Hiệu quả thiết thực từ các phong trào khám chữa bệnh nhân đạo trên địa bàn thành phố

Thứ tư - 27/12/2017 09:21
Chương trình phối hợp khám chữa bệnh thành phố với những hoạt động thiết thực đã mang lại ý nghĩa lớn trong cộng đồng, mang những tấm lòng nhân ái đến với những hoàn cảnh khó khăn cần được sẻ chia, giúp đỡ.
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo chương trình phối hợp khám chữa bệnh thành phố Hà Nội tại hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp khám, chữa bệnh nhân đạo giai đoạn 2015-2017, trong 3 năm thực hiện chương trình, các đơn vị thành viên Ban chỉ đạo phối hợp khám, chữa bệnh nhân đạo thành phố Hà Nội đã tổ chức được 526 đợt khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho 626.395 đối tượng là người nghèo, người có công với cách mạng, người cao tuổi, người tàn tật, nạn nhân chất độc da cam... với trị giá trên 50 tỷ đồng; tặng 65.082 suất quà cho các đối tượng đến khám, chữa bệnh, trị giá 5.576 triệu đồng.
 
IMG 6625
 Nhiều hoạt động của hội đã mang những tấm lòng nhân ái đến mỗi hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ trong cuộc sống.
 
Chỉ tính riêng trong năm 2017, hội đã tích cực phối hợp với các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân hảo tâm thực hiện nhiều chương trình ý nghĩa, mang lại giá trị cộng đồng cao như: trao vốn sản xuất cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn huyện Ba Vì; cấp phát cháo miễn phí cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Thường Tín; hỗ trợ trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh tại Bệnh viện Tim Hà Nội; chung tay hỗ trợ người dân nghèo huyện Ứng Hòa; hỗ trợ nhân dân bị ngập lụt trên địa bàn huyện Chương Mỹ; đêm nhạc từ thiện vòng tay nhân ái; các chương trình hỗ trợ đồng bào lũ lụt, đồng bào có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh Hòa Bình, Hà Giang, Gia Lai;…
 
Các đợt khám, chữa bệnh nhân đạo cơ bản được thực hiện theo đúng quy định chuyên môn, công tác chuẩn bị chu đáo, huy động được đông đảo lực lượng y, bác sĩ, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên của các lực lượng tham gia, triển khai khám và tặng quà đúng đối tượng, an toàn, hiệu quả. Thông qua triển khai thực hiện chương trình đã góp phần chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao.
 
Ông Trương Hán Phu, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo khám chữa bệnh nhân đạo thành phố cho biết, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội luôn xác định hoạt động khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn là một trong những hoạt động trọng tâm của công tác chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng.
 
IMG 2076
Hoạt động khám chữa bệnh nhân đạo được triển khai một cách hiệu quả, thiết thực.
 
Bên cạnh công tác phối hợp khám, chữa bệnh nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ đã xây dựng, phát triển được nhiều mô hình chăm sóc sức khỏe hoạt động đạt hiệu quả tốt. Điển hình là các hoạt động của phòng khám chữ thập đỏ; điểm, trạm sơ cấp cứu tai nạn thương tích; bữa ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại bệnh viện… Duy trì hoạt động của 28 phòng khám chữ thập đỏ ở các quận/huyện/thị xã và phòng khám chữ thập đỏ Hà Nội; 116 điểm /trạm sơ cấp cứu chữ thập đỏ tại những nơi thường xảy ra tai nạn…
 
Với đội ngũ cán bộ nhiệt tình, tâm huyết, số lượng hội viên tình nguyện viên luôn bảo đảm về số lượng và chất lượng đã góp phần để Hội Chữ thập đỏ thành phố triển khai các phong trào và hoạt động của hội một cách hiệu quả.
 
Chia sẻ kinh nghiệm phối hợp khám chữa bệnh, đồng chí Hoàng Thu Hồng, Trưởng ban Đoàn kết thanh niên và Địa bàn dân cư Thành đoàn Hà Nội cho biết, Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố với vai trò là thành viên Ban Chỉ đạo chương trình, thời gian qua đã xây dựng và triển khai, phân công, huy động lực lượng thầy thuốc trẻ trực thuộc Hội Thầy thuốc Hà Nội tham gia các đợt khám, chữa bệnh nhân đạo theo kế hoạch, đặc biệt là việc huy động lực lượng y, bác sĩ kịp thời khám, chữa bệnh trong những trường hợp khẩn cấp xảy ra như thiên tai, dịch bệnh…
 
Mặc dù vậy, công tác hội và phong trào chữ thập đỏ thành phố vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như một số đơn vị hoạt động còn dàn trải, thiếu trọng tâm, năng lực vận động nguồn lực cho hoạt động nhân đạo chưa cao. Công tác phát triển tổ chức hội trong khối doanh nghiệp chuyển biến còn chậm. Cán bộ làm công tác chữ thập đỏ trong khối trường học phần lớn là kiêm nhiệm, thường xuyên thay đổi vị trí công tác nên ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả hoạt động.
 
Để công tác khám chữa bệnh nhân đạo được triển khai hiệu quả, bà Hồng đề xuất Ban chỉ đạo cần có kế hoạch hoạt động theo tháng hoặc quý để Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố, Hội Thầy thuốc trẻ thành phố chủ động hơn trong việc huy động lực lượng và nguồn lực. Bên cạnh đó hoạt động khám chữa bệnh nhân đạo cần hướng tới đúng thành phần, đối tượng  và các địa bàn khó khăn; kịp thời tổ chức các hoạt động thiện nguyện, khám bệnh, phát thuốc trong trường hợp khẩn cấp.
 
Bên cạnh đó, hội sẽ tiếp tục làm việc với các tổ chức từ thiện quốc tế và Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam để vận động các nguồn lực, duy trì hoạt động của phòng khám chữ thập đỏ Hà Nội; tổ chức hội thảo và nâng cao hiệu quả các mô hình chăm sóc sức khỏe; mở các lớp bơi và sơ cấp cứu đuối nước, sơ cấp cứu cho lái xe ô tô các sở, ngành thành phố.
 
Các cấp hội triển khai hiệu quả phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2018, tiếp tục triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và phát triển mô hình gia đình chữ thập đỏ.
 
Nhân dịp này, Ban chỉ đạo Chương trình đã trao giấy khen cho 32 tập thể, 32 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình phối hợp khám chữa bệnh nhân đạo giai đoạn 2015 - 2017.
 
Lam Dương/ảnh sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập55
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm54
  • Hôm nay2,356
  • Tháng hiện tại184,793
  • Tổng lượt truy cập5,719,642
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây