Hội Nhi khoa Hà Nội: Góp phần quan trọng trong điều trị và chăm sóc bệnh nhi

Thứ tư - 05/12/2018 20:53
Hiện nay, Hội Nhi khoa Hà Nội có 868 hội viên, Chủ tịch Hội là TS. Nguyễn Thị Ý Nhi, nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn. Trong những năm vừa qua, Hội Nhi khoa Hà Nội đã thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn góp phần quan trọng trong điều trị và chăm sóc bệnh nhi.
Toàn thể hội viên của Hội tại các cơ sở y tế thuộc màng lưới nhi khoa đã làm tốt công tác khám chữa bệnh cho trẻ em trên địa bàn Thủ đô. Hàng năm có hơn 1.200.000 lượt bệnh nhi được khám chữa bệnh và hơn 70.000 lượt bệnh nhi được điều trị và chăm sóc nội trú tại các bệnh viện.
 
DSC 0033
Chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhi tại Bệnh viện Tim Hà Nội.
 
Trong công tác y tế dự phòng, Hội Nhi khoa đã phối hợp với Hội Y hovj dự phòng Hà Nội và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn tổ chức hội thảo khoa học chuyên đề Vắc xin vào tháng 4/2017 nhằm giúp các hội viên cập nhật được các kiến thức về vắc xin phòng bệnh. Hội thảo đã thu hút hơn 200 hội viên màng lưới nhi khoa Hà Nội và màng lưới y học dự phòng.
 
Bên cạnh đó, thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, chuyên môn cho các hội viên về các chuyên đề: chẩn đoán và xử trí cấp cứu ban đầu nhi khoa, các bệnh lý hô hấp thường gặp ở trẻ em, phân loại và xử trí nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính ở trẻ, đánh giá và phân loại bệnh nhi… Mở 10 lớp bồi dưỡng kiến thức chuyên ngành Nhi cho hơn 100 lượt hội viên, trong đó có 3 lớp cấp chứng chỉ đào tạo cho học viên tham gia khóa học.
 
Nhằm bồi dưỡng chuyên môn, nâng cao nghiệp vụ cho hội viên, Hội đã phối hợp với các chuyên gia, bệnh viện đầu ngành về Nhi khoa tổ chức 3 hội thảo khoa học với đề tài: Chuyên đề vắc xin, Thủ thuật ngoại nhi, Dậy thì sớm ở trẻ. Các hội viên của Hội đã tích cực tham gia nghiên cứu khoa học tại các đơn vị. Tổng số các đề tài nghiên cứu khoa học cấp thành phố và cấp cơ sở được các hội viên thực hiện là trên 50 đề tài.
 
Cùng với đó, Hội thường xuyên thực hiện công tác khảo sát và giám sát các đơn bị màng lưới. Trong năm vừa qua, Hội đã tham gia khảo sát hơn 20 đơn vị, qua đó có thể nắm bắt kịp thời thực trạng hoạt động của hệ thống màng lưới y tế cơ sở cũng như những thuận lợi và khó khăn của các đơn vị tuyến dưới. Ngoài ra, Hội cũng phối hợp với Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn tích cực tham gia công tác chỉ đạo tuyến đối với các cơ sở y tế tuyến dưới. Thông qua công tác chỉ đạo tuyến, Hội Nhi khoa Hà Nội đã phối hợp với đầu ngành nhi khoa chuyển giao nhiều kỹ thuật cho tuyến dưới như: hồi sức cấp cứu ban đầu cho bệnh nhi, cấp cứu ngừng tuần hoàn – hô hấp, cấp cứu dị vật đường thở, sốc phản vệ, chăm sóc thiết yếu cho trẻ sơ sinh, hồi sức sơ sinh, kỹ năng chuyển viện an toàn…
 
Ngoài các hoạt động chuyên môn, Hội Nhi khoa Hà Nội cũng tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện nhân các dịp lễ, tết như Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, Ngày Quốc tế thiếu nhi. Lồng ghép công tác từ thiện trong hoạt động chuyên môn như tổ chức khám chữa bệnh từ thiện, cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng trẻ em chích sách…
 
Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Hội Nhi khoa Hà Nội sẽ phát triển các hội viên mới, chú trọng xây dựng đội ngũ hội viên đông về số lượng, mạnh về chất lượng hoạt động. Tăng cường tham gia phổ biến kiến thức, giải đáp tư vấn sức khỏe cho nhân dân qua các kênh truyền thông đại chúng. Tổ chức tập huấn, bối dưỡng, sinh hoạt khoa học định kỳ 6 tháng/lần cho các hội viên để cập nhật nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân. Đồng thời tiếp tục tổ chức thực hiện các hoạt động thiện nguyện lồng ghép trong các hoạt động chuyên môn.
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây