Hà Nội: Nâng cao chất lượng hệ thống cấp cứu trước bệnh viện

Thứ sáu - 23/11/2018 17:02
Ngày 22/11, Sở Y tế Hà Nội có kế hoạch số 5217/KH-SYT về việc đào tạo nhân lực nâng cao chất lượng hệ thống cấp cứu trước bệnh viện của ngành y tế giai đoạn 2018-2022.
Theo đó, Sở Y tế Hà Nội đặt mục tiêu đào tạo nhân lực để mở rộng hệ thống cấp cứu trước bệnh viện của Hà Nội theo mô hình Trung tâm SAMU của Cộng hòa Pháp, cơ bản đáp ứng được nhu cầu về cấp cứu trước bệnh viện của người dân; bảo đảm quyền tiếp cận dịch vụ cấp cứu trước bệnh viện công bằng cho người dân Hà Nội ở các khu vực địa lý khác nhau. Đào tạo được lực lượng cán bộ y tế làm nòng cốt ở các bệnh viện đa khoa, Trung tâm cấp cứu 115 đáp ứng yêu cầu cấp cứu y tế cho nhân dân thủ đô, đặc biệt, kịp thời đáp ứng khi xảy ra thảm họa, tai nạn giao thông hoặc sự cố thương vong hàng loạt trên địa bàn...
 
Để xây dựng hệ thống cấp cứu trước bệnh viện của Hà Nội theo mô hình SAMU của Cộng hòa Pháp, dự kiến giai đoạn 2018-2022, hệ thống cấp cứu trước viện sẽ phát triển thêm 10 trạm cấp cứu 115 mới và các bệnh viện đa khoa thuộc Sở Y tế Hà Nội sẽ tổ chức mỗi bệnh viện có 4-6 kíp cấp cứu ngoại viện cứu (mỗi kíp gồm 1 bác sĩ cấp cứu, 2 điều dưỡng, 1 lái xe) tham gia vào mạng lưới. Để đội ngũ nhân lực làm công tác cấp cứu trước viện của các đơn vị trong ngành đáp ứng được nhu cầu khi triển khai hệ thống cấp cứu của thành phố theo mô hình Trung tâm SAMU của Cộng hòa Pháp, Sở Y tế Hà Nội sẽ triển khai các khóa đào tạo về cấp cứu trước bệnh viện cho các kíp cấp cứu của các đơn vị trực thuộc Sở ở các trình độ sơ cấp, cơ bản, nâng cao (không bao gồm đào tạo chuyên ngành về cấp cứu sau đại học). Số lượt cán bộ y tế thuộc các kíp cấp cứu cần đào tạo trong giai đoạn 2018-2022 là khoảng 1.800 lượt.
 
Hà Nội phấn đấu đến năm 2020, xây dựng mạng lưới cấp cứu trước bệnh viện phủ khắp thành phố, bao gồm các trạm cấp cứu trực thuộc Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội và các tổ cấp cứu trước bệnh viện trực thuộc các bệnh viện đa khoa của Hà Nội. 100% các bệnh viện đa khoa thành lập tổ cấp cứu trước bệnh viện; mỗi tổ cấp cứu trước bệnh viện gồm 4-6 kíp cấp cứu. 100% thành viên của tổ cấp cứu trước bệnh viện của Trung tâm Cấp cứu 115 và các bệnh viện được đào tạo cơ bản về công tác cấp cứu người bệnh trước bệnh viện. 100% bác sĩ của tổ cấp cứu trước bệnh viện của Trung tâm Cấp cứu 115 mà các bệnh viện được đào tạo nâng cao về công tác cấp cứu người bệnh trước bệnh viện.
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây