Hà Nội tăng cường công tác quản lý sức khỏe toàn dân trên địa bàn thành phố

Thứ sáu - 09/11/2018 16:52
Sáng ngày 7/11, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban công tác quản lý sức khỏe toàn dân 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm. Tới dự và chủ trì hội nghị có TS. Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Thực hiện Kế hoạch số 100/KH-SYT ngày 9/1/2018 về việc xây dựng và phát triển mô hình bác sĩ gia đình năm 2018 và Kế hoạch 568/KH-SYT ngày 12/2/2018 về thực hiện gói dịch vụ y tế cơ bản, quản lý sức khỏe cá nhân, quản lý bệnh không lây nhiễm gắn với mô hình phòng khám bác sĩ gia đình năm 2018. Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện quản lý sức khỏe với chỉ tiêu là 80% trong đó giao nhiệm vụ cho các trạm y tế tổ chức khám, quản lý và lập hồ sơ sức khỏe cho người dân trên địa bàn thành phố.
 
Tính đến ngày 17/10/2018 các quận, huyện, thị xã đã thực hiện quản lý được 7.970.364 hồ sơ sức khỏe, trong đó có 5.692.698 hồ sơ có kết quả hoàn thành. Đến nay, 100% các trạm y tế đã được cài đặt phần mềm quản lý sức khỏe và nhập liệu sức khỏe, các trung tâm y tế đã bố trí máy tính cho các trạm y tế để nhập liệu hồ sơ sức khỏe, mỗi trạm y tế có từ 1-3 máy tính; 100% các trung tâm y tế có cán bộ công nghệ thông tin được đào tạo về phần mềm quản lý sức khỏe. Trong đó nổi lên một số quận làm tốt công tác quản lý sức khỏe toàn dân như huyện Sóc Sơn đạt 631.531 hồ sơ, Đông Anh đã lập được 383.026 hồ sơ với 365.316 hồ sơ đã hoàn thiện có kết luận; quận Hà Đông đã lập được 362.236 hồ sơ.
 
tuyet8 11DSC 0075
TS. Nguyễn Khắc Hiền phát biểu tại hội nghị.
 
Để làm được điều này, ngay từ đầu năm, Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng kế hoạch và triển khai đến các quận, huyện, thị xã. Tổ chức 5 lớp tập huấn cho các quận, huyện, thị xã về việc sử dụng phần mềm quản lý sức khỏe; tổ chức hướng dẫn cài đặt và hỗ trợ phần mềm sử dụng tại 100% các trạm y tế xã, phường, thị trấn. Một số đơn vị đã vào cuộc rất tích cực trong công tác khám, quản lý sức khỏe toàn dân, đã đôn đốc chỉ đạo các trạm y tế hàng ngày, hàng tuần như quận Long Biên, Hà Đông và có giao chỉ tiêu cụ thể thao tuần cho các trạm y tế để theo dõi, đôn đốc.
 
Tuy nhiên, trong quá trình triển khai quản lý sức khỏe toàn dân vẫn còn những khó khăn đó là: một số quận, huyện chưa quyết tâm thực hiện chỉ tiêu quản lý sức khỏe toàn dân; tiến độ thực hiện của một số quận, huyện còn rất chậm, không đôn đốc, giám sát thường xuyên, liên tục, không giao chỉ tiêu cụ thể cho từng trạm y tế, từng cán bộ tại trạm nên hiện nhiều quận, huyện hồ sơ hoàn thành còn rất thấp; đặc biệt ở một quận có hồ sơ quản lý sức khỏe toàn dân thấp như Thanh Xuân chỉ có 32.738 hồ sơ; Gia Lâm 46.420 hồ sơ; Hoàn Kiếm 73.417 hồ sơ; một số đơn vị chưa bố trí máy tính bổ xung cho các trạm y tế, chỉ có 1 máy tính cấu hình thấp nên việc vào hồ sơ rất chậm; nhiều người dân không hợp tác trong việc đến khám tại trạm y tế và thu thập thông tin để quản lý hồ sơ sức khỏe…
 
tuyet8 11anh DSC 0025
Quản lý hồ sơ sức khỏe tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đi khám bệnh.
 
Nhiệm vụ trọng tâm công tác quản lý hồ sơ sức khỏe toàn dân trong thời gian tới phấn đấu hết năm 2018 hoàn thành chỉ tiêu lập hồ sơ quản lý sức khỏe có chất lượng cho 80% người dân trên địa bàn thành phố. Hết năm 2019 số lượng hồ sơ quản lý sức khỏe đảm bảo chất lượng trên 95%. Thí điểm thực hiện quản lý sức khỏe người dân theo địa bàn quản lý của cán bộ y tế tại 4 xã, phường điểm, trước mắt là quản lý và thông tin 2 chiều cập nhật tình trạng bệnh tật, nhắc nhở về lần tái khám, tư vấn về chế độ ăn uống, sinh hoạt… qua điện thoại cá nhân của người dân.
 
Phát biểu tại hội nghị, TS.Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế cho biết, trong thời gian tới, các trung tâm y tế tăng cường công tác tham mưu cho UBND quận, huyện, thị xã trong công tác lập hồ sơ quản lý sức khỏe để chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn chỉ đạo các ban ngành đoàn thể phối hợp với ngành y tế trong công tác lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho người dân. Các quận chỉ đạo các trạm y tế xã, phường tăng cường tổ chức khám, lập hồ sơ sức khỏe. Xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu cụ thể theo ngày, tuần để thực hiện. Kiểm tra đôn đốc giám sát hàng ngày, hàng tuần, giao trách nhiệm đôn đốc  và gắn trách nhiệm cho đồng chí trong ban giám đốc, lãnh đạo các khoa, phòng đối với từng xã, phường cụ thể.
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay669
  • Tháng hiện tại164,189
  • Tổng lượt truy cập6,293,087
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây