Hướng dẫn thực hiện Thông tư 37/2018/TT-BYT và Thông tư 39/2018/TT-BYT

Thứ bảy - 15/12/2018 16:14
Ngày 13/12, Sở Y tế có văn bản khẩn chỉ đạo giám đốc các đơn vị trực thuộc Sở Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập nghiên cứu, tổ chức triển khai thực hiện Thông tư 37/2018/TT-BYT và Thông tư 39/2018/TT-BYT để đảm bảo quyền lợi khám bệnh, chữa bệnh cho người có thẻ BHYT cũng như người không có thẻ BHYT.
Trước đó, ngày 30/11, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 37/2018/TT-BYT quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong một số trường hợp. Thông tư có hiệu lực thi hành ngày 15/1/2019 và được áp dụng cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước; người bệnh chưa tham gia BHYT; người bệnh có thẻ BHYT nhưng đi khám bệnh, chữa bệnh hoặc sử dụng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT; các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan.
 
co hoi duoc kham va dieu tri boi chuyen gia tieu hoa hang dau the gioi tai benh vien da khoa duc giang1
Một ca phẫu thuật cho bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang.
 
Trong Mục 3 Điều 8 của Thông tư 37/2018/TT-BYT có quy định trách nhiệm của Sở Y tế là chủ trì, thống nhất với Sở Tài chính báo cáo UBND TP để trình HĐND TP xem xét, quyết định giá dịch vụ và thời điểm thực hiện đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc thẩm quyền quản lý của địa phương. Trong thời gian chờ HĐND tP xem xét, quyết định, Sở Y tế đề nghị các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập trực thuộc ngành tạm thời thực hiện theo quy định tại Nghị quyết 06/2017/NQ-HĐND ngày 4/7/2017 của HĐND TP ban hành quy định mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của qũy BHYT đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập trực thuộc ngành.
 
Riêng Trung tâm cấp cứu 115 tiếp tục thực hiện giá thu theo Quyết định 45/2017/QĐ-UBND ngày 21/12/2017 của UBND TP ban hành giá dịch vụ vận chuyển cấp cứu ngoài bệnh viện cho đến khi có văn bản thay thế.
 
Thông tư 39/2018/TT-BYT cũng được Bộ Y tế ban hành ngày 30/11 quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp. Thông tư 39/2018/TT-BYT cũng có hiệu lực thi hành ngày 15/1/2019 và áp dụng cho các cơ sở y tế, đơn vị, tổ chức và cá nhân có tham gia vào quá trình khám bệnh, chữa bệnh và thanh toán, quyết toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo chế độ BHYT. Tuy nhiên, căn cứ Mục 1 Điều 11 của Thông tư 39/2018/TT-BYT quy định riêng mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo mức lương cơ sở quy định tại Nghị định 72/2018/NĐ-CP của Chính phủ nêu tại các phụ lục của thông tư này: phụ lục I: giá dịch vụ khám bệnh, phụ lục II: giá dịch vụ ngày giường bệnh, phụ lục III: giá dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm áp dụng cho các hạng bệnh viện được áp dụng kể từ ngày 15/12/2018.
 
Kể từ ngày 15/1/2019, Thông tư số 15/2018/TT-BYT ngày 30/5/2018 của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT trong một số trường hợp sẽ hết hiệu lực thi hành.
 
Người bệnh đang điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trước thời điểm thực hiện mức giá theo quy định tại Thông tư 39/2018/TT-BYT và xuất viện hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú sau thời điểm thực hiện mức giá quy định tại thông tư này tiếp tục được áp dụng mức giá theo quy định của cấp có thẩm quyền trước thời điểm thực hiện mức giá theo quy định tại thông tư cho đến khi xuất viện hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú.
 
Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị phải sử dụng số kinh phí tương đương với chi phí duy tu, bảo dưỡng thiết bị, mua thay thế công cụ, dụng cụ đã kết cấu trong giá dịch vụ khám chữa bệnh, ngày giường điều trị (bệnh viện hạng I, II tương đương 5% mức giá, bệnh viện hạng III, hạng IV, chưa phân hạng tương đương 3% mức giá) để sửa chữa, nâng cấp, mở rộng khu vực khám bệnh, các khoa điều trị; mua bổ sung, thay thế bàn ghế, giường, tủ, điều hòa nhiệt độ, quạt, đèn sưởi, máy tính, các bộ dụng cụ khám bệnh đa khoa, chuyên khoa… để bảo đảm điều kiện chuyên môn, vệ sinh, an toàn cho người bệnh và nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh. Thực hiện nghiêm các quy định về chuyên môn y tế, đặc biệt là việc chỉ định người bệnh vào điều trị nội trú, chuyển tuyến, chỉ định sử dụng dịch vụ, thuốc, vật tư theo đúng quy định, thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng dịch vụ.
 
Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị tích cực tuyên truyền, phổ biến nội dung Thông tư 39/2018/TT-BYT đến tất cả cán bộ liên quan để thực hiện việc tính đúng theo giá dịch vụ đã được ban hành, không thu thêm của người bệnh các chi phí đã tính trong giá. Bên cạnh đó, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; tăng cường chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới; mở rộng mô hình bệnh viện vệ tinh, thực hiện luân phiên người hành nghề từ tuyến trên về tuyến dưới, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế nhằm nâng cao trình độ chuyên môn các tuyến, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của người bệnh.
 
Hạnh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây