Hà Nội: Quyết liệt triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống sốt xuất huyết

Thứ ba - 26/03/2019 10:23
Đây là thông tin được PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đưa ra tại hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi và phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chủ trì ngày 19/3/2019.
Theo báo cáo của Sở Y tế, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố Hà Nội ghi nhận 144 trường hợp mắc sốt xuất huyết, bệnh nhân mắc rải rác tại 95 xã, phường, thị trấn, không có ổ dịch lớn và chưa có ca bệnh tử vong. Trong số 144 trường hợp mắc có 139 trường hợp đã khỏi bệnh, hiện chỉ còn 5 trường hợp đang điều trị. Một số quận, huyện có nhiều bệnh nhân như Cầu Giấy (18), Đống Đa (16), Hoàng Mai (14), Hai Bà Trưng (11), Hà Đông (11), Thanh Xuân (9).
 
DSC00996
Vệ sinh môi trường diệt bọ gậy tại quận Cầu Giấy.
 
Đối với bệnh sởi, tính đến ngày 17/3, toàn thành phố Hà Nội ghi nhận 494 trường hợp mắc, rải rác tại 29 quận, huyện, thị xã và 215 xã, phường, thị trấn, không có ổ dịch lớn và chưa có ca bệnh tử vong. Trong số 494 trường hợp mắc có 432 trường hợp đã khỏi bệnh, hiện chỉ còn 71 trường hợp đang điều trị. Một số quận, huyện có số mắc cao như Hoàng Mai, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Ba Đình, Hà Đông, Thanh Trì, Đông Anh, Long Biên.
 
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, để chủ động trong công tác phòng chống dịch, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội và TTYT các quận, huyện, thị xã thường xuyên cử cán bộ y tế vào các bệnh viện được phân cấp trên địa bàn (kể cả bệnh viện tuyến trung ương) giám sát các ca bệnh truyền nhiễm (tần suất tối thiểu 2-3 lần/tuần). Khi phát hiện có người mắc bệnh truyền nhiễm đã tổ chức ngay việc khoanh vùng, điều tra xử lý dịch tại cộng đồng theo đúng quy định. Vì vậy, hầu hết các ca bệnh đều được phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không xuất hiện ca bệnh thứ phát và ổ dịch lớn. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã triển khai hệ thống xét nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO, có thể thực hiện trên 20 loại kỹ thuật xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thường gặp như: sốt xuất huyết, sởi, rubella, ho gà, bạch hầu, não mô cầu, liên cầu lợn, tay chân miệng, tả…
 
Đối với công tác tiêm chủng phòng bệnh, từ giữa năm 2018, trước nguy cơ dịch sởi gia tăng, Sở Y tế đã triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh sởi – rubella cho trẻ từ 1 – 5 tuổi trên địa bàn toàn thành phố từ cuối tháng 11/2018 và đến nay đã đạt tỷ lệ 96,83% (vượt chỉ tiêu đề ra là 95%). Việc này đã góp phần khống chế sự bùng phát và lây lan của bệnh sởi trong cộng đồng.
 
DSC 3732
 Phun mù nóng diệt muỗi trên địa bàn quận Cầu Giấy.
 
Các cơ sở khám chữa bệnh đã thực hiện công tác phân luồng, phân loại bệnh nhân tại khoa khám bệnh; tổ chức khu vực cách ly, bố trí buồng cách ly sẵn sàng cấp cứu điều trị khi có bệnh nhân mắc dịch bệnh và đảm bảo đầy đủ cơ số cấp cứu điều trị trong trường hợp dịch bệnh bùng phát trên địa bàn.
 
Bên cạnh đó, Sở Y tế đã tổ chức nhiều lớp tập huấn về công tác giám sát, chẩn đoán, điều trị các loại dịch bệnh, đặc biệt là bệnh sởi và sốt xuất huyết. Rà soát và tập huấn kiến thức cho 65 đội phòng chống dịch cơ động (5 đội của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và 60 đội của TTYT 30 quận, huyện, thị xã), có kế hoạch bổ sung đầy đủ trang thiết bị phòng hộ, trang thiết bị y tế, hoá chất…sẵn sàng triển khai bao vây, khoanh vùng, xử lý ổ dịch.
 
Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, mặc dù các trường hợp mắc sởi phân bố rải rác và chưa có ca bệnh tử vong, nhưng theo nhận định dịch bệnh có nguy cơ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Sở Y tế yêu cầu TTYT các quận, huyện, thị xã huy động lực lượng cộng tác viên dân số phối hợp rà soát kỹ các trẻ trong độ tuổi tiêm chủng trên địa bàn để khuyến cáo gia đình cho trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đặc biệt là vắc xin phòng bệnh sởi.
 
DSC 0094
 Tiêm vắc xin là các hữu hiệu nhất để phòng chống bệnh sởi.
 
Trong thời gian tới, ngành y tế sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình tình dịch bệnh, tổ chức cách ly, điều trị kịp thời cho người mắc bệnh, tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế, tiến hành xử lý triệt để khu vực phát sinh bệnh nhân, ổ dịch theo quy định, không để dịch bùng phát. Quyết liệt triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Thực hiện tốt hoạt động tiêm chủng thường xuyên trên địa bàn thành phố đảm bảo ít nhất 95% trẻ dưới 2 tuổi được tiêm 2 mũi vắc xin phòng bệnh sởi ở quy mô xã, phường, thị trấn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là tuyên truyền để người dân đưa con em đi tiêm vắc xin phòng bệnh sởi. Đảm bảo dự trù đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế cho công tác phòng chống dịch…
 
Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và các đơn vị liên quan cùng vào cuộc mạnh mẽ. Đối với bệnh sởi, tập trung tuyên truyền để các đối tượng trong diện tiêm chủng phải đi tiêm chủng, kể cả những đối tượng tạm trú trên địa bàn. Riêng đối với sốt xuất huyết, UBND các quận, huyện, thị xã và UBND các xã, phường, thị trấn phát động phong trào từ các hộ gia đình tới các tổ dân phố tiến hành vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy.
 
Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phải tiến hành phun phòng dịch. Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về bệnh sởi, trong trường hợp mắc bệnh phải thực hiện theo hướng dẫn của trạm y tế, không để bệnh lây lan.
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây