Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác chẩn đoán, điều trị và phòng chống bệnh sởi

Thứ hai - 16/07/2018 16:09
Để thực hiện tốt công tác phòng chống bệnh sởi và thực hiện chương trình nâng cao chất lượng khám chữa bệnh năm 2018, ngày 13/7, Sở Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn công tác chẩn đoán, điều trị và phòng chống bệnh sởi.
Tới dự nghị hội có đại diện phòng ban ngành chức năng của Sở, đại diện TTYT Dự phòng Hà Nội, chuyên khoa đầu ngành truyền nhiễm, Ban chủ nhiệm chuyên khoa đầu ngành nhi, PGS.TS Bùi Vũ Huy – Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.
 
Theo PGS.TS Bùi Vũ Huy – Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm, gây dịch, lây qua đường hô hấp do vi rút sởi gây nên. Chủ yếu gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, vào mùa đông xuân, người lớn có thể mắc sởi do chưa tiêm phòng hoặc chưa tiêm đầy đủ.
 
Bệnh sởi có biểu hiện sốt, viêm long, hô hấp, tiêu hoá, kết mạc và phát ban. Bệnh có biến chứng: đường hô hấp (viêm phổi, viêm tai giữa…), viêm loét giác mạc, tiêu chảy, viêm não,.... có thể gây tử vong.
 
Phòng bệnh bằng cách tiêm chủng: theo chương trình tiêm chủng mở rộng (2 mũi: 9 và 18 tháng). Tiêm vắc xin cho các đối tượng khác theo tư vấn của cơ quan chuyên môn.
 
Thực hiện cách ly người bệnh và vệ sinh cá nhân như: tại nhà hoặc cơ sở y tế theo nguyên tắc bệnh lây qua đường hô hấp; dùng khẩu trang cho người bệnh, người chăm sóc, nhân viên y tế; hạn chế tiếp xúc với người bệnh; thực hiện vệ sinh cá nhân:ếát trùng mũi họng, giữ ấm, dinh dưỡng đầy đủ; thời gian cách ly từ lúc mắc đến ít nhất 4 ngày sau khi phát ban.
 
Trước tình hình bệnh sởi có dấu hiệu tăng cao, mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã có công văn khẩn chỉ đạo các bệnh viện trong và ngoài công lập tăng cường công tác khám và điều trị cho các bệnh nhân mắc sởi; rà soát lại các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất, vật tư y tế để bảo đảm cho công tác điều trị bệnh sởi.
 
Sở Y tế cũng đã yêu cầu các bệnh viện, trung tâm y tế tổ chức tập huấn các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sởi do Bộ Y tế ban hành cho nhân viên có tham gia chẩn đoán và điều trị bệnh sởi, đặc biệt là khu vực phòng khám, khu cấp cứu, điều trị bệnh nhân sởi. Để phòng lây nhiễm chéo, các bệnh viện cũng phải có phòng khám phân loại riêng ngay tại khu vực phòng khám và có biển chỉ dẫn ngay tại cổng bệnh viện, bố trí khu điều trị cách ly theo quy định và tổ chức điều trị tốt cho bệnh nhân cũng như bảo đảm chuyển tuyến an toàn với những bệnh nhân quá khả năng điều trị và tránh lây nhiễm trong quá trình vận chuyển bệnh nhân.
 
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây