Hà Nội: Triển khai thực hiện “Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn”

Thứ năm - 09/08/2018 17:52
Ngày 7/8, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vừa ký ban hành Kế hoạch số 155/KH-UBND triển khai thực hiện “Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn” trên địa bàn thành phố giai đoạn 2018 - 2020.
Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và nâng cao trách nhiệm của cán bộ y tế, đặc biệt là người kê đơn thuốc và bán lẻ thuốc trong việc thực hiện quy định của pháp luật về kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn trọng tâm là thuốc kháng sinh, qua đó góp phần giảm tình trạng kháng sinh, lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc không hợp lý. Thành phố Hà Nội phấn đấu tăng tỷ lệ tuân thủ việc thực hiện đúng các quy định của Bộ Y tế về kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú đạt 100% đối với cơ sở khám chữa bệnh công lập, đạt 80% bệnh viện tư nhân và các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân khác; đạt 90% kê đơn thuốc tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế về quản lý, sử dụng thuốc kháng sinh trong các bệnh lý nhiễm trùng đối với cơ sở khám, chữa bệnh công lập, đạt 70% bệnh viện tư nhân và các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân khác; tăng tỷ lệ thực hiện bán thuốc kháng sinh phải có đơn thuốc đạt 100% bán thuốc kháng sinh phải có đơn thuốc tại quầy thuốc và nhà thuốc.
 
Để thực hiện tốt đề án, thành phố sẽ triển khai đào tạo, tập huấn về quy định kê đơn thuốc; đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn cho các bác sĩ, y sĩ trực tiếp kê đơn. Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nâng cao nhận thức của y sĩ, bác sĩ về việc kê đơn thuốc an toàn, hợp lý, trọng tâm là thuốc kháng sinh và kháng thuốc kháng sinh; ứng dụng và triển khai việc thực hiện kê đơn ngoại trú điện tử để giảm được các sai sót trong việc kê đơn thuốc cho bệnh nhân ngoại trú. Kiểm tra, giám sát thường xuyên việc thực thi các quy định về kê đơn thuốc ngoại trú tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn toàn thành phố.
 
Bên cạnh đó, thành phố sẽ triển khai đào tạo, tập huấn về quy định bán thuốc theo đơn; đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn cho các dược sĩ trực tiếp bán thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc. Tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra chuyên ngành tại các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn các quận, huyện, thị xã nhằm phát hiện, ngăn ngừa, xử lý nghiêm các trường hợp hành nghề không có giấy phép; các trường họp vi phạm quy định về bán thuốc theo đơn.
 
 Đặc biệt, thành phố cũng sẽ đẩy mạnh truyền thông cho người dân về việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, tác hại của việc tự ý sử dụng thuốc kê đơn, việc sử dụng kháng sinh không hợp lý, hậu quả của kháng kháng sinh; và các lợi ích mang lại khi khám bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn.
 
UBND thành phố giao Sở Y tế Hà Nội thường trực chỉ đạo, tổ chức, triển khai thực hiện “Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn”; phối hợp với các quận, huyện, thị xã tổ chức tập huấn, kiểm tra, đánh giá về kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn tại các cơ sở khám, chữa bệnh, nhà thuốc, quầy thuốc. Xây dựng và triển khai đề án công nghệ thông tin như phần mềm, kết nối mạng các cơ sở bán buôn, bán lẻ thuốc.
 
Đối với UBND các quận, huyện, thị xã cần phối hợp với Sở Y tế Hà Nội triển khai thực hiện tốt các hoạt động của Đề án “Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn” trên địa bàn quận, huyện, thị xã. Tổ chức kiểm tra, giám sát, tập huấn việc kê đơn và bán thuốc kê đơn tại các cơ sở khám, chữa bệnh, nhà thuốc, quầy thuốc trên địa bàn.
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập29
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay1,903
  • Tháng hiện tại221,929
  • Tổng lượt truy cập6,660,373
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây