Hà Nội triển khai thực hiện kế hoạch an toàn vệ sinh lao động năm 2018

Thứ năm - 18/01/2018 08:19
Ngày 3/1, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 01/KH-UBND về ATVSLĐ thành phố Hà Nội năm 2018.
Theo đó, mục tiêu cụ thể thành phố đề ra, hằng năm trung bình giảm 5% tần suất tai nạn lao động chết người, đặc biệt trong các ngành, lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động (xây dựng, cơ khí, sản xuất vật liệu xây dựng, vận hành lưới điện...). Trên 80% số người làm công tác quản lý, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác ATVSLĐ cấp quận, huyện và khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao được tập huấn nâng cao năng lực về ATVSLĐ. Trên 80% số người lao động làm các nghề, công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ; trên 80% số người làm công tác ATVSLĐ, người làm công tác y tế; trên 90% số an toàn, vệ sinh viên trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh được huấn luyện về ATVSLĐ. Trên 80% số làng nghề, trên 70% số hợp tác xã có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được tiếp cận thông tin phù hợp về ATVSLĐ.
 
Đồng thời, trên 80% số người thuộc lực lượng sơ cứu, cấp cứu tại nơi làm việc được huấn luyện, cập nhật về sơ cứu, cấp cứu. Trên 50% người lao động làm việc tại các cơ sở có nguy cơ bị các bệnh nghề nghiệp phổ biến được khám phát hiện bệnh nghề nghiệp; trên 70% doanh nghiệp lớn và 30% doanh nghiệp vừa và nhỏ có nguy cơ cao về bệnh nghề nghiệp thực hiện đo quan trắc môi trường lao động.
 
Bên cạnh đó, bình quân hàng năm giảm 10% số người lao động mắc mới bệnh nghề nghiệp; đảm bảo trên 80% số người lao động làm việc tại các cơ sở có nguy cơ bị bệnh nghề nghiệp được khám, phát hiện và điều trị bệnh nghề nghiệp. Tăng thêm 2.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ áp dụng hiệu quả một số nội dung cơ bản của hệ thống quản lý ATVSLĐ, bước đầu xây dựng văn hóa an toàn trong lao động. 100% người lao động đã xác nhận bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được điều trị và phục hồi chức năng lao động theo quy định của pháp luật. 100% số vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, chết người được khai báo, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. 100% đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn thành lập được mạng lưới An toàn vệ sinh viên.
 
Để đạt được những mục tiêu đề ra, thành phố sẽ tập trung thực hiện nâng cao năng lực quản lý nhà nước về ATVSLĐ; nâng cao năng lực và hiệu quả các cuộc kiểm tra, giám sát về ATVSLĐ đối với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố; tập huấn nâng cao kỹ năng quản lý nhà nước về công tác ATVSLĐ cho Ban Chỉ đạo ATVSLĐ các quận, huyện, thị xã và cán bộ chủ chốt các xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố. Tiếp tục nâng cao nghiệp vụ quản lý và chăm sóc sức khỏe người lao động tại nơi làm việc. Bên cạnh đó, triển khai các hoạt động thông tin, tuyên truyền, tư vấn nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp, các ngành, đoàn thể, người sử dụng lao động và người lao động đối với công tác ATVSLĐ. Nâng cao hiệu quả các phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.
 
Đặc biệt, thành phố triển khai các nội dung về ATVSLĐ với 6 dự án do các sở, ban, ngành chủ trì về công tác ATVSLĐ. Trong đó, Sở Y tế có nhiệm vụ phối hợp các sở, ban, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã, Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất thành phố Hà Nội tổ chức, triển khai hiệu quả dự án. Tổ chức thông tin, tuyên truyền sâu rộng trên các hệ thống thông tin đại chúng về phòng, chống bệnh nghề nghiệp và chăm sóc sức khỏe người lao động tới các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, đặc biệt quan tâm người lao động làm việc trong các bộ phận, doanh nghiệp có nhiều yếu tố độc hại, nguy hiểm.
 
Khánh Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Hôm nay10,703
  • Tháng hiện tại170,804
  • Tổng lượt truy cập4,719,473
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây