Hà Nội: Lợi ích kép từ mô hình trạm y tế điểm theo nguyên lý y học gia đình

Thứ năm - 11/04/2019 08:54
Là một trong 8 tỉnh, thành phố được chọn thực hiện Ðề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới, thực hiện mô hình điểm trạm y tế (TYT) xã, phường, Sở Y tế Hà Nội đã triển khai 4 mô hình TYT điểm theo nguyên lý y học gia đình. Tuy còn những khó khăn nhất định, nhưng bước đầu, mô hình này đã nâng cao chất lượng dịch vụ y tế ngay từ tuyến cơ sở.

Người dân ghi nhận
 
Để nâng cao chất lượng các TYT xã nhằm “kéo” bệnh nhân về, giảm quá tải cho tuyến trên, Bộ Y tế đã phê duyệt danh sách các xã, phường, thị trấn tham gia thực hiện mô hình điểm TYT với 26 TYT trên toàn quốc. Tại Hà Nội, 4 TYT được chọn thí điểm gồm: TYT xã Minh Châu huyện Ba Vì (vùng 3), TYT xã Tân Hội huyện Đan Phượng (vùng 2), TYT phường Tây Mỗ quận Nam Từ Liêm (vùng 1), TYT phường Yên Nghĩa quận Hà Đông (vùng 1). Tham gia vào đề án, các TYT đã được nâng cấp về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, được các bệnh viện tuyến trung ương và bệnh viện thành phố hỗ trợ chuyên môn, được phê duyệt danh mục kỹ thuật theo gói dịch vụ y tế cơ bản theo quy định, tăng số thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh tại trạm.
 
 
DSC 0013
 Bệnh nhân tăng huyết áp được quản lý và điều trị tại trạm y tế.
 
Các TYT đã nâng cao được năng lực khám chữa bệnh của các TYT theo nguyên lý y học gia đình. Thu hút số lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại TYT nhiều hơn, bệnh nhân tin tưởng hơn về chuyên môn của TYT. Bước đầu quản lý được hồ sơ sức khỏe cá nhân và quản lý bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, tiểu đường. Giảm chi phí khám chữa bệnh cho người dân đến khám tại TYT điểm.
 
Tại TYT phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm), có khá nhiều người dân đến khám chữa bệnh (KCB) và đưa trẻ đến tiêm chủng. Chị Nguyễn Thúy Ngà, trú tại phường Tây Mỗ cho biết, từ khi biết TYT này trở thành mô hình điểm, chị thường xuyên cho con đến tiêm chủng và cảm nhận những đổi thay so với trước. “Nhân viên y tế ở đây vô cùng niềm nở, đến lịch tiêm của con, cán bộ phụ trách tiêm chủng đều nhắn tin nhắc nhở đưa con đi tiêm phòng và hẹn giờ tiêm để người dân đến không phải chờ đợi. Mặc dù TYT thực hiện tiêm phòng miễn phí nhưng chất lượng phục vụ y như tiêm dịch vụ” – chị Ngà nói.
 
Còn tại TYT xã Tân Hội (huyện Đan Phượng) từ khi triển khai mô hình điểm đến nay, số lượng bệnh nhân đến khám tăng gấp đôi, trung bình mỗi ngày có khảng 50-60 lượt bệnh nhân, trong khi trước đó chỉ có 25-30 lượt. Bà Nguyễn Thị Loan (59 tuổi, xã Tân Hội) cho biết, bà cũng như nhiều người dân ở đây, thường có tâm lý không muốn khám tại TYT vì lo ngại chất lượng KCB không đảm bảo. Tuy nhiên, khi thấy TYT được nâng cấp về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đặc biệt có các bác sĩ tuyến trung ương về hỗ trợ, bà Loan rất hài lòng và tin tưởng. Còn ông Nguyễn Văn Bình (76 tuổi, xã Tân Hội) được chẩn đoán viêm dạ dày cho biết: “Cả nhà tôi đều KCB tại đây, trừ trường hợp bị bệnh hiểm nghèo mới lên bệnh viện tuyến trên để khám. Chúng tôi chỉ muốn khám bệnh ở gần nhà, đỡ vất vả, tốn kém”.
 
DSC 0039
 Khu vui chơi dành cho trẻ chờ tiêm chủng tại TYT xã Tân Hội, huyện Đan Phượng.
 
Bí thư Huyện ủy Đan Phượng Nguyễn Tất Thắng cho biết, việc TYT xã Tân Hội được Bộ Y tế chọn là 1 trong 26 TYT điểm để đầu tư, nâng cấp chuẩn là “cơ hội vàng” cho TYT này thay đổi. Mặc dù mới triển khai mô hình TYT điểm 7 tháng nhưng mô hình thể hiện tính thiết thực, tiên tiến; công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu người dân tốt hơn; quản lý hồ sơ bệnh nhân tốt hơn; khám, tư vấn sức khỏe tốt hơn và việc chăm sóc sức khỏe nhân dân trong xã thường xuyên hơn.
 
Theo trạm trưởng TYT xã Tân Hội huyện Đan Phượng Trần Thị Mai Hương, hiện nay trạm đã được biên chế đủ định biên với 11 cán bộ y tế, có đủ chức danh nghề nghiệp. Khối lượng công việc nhiều, hoạt động song song mô hình phòng khám bác sĩ gia đình, quản lý sức khỏe toàn dân, trạm đã làm tốt vai trò của mình. Tỷ lệ lập hồ sơ quản lý sức khỏe toàn dân trên địa bàn xã đạt 97%. Tỷ lệ tham gia BHYT đạt 91%. 375 bệnh nhân tăng huyết áp và 109 bệnh nhân đái tháo đường được quản lý và điều trị tại trạm. Tuy nhiên, điểm khó khăn hiện nay là trạm chỉ có một bác sĩ được đi học mô hình phòng khám bác sĩ gia đình. Vì vậy, Trạm trưởng TYT xã Tân Hội đề xuất cần tăng cường mở các lớp đào tạo ngắn hạn về y học gia đình cho cán bộ TYT và tăng cường đưa bác sĩ tuyến trên về cầm tay, chỉ việc.
 
Thu hút bác sĩ về tuyến dưới
 
Theo Cục trưởng Cục Quản lý KCB (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê, có đến 35,4% bệnh nhân đến khám chữa bệnh ở tuyến trung ương có thể điều trị được ở tuyến tỉnh và 20% có thể điều trị được ở tuyến huyện. 41,5% bệnh nhân đến khám chữa bệnh ở tuyến tỉnh có thể điều trị được ở tuyến huyện và 11% có thể điều trị được ở TYT, tuy nhiên, nhiều người bệnh vẫn thích lên tuyến trên khám. Nguyên nhân một phần là do y tế cơ sở chưa làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu. Vì vậy ông Khuê cho rằng, mô hình TYT theo nguyên lý y học gia đình là rất cần thiết với 6 nguyên tắc: liên tục – toàn diện – lồng ghép – phối hợp – dự phòng – gia đình – cộng đồng sẽ giúp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân một cách hiệu quả.
 
TS Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, để nâng cao chất lượng KCB tuyến cơ sở, Sở đã tổ chức tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ TYT; phối hợp với các bệnh viện tuyến trên như Bệnh viện E, Châm cứu Trung ương, Nội tiết Trung ương, Thanh Nhàn, Tim Hà Nội hỗ trợ các TYT. Giám đốc Sở Y tế cũng khẳng định, cùng với việc thu hút bác sĩ về công tác tại TYT, ngành y tế Hà Nội tiếp tục xây dựng các cơ chế, chính sách đãi ngộ phù hợp, tạo môi trường làm việc thuận lợi để bác sĩ yên tâm công tác, gắn bó và đóng góp nhiều hơn nữa cho y tế cơ sở.
 
Thực tế cho thấy, số lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại 4 TYT điểm nhiều hơn. Số bệnh nhân nâng lên khoảng 40 - 50% so với trước khi triển khai thực hiện đề án. Giám đốc Sở Y tế cũng hi vọng, trong thời gian tới, sẽ thu hút ngày càng nhiều người dân đến KCB tại tuyến cơ sở, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.
 
Hà Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây