Hà Nội: Nhiều chính sách nhằm thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cho y tế cơ sở

Thứ năm - 24/05/2018 14:24
Quán triệt việc thực hiện xây dựng và phát triển màng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới trên địa bàn thành phố theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND thành phố Hà Nội, thời gian qua, ngành y tế Hà Nội đã có nhiều chính sách thu hút bác sĩ về công tác tại tuyến y tế cơ sở, góp phần giải quyết bài toán nhân lực trong ngành y tế.
Mục tiêu của việc phát triển nguồn nhân lực để góp phần nâng cao năng lực cung ứng và chất lượng dịch vụ của mạng lưới y tế cơ sở, bảo đảm cung ứng đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám chữa bệnh cho từng người dân trên địa bàn. Cung ứng dịch vụ theo hướng toàn diện, liên tục, phối hợp và lồng ghép chặt chẽ giữa dự phòng và điều trị giữa các cơ sở y tế trên địa bàn và với tuyến trên, góp phần giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, bảo đảm công bằng, hiệu quả trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
 
Theo đó, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc ngành y tế Hà Nội thu hút nguồn nhân lực y tế theo mọi hình thức, xây dựng cơ chế thu hút bác sĩ về công tác về y tế cơ sở. Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, đến nay đã có 502/584 trạm y tế (chiếm tỷ lệ 86%) có bác sĩ biên chế, còn lại 82 trạm y tế (14%) có bác sĩ tăng cường từ trung tâm y tế, phòng khám đa khoa khu vực và bệnh viện huyện.
 
Linh22 5DSC 0070
Người dân được khám chữa bệnh ngày một tốt hơn tại tuyến y tế cơ sở.
 
Tăng cường đào tạo bác sĩ cho y tế xã, ngành y tế đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với Trường Đại học Y Hà Nội đào tạo liên thông cho bác sĩ y học dự phòng. Trong thời gian từ năm 2013 đến nay đã thực hiện đào tạo cho 180 bác sĩ, trong đó đã có 81 bác sĩ tốt nghiệp bác sĩ y học dự phòng, còn 99 bác sĩ sẽ tốt nghiệp vào năm 2020. Từ năm 2014 đến nay đã cử 300 bác sĩ đa khoa đi học chứng chỉ 3 tháng về bác sĩ gia đình. Từ nay đến cuối năm 2018 tiếp tục cử 103 bác sĩ đa khoa đang công tác tại tram y tế đi học chứng chỉ bác sĩ gia đình, nâng tổng số 403/403 trạm y tế có bác sĩ đa khoa được học chứng chỉ bác sĩ gia đình.
 
Song song với đào tạo bác sĩ, ngành y tế tiếp tục chú trọng đào tạo y sĩ y học cổ truyền để người dân được khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tốt hơn bằng phương pháp y học hiện đại kết hợp với y học cổ truyền ngay tại trạm y tế. Từ 2014 đến nay, đã 200 y sĩ đa khoa công tác tại các trạm y tế được cử đi học văn bằng 2 y sĩ y học cổ truyền. Đến nay, 100% các trạm y tế đều có cán bộ y học cổ truyền thực hiện khám chữa bệnh y học cổ truyền tại trạm y tế.
 
Đối với việc đào tạo nhân viên y tế thôn bản, đến nay, 100% các thôn bản đều có nhân viên y tế thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ tại Thông tư 07/2013/TT-BYT.
 
Để tạo môi trường làm việc thuận lợi cho các y bác sĩ tuyến cơ sở, thu hút bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại trạm y tế, ngành y tế đã đổi mới cơ chế cho hoạt động của y tế cơ sở. Trước tiên là việc đẩy nhanh lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân. Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế của Hà Nội hiện đạt 83,6% dân số, phấn đấu đến năm 2020 đạt tỷ lệ 90,1%, trong đó tập trung vào đối tượng học sinh, sinh viên, các hộ gia đình và các doanh nghiệp mà tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế còn thấp. Thực hiện lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân, trạm y tế xã có trách nhiệm tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Sở Y tế đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội Hà Nội tổ chức các điểm bán thẻ bảo hiểm y tế tại các trạm y tế nhằm thuận lợi cho người dân tham gia bảo hiểm y tế dễ tiếp cận.
 
Hiện tại, 100% các trạm y tế đều có bác sĩ công tác và đủ điều kiện để khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, nhiều trạm y tế đã thu hút được số lượng lớn người dân đến khám bệnh, chữa bệnh số lượng khám trung bình từ 20 - 40 lượt/ngày. 100% các trạm y tế triển khai mô hình bác sĩ gia đình đã thực hiện Gói dịch vụ y tế cơ bản do Quỹ bảo hiểm y tế chi trả. Đẩy mạnh xã hội hóa dịch vụ khám chữa bệnh tại trạm y tế, phối hợp với y tế tư nhân và Hội Đông y thành phố triển khai khám chữa bệnh tại trạm y tế.
 
Thực hiện tăng định mức chi cho y tế dự phòng tại trạm y tế, định mức chi thường xuyên cho mỗi biên chế trạm y tế là 40 triệu đồng/người/năm, ngoài định mức này, thành phố cũng quan tâm chi riêng cho các hoạt động dự phòng là 15.000 đồng/người dân/năm.
 
UBND thành phố Hà Nội, ngành y tế Hà Nội tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho các trạm y tế. Kinh phí xây dựng cho các trạm y tế được đầu tư từ nguồn UBND thành phố, UBND các quận, huyện và từ nguồn xã hội hóa để đạt Tiêu chuẩn quốc gia y tế xã. Cụ thể, mức đầu tư tăng theo từng năm, năm 2013 là 24 tỷ, năm 2014 là 70 tỷ; năm 2015 là 40 tỷ; năm 2016: 48 tỷ và năm 2017 là 200 tỷ đồng.
 
Từ năm 2017 UBND thành phố có phân cấp đầu tư tại Quyết định số 41/2016/QĐ-UBND ngày 19/9/2016 về việc ban hành Quy định phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong đó, phân cấp đầu tư xây dựng cơ sở vật chất các trung tâm y tế quận, huyện bao gồm cả trạm y tế, phòng khám đa khoa và nhà hộ sinh nếu có cho các quận, huyện, thị xã. Các quận huyện, thị xã đã nghiêm túc thực hiện và bố trí vốn đầu tư cho các trạm y tế. Năm 2017 các quận, huyện đã bố trí 200 tỷ để đầu tư xây mới, cải tạo, sửa chữa cho các trạm y tế. Đối với các huyện còn khó khăn về kinh tế, UBND thành phố đã bố trí vốn hỗ trợ đầu tư cho các trạm y tế từ nguồn kinh phí dự phòng năm 2017 như bố trí cho huyện Phú Xuyên 13 tỷ xây dựng 5 trạm y tế, huyện Mỹ Đức bố trí 18 tỷ xây dựng mới 3 trạm y tế. Ngoài ra các xã, phường còn thu hút đầu tư cho trạm y tế bằng các nguồn tài trợ khác…
 
Trang thiết bị y tế hàng năm đều được rà soát và bố trí kinh phí mua sắm bổ sung cho các trạm y tế để các trạm y tế có đủ các trang thiết bị hoạt động như máy siêu âm, điện tim, máy xét nghiệm nước tiểu và các thiết bị, máy móc cơ bản khác.
 
Trước bài toán thiếu hụt nhân lực có trình độ cao ở tuyến y tế cơ sở chung cho cả nước, khiến cho người bệnh thường xuyên vượt tuyến để khám, chữa bệnh, chia sẻ tại buổi làm việc của Bộ Y tế với Hà Nội ngày 22/5/2018 về xây dựng mô hình điểm tuyến y tế cơ sở, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định, cùng với việc thu hút bác sĩ về công tác tại trạm y tế, ngành y tế Hà Nội tiếp tục xây dựng các cơ chế, chính sách đãi ngộ phù hợp, tạo môi trường làm việc thuận lợi để bác sĩ yên tâm công tác, gắn bó và đóng góp nhiều hơn nữa cho y tế cơ sở. Đồng thời, tạo thuận lợi nhất cho người dân được khám bệnh, chữa bệnh phòng chống dịch bệnh, tư vấn điều trị và chăm sóc sức khỏe hiệu quả ngay tại địa phương.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây