Hà Nội: Nâng cao năng lực cấp cứu cơ bản trước bệnh viện

Thứ tư - 21/08/2019 08:34
Sáng ngày 19/8, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với trường Cao đẳng Quân y 1 tổ chức khai mạc lớp tập huấn cấp cứu trước bệnh viện cơ bản khóa 1 năm 2019.
Tới dự có TS Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cùng lãnh đạo phòng ban Sở Y tế Hà Nội, lãnh đạo trường Cao đẳng Quân y 1, đại diện Trung tâm cấp cứu 115 cùng toàn thể học viên của khóa học.
 
Ảnh 19 8 2019 DSC 0005
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền phát biểu khai mạc lớp tập huấn.
 
Tham gia khóa học đợt này có 32 học viên là những cán bộ lái xe cho các đơn vị y tế trên địa bàn thành phố. Trong 10 ngày tập huấn, tất cả học viên được học tích hợp các kỹ thuật cấp cứu cơ bản như: cầm máu, băng bó, theo dõi dấu hiệu sinh tồn, cấp cứu hồi sinh tổng hợp… Đồng thời, trong quá trình học mỗi học viên sẽ có một sổ tay năng lực để báo cáo Sở Y tế.
 
Mục tiêu đặt ra là đào tạo nhân lực để mở rộng hệ thống cấp cứu trước bệnh viện của Hà Nội, cơ bản đáp ứng được nhu cầu về cấp cứu trước bệnh viện của người dân. Bảo đảm quyền tiếp cận dịch vụ cấp cứu trước bệnh viện công bằng cho người dân Hà Nội ở các khu vực địa lý khác nhau. Đào tạo được lực lượng lái xe có kiến thức cơ bản về cấp cứu người bệnh và vận chuyển bệnh nhân nhanh nhất, thuận lợi nhất đến các bệnh viện, Trung tâm cấp cứu 115 đáp ứng yêu cầu cấp cứu y tế cho nhân dân Thủ đô. Đặc biệt, kịp thời đáp ứng khi xảy ra tai nạn giao thông hoặc sự cố thương vong trên địa bàn.
 
Phát biểu khai mạc, TS Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: nắm bắt được nhu cầu đào tạo, nâng cao chất lượng công tác y tế không chỉ các bác sĩ mà mỗi cán bộ làm trong lĩnh vực y tế cần phải nâng cao trách nhiệm và chất lượng công việc. Tất cả các cán bộ từ những người hộ lý, kỹ thuật viên, bác sĩ cho đến lái xe đều cần nâng cao chất lượng công việc của mình để đáp ứng sự hài lòng của người bệnh và để nâng cao chất lượng, thương hiệu của đơn vị mình. Hiện nay, yêu cầu của người bệnh rất cao vì nếu không nâng cao được chất lượng về phương pháp phục vụ của mình, không nâng cao được thương hiệu thì người bệnh sẽ lựa chọn nơi có thương hiệu, có điều kiện hơn để đến. Chính vì vậy, việc đóng góp của cán bộ lái xe vào nhiệm vụ của mỗi đơn vị là rất cao.
 
Tới đây, thực hiện sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, sẽ thực hiện kết nối giữa Trung tâm cấp cứu 115 với các bệnh viện. Theo đó, Trung tâm cấp cứu 115 đảm bảo việc tiếp nhận thông tin, sau đó thông báo cho các bệnh viện trong khu vực để nắm được tình trạng bệnh nhân và đưa các kíp cấp cứu thực hiện nhiệm vụ. Như vậy, nhiệm vụ của cán bộ lái xe rất quan trọng, phải chuẩn bị đầy đủ xe tốt, cùng lãnh đạo đơn vị, cùng các bác sĩ thực hiện công tác chuyên môn, làm sao tiếp cận nhanh nhất đối với người bệnh để vận chuyển người bệnh thuận tiện nhất, an toàn nhất đến bệnh viện.
 
Thời gian tới, Sở Y tế Hà Nội dự kiến đề nghị thành phố cùng Sở Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức các lớp cấp cứu trước bệnh viện cho hệ thống lái xe taxi vì đây là đội ngũ tiếp cận nhanh nhất đối với cấp cứu ở cộng đồng.
 
Nhật An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây