Hà Nội: Tiếp tục đầu tư cho y tế cơ sở

Thứ năm - 14/06/2018 11:13
Sáng ngày 13/6, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban công tác y tế cơ sở quý II và triển khai nhiệm vụ quý III/2018. Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - ThS Nguyễn Văn Dung chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có trưởng các phòng, ban của Sở Y tế, lãnh đạo TTYT và Phòng y tế 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.
Theo báo cáo của Sở Y tế tại hội nghị, hoạt động của y tế cơ sở trong quý II/2018 đã đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân, công tác phòng chống dịch, tiêm chủng mở rộng, xây dựng TCQGYTX, hành nghề y dược tư nhân, an toàn vệ sinh thực phẩm và các hoạt động y tế khác tiếp tục được duy trì và đạt hiệu quả cao.
 
Nhờ triển khai chủ động, toàn diện công tác phòng chống dịch bệnh ngay từ đầu năm nên dịch bệnh sốt xuất huyết, dịch sởi giảm mạnh. Lũy tích từ đầu năm 2018 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 126 trường hợp mắc sốt xuất huyết, giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2017 (1.502 trường hợp), không có tử vong do sốt xuất huyết; 128 ca mắc sởi, không có tử vong do sởi; 658 trường hợp mắc tay chân miệng, hầu hết các ca mắc tay chân miệng ở thể nhẹ; 26 ca mắc ho gà, không có tử vong; 5 trường hợp mắc liên cầu lợn, trong đó có 1 ca tử vong.
 
Tính đến nay, thành phố chưa ghi nhận các trường hợp mắc cúm nguy hiểm như cúm A/H5N6, A/H7N9 và các dịch bệnh xâm nhập khác như Mers – CoV, Ebola, bệnh do vi rút Zika.
 
Linh1 6IMG5936
 Hà Nội thực hiện hiệu quả chiến dịch Ngày Vi chất dinh dưỡng đợt I/2018.
 
Công tác khám chữa bệnh được các đơn vị tập trung đẩy mạnh, hoạt động chuyên môn gắn với cải cách thủ tục hành chính, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ y tế đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Sở Y tế Hà Nội đã đôn đốc các đơn vị tổ chức rà soát, khám và lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho người dân. Các quận, huyện đã giao các trạm y tế thực hiện chỉ tiêu theo ngày nên tiến độ thực hiện tương đối đảm bảo. Tổng số lập hồ sơ quản lý sức khỏe tính đến ngày 7/6/2018 đạt 4.987.775 hồ sơ (chiếm tỷ lệ 66,5%).
 
Về triển khai thực hiện sàng lọc ung thư đại trực tràng tại các quận, huyện, thị xã, tính đến nay đã có 19/30 quận, huyện thực hiện. Tổng số thực hiện xét nghiệm là 290.442 mẫu, trong đó có 15.804 mẫu dương tính (chiếm 5,4%).
 
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về triển khai xây dựng mô hình điểm trạm y tế xã, phường, Hà Nội đã lựa chọn 4 trạm y tế mẫu là: Minh Châu (huyện Ba Vì), Tân Hội (huyện Đan Phượng), Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm) và Yên Nghĩa (quận Hà Đông). Ngày 3/5/2018, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trực tiếp kiểm tra công tác triển khai hoạt động trạm y tế điểm và kết luận các trạm y tế đều đạt theo các tiêu chí đề ra. Tuy nhiên, lưu ý các trạm y tế cần sắp xếp lại công năng hoạt động của các phòng cho phù hợp, trong đó ưu tiên cho khám, cấp cứu người bệnh, truyền thông, tiêm chủng và y học cổ truyền.
 
Công tác xây dựng TCQGYTX, trong quý II/2018, Sở Y tế tiếp tục đôn đốc một số quận, huyện thực hiện Kế hoạch số 5930/KH-SYT ngày 28/12/2016 về việc xây dựng và duy trì TCQGYTX năm 2017. Đến nay, trong 24 xã, phường phải thực hiện đạt TCQGYTX đã có 17 xã, phường hoàn thành và được thẩm định với số điểm đạt. Còn lại 7 xã đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng về cơ sở vật chất để khẩn trương hoàn thành theo kế hoạch. Hiện nay, các quận, huyện đều đã xây dựng kế hoạch duy trì TCQGYTX và triển khai thực hiện đảm bảo theo tiêu chí đề ra.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những việc đã làm được, trong thời gian qua công tác y tế cơ sở vẫn còn những khó khăn, tồn tại. Đó là tiến độ triển khai thực hiện công tác đầu tư xây dựng cơ sở vật chất của một số trạm y tế còn chậm. Nguồn nhân lực về bác sĩ công tác tại các trạm y tế còn khó khăn; công tác tập huấn, đào tạo cho cán bộ y tế cơ sở về y học gia đình chưa đáp ứng được nhu cầu. Công tác triển khai lập hồ sơ quản lý sức khỏe toàn dân tuy đã thu hút sự quan tâm của các cấp chính quyền và nhân dân nhưng còn hạn chế về mặt chất lượng hồ sơ, phần mềm quản lý hồ sơ còn chậm. Thêm vào đó, việc quản lý bệnh không lây nhiễm đối với bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường, các trạm y tế mới chỉ quản lý tốt bệnh tăng huyết áp.
 
Xác định quan điểm là tiếp tục đầu tư cho y tế cơ sở, hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, phát biểu tại hội nghị, ThS Nguyễn Văn Dung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị các đơn vị cần nhìn nhận thẳng thắn các vướng mắc, tồn tại và có biện pháp khắc phục trên tinh thần khó khăn đến đâu sẽ cùng tập trung tháo gỡ. Vì vậy, trong quý III, TTYT các quận, huyện, thị xã cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Phòng y tế trong hoạt động phòng chống dịch, đặc biệt là quan tâm đến công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết; công tác quản lý hành nghề y dược trên địa bàn; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế sẵn sàng đáp ứng công tác phòng chống dịch. Tiếp tục thực hiện tốt chương trình tiêm chủng mở rộng, đảm bảo an toàn tiêm chủng. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở vật chất tại một số trạm y tế của huyện Ứng Hòa, Mỹ Đức để hoàn thành đạt TCQGYTX trước ngày 30/6.
 
ThS Nguyễn Văn Dung đề nghị các TTYT, phòng khám đa khoa khu vực, nhà hộ sinh, trạm y tế nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giám sát thực hiện quy chế chuyên môn tại đơn vị, hạn chế đến mức thấp nhất các tai biến xảy ra do sai sót về chuyên môn để thu hút người bệnh đến khám chữa bệnh, góp phần giảm tải cho tuyến trên.
 
Đồng thời, tiếp tục triển khai khám chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình tại 100% các trạm y tế, thực hiện quản lý và điều trị bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế xã. Đẩy nhanh tiến độ lập hồ sơ khám và quản lý sức khỏe cho người dân đi đôi với nâng cao chất lượng của hồ sơ quản lý.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay6,074
  • Tháng hiện tại192,638
  • Tổng lượt truy cập6,631,082
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây