khai phẫu thuật nội soi tiêu hoá tại bệnh viện. Tổng số ca đẻ tại các bệnh viện là 79.255 ca, trong đó có 35.638 ca phẫu thuật lấy thai, chiếm tỷ lệ 45%.
 
DSC3011
 Áp dụng máy móc hiện đại vào điều trị bệnh tại Bệnh viện Thận Hà Nội.
 
Bên cạnh đó, hoạt động xét nghiệm cũng được đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả. Tổng số xét nghiệm thực hiện là 30.575.918 ca. Tổng số ca chẩn đoán hình ảnh là 4.262.360 ca.
 
Các đơn vị cũng đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, bệnh viện vệ xanh sạch đẹp. Áp dụng công nghệ thông tin trong các quy trình khám chữa bệnh góp phần rút ngắn thời gian chờ khám của người bệnh, đồng thời quản lý được các thông tin, dữ liệu khám bệnh, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Tăng cường quản lý chất lượng bệnh viện, phát triển kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị, nhiều kỹ thuật ngang tầm với các bệnh viện trung ương. Trong đó một số thế mạnh của ngành y tế Hà Nội như thụ tinh trong ống nghiệm; phẫu thuật APSO typs 3,4; phẫu thuật tim mở ít xâm lấn có hỗ trợ của nội soi; ung bướu có chụp PET/CT, chụp mạch số hóa xóa nền, xạ trị điều biến liều; phẫu thuật tạo hình có cắt và tạo hình thực quản qua nội soi, thay đoạn động mạch nhân tạo, nội soi khớp háng. Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội triển khai nhiều kỹ thuật tiên tiến như phẫu thuật nội soi một lỗ không sẹo với nang ống mật chủ trẻ em, phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu cắt đại - trực tràng trong điều trị ung thư, điều trị rò hậu môn bằng phương pháp nội soi lỗ rò, kỹ thuật TEM...
 
Ngoài công tác chuyên môn, các bệnh viện cũng đẩy mạnh thực hiện các công trình nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn của y bác sĩ điều dưỡng… Đã có 392 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở của các đơn vị đăng ký xét duyệt đề cương và 348 đề tài đã được nghiệm thu.
 
DSC 0079
 TS. Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế phát biểu kết luận tại hội nghị.
 
Phát biểu kết luận hội nghị, TS Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế ghi nhận những kết quả trong công tác khám chữa bệnh mà các cơ sở y tế đã đạt được trong năm 2018. Giám đốc Sở cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới, để công tác khám chữa bệnh, các cơ sở khám chữa bệnh công lập cũng như ngoài công lập cần lập kế hoạch triển khai các hoạt động khám chữa bệnh. Đảm bảo cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân; cải cách công tác quản lý bệnh viện, các bệnh viện tổ chức tốt công tác thường trực cấp cứu, tiếp nhận bệnh nhân vào điều trị nội trú, cung ứng đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư y tế, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện các quy chế chuyên môn. Đẩy mạnh triển khai các kỹ thuật lâm sàng, cận lâm sàng mới, tiếp tục triển khai ghép tạng. Tiếp tục đứa Trung tâm kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội hoạt động hiệu quả.
 
Giám đốc Sở cũng đề nghị các bệnh viện cần tăng cường đẩy mạnh hơn nữa công tác xã hội hóa y tế, công tác sử dụng công nghệ thông tin xây dựng phần mềm quản lý bệnh viện đảm bảo đáp ứng được các yêu cầu quản lý nghiệp vụ, quản lý tốt hồ sơ hành chính và giám định, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT;  các bệnh viện tăng cường tuyên truyền cho cán bộ nhân viên nâng cao tinh thần trách nhiệm thái độ phục vụ người bệnh, ý thức tổ chức kỷ luật lao động, trau dồi đạo đức nghề nghiệp, mang lại hiệu quả đích thực cho hoạt động của bệnh viện cũng như thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây