Khắc phục khó khăn, thực hiện hiệu quả công tác cử người hành nghề đi luân phiên

Chủ nhật - 19/08/2018 15:02
6 tháng đầu năm 2018, đã có 16/18 bệnh viện cử người hành nghề đi luân phiên hỗ trợ tuyến dưới với 88 bác sĩ, 6 điều dưỡng và kỹ thuật viên.
Theo kế hoạch, trong năm 2018, có 18 bệnh viện (6 bệnh viện hạng I, 10 bệnh viện hạng II và 2 bệnh viện chuyên khoa tâm thần hạng III) sẽ cử người hành nghề đi luân phiên có thời hạn hỗ trợ cho tổng số 42 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới (18 bệnh viện, 24 TTYT) ở các ngành: nội, ngoại, sản, nhi, mắt, hồi sức tích cực, y học cổ truyền, tai mũi họng, tâm thần… với 97 bác sĩ, 6 điều dưỡng và 4 kỹ thuật viên.
 
DSC00656 min
Nhiều bệnh viện đã làm chủ được các kỹ thuật được tuyến trên chuyển giao.
 
6 tháng đầu năm 2018, đã có 16/18 bệnh viện cử người hành nghề đi luân phiên hỗ trợ tuyến dưới với 88 bác sĩ, 6 điều dưỡng và kỹ thuật viên. Người hành nghề của các đơn vị trong ngành y tế đã hiểu rõ việc luân phiên hỗ trợ tuyến dưới là nghĩa vụ của mỗi người hành nghề. Người hành nghề được cử đi luân phiên đa số chấp hành tốt các quy định và thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn tại các đơn vị tuyến dưới. Các bác sĩ đi luân phiên đã tham gia công tác khám chữa bệnh tại khoa, hướng dẫn thực hành cho cán bộ nhân viên của bệnh viện, chuyển giao kỹ thuật theo phạm vi tuyến bằng hình thức cầm tay chỉ việc, tham gia hội chẩn, đi buồng, đào tạo… theo chuyên ngành, qua đó, góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh ở cơ sở tuyến dưới. Bên cạnh khám chữa bệnh, người hành nghề đi luân phiên của một số bệnh viện đã tổ chức các lớp tập huấn, cập nhật kiến thức chuyên ngành cho nhiều lượt nhân viên y tế. Sau khi có người hành nghề đến luân phiên hỗ trợ chuyên môn, nhiều đơn vị tuyến dưới đã triển khai thêm được các kỹ thuật mới, tăng số lượng người bệnh đến khám chữa bệnh ở các chuyên khoa có người hành nghề đến luân phiên. Các đơn vị tiếp nhận có nhiều hình thức tuyên truyền, thông báo rộng rãi cho cán bộ, nhân viên đơn vị và người bệnh biết thông tin có cán bộ y tế tuyến trên về tham gia công tác khám chữa bệnh để thu hút người bệnh đến khám chữa bệnh.
 
Tuy nhiên do thiếu bác sĩ chuyên khoa có trình độ chuyên môn tốt để cử đi luân phiên; tuyến dưới thiếu bác sĩ chuyên khoa để tiếp nhận kỹ thuật được chuyển giao; vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ khám, điều trị, chuyển giao kỹ thuật của đa số đơn vị tuyến dưới còn thiếu nên đã ảnh hưởng đến kết quả thực hiện kế hoạch luân phiên người hành nghề của ngành y tế.
 
DSC00655 min
Xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Sơn Tây.
 
Trong 6 tháng đầu năm, Sở Y tế cũng đã kiểm tra thực tế tại 5 bệnh viện đa khoa thực hiện chế độ luân phiên người hành nghề là: Hà Đông, Đông Anh, Chương Mỹ, Vân Đình, Thanh Oai và tổng hợp báo cáo từ các đơn vị cho thấy, nhiều đơn vị chậm triển khai thực hiện kế hoạch cử người hành nghề đi luân phiên là: Bệnh viện Thanh Nhàn, Thận Hà Nội, Hữu nghị Việt Nam - Cuba, Bệnh viện đa khoa Đông Anh và Bệnh viện Bắc Thăng Long. Một số đơn vị thay đổi hình thức đi luân phiên hoặc không triển khai đi luân phiên do tuyến dưới rút yêu cầu nhưng không báo cáo Sở Y tế như các bệnh viện: Thanh Nhàn, Hà Đông, Sơn Tây, Mỹ Đức, Mắt Hà Nội, TTYT Gia Lâm…
 
Một số đơn vị tuyến trên khảo sát đơn vị tuyến dưới trước khi xác nhận xây dựng kế hoạch hỗ trợ chuyên môn còn chưa kỹ, chưa sát thực tế dẫn đến khi triển khai kế hoạch năm 2018 bị chậm hoặc không thực hiện được kế hoạch.                                        
 
Cụ thể, Bệnh viện Thận Hà Nội chưa cử người hành nghề đi luân phiên hỗ trợ Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức, Bệnh viện đa khoa huyện Đan Phượng, Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh do quá trình khảo sát để xây dựng kế hoạch 2018 chưa sát thực tế nên 6 tháng đầu năm chưa thể thực hiện được kế hoạch vì các bệnh viện tuyến dưới chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thiếu trang thiết bị, máy móc hoặc chưa có nguồn bệnh nhân… để đảm bảo tiếp nhận người hành nghề đến làm việc có hiệu quả. Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba chưa cử người hành nghề đi luân phiên do quá trình khảo sát thực tế tại Bệnh viện đa khoa Quốc Oai hai đơn vị chưa thống nhất được về nội dung chuyên môn hỗ trợ.
 
Để thực hiện hiệu quả kế hoạch cử người hành nghề đi luân phiên, giúp cho người dân được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tuyến y tế cơ sở, Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị trong ngành khắc phục khó khăn, tồn tại, thực hiện nghiêm túc và hoàn thành các nội dung yêu cầu của kế hoạch 04/KH-SYT ngày 2/1/2018 của Sở Y tế cũng như hợp đồng trách nhiệm đã ký kết giữa đơn vị tuyến trên và đơn vị tuyến dưới. Vào giữa tháng 7/2018, Sở Y tế đã bổ sung kế hoạch thực hiện chế độ luân phiên có thời hạn đối với người hành nghề tại các cơ sở khám chữa bệnh. Trong đó, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn hỗ trợ các kỹ thuật chuyên ngành giải phẫu bệnh cho Bệnh viện đa khoa Phú Xuyên; Bệnh viện Tim Hà Nội hỗ trợ chuyên ngành nội tim mạch cho Bệnh viện đa khoa huyện Phúc Thọ, Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ, TTYT quận Đống Đa, siêu âm tim cho Bệnh viện đa khoa Mê Linh, siêu âm Doppler tim mạch cho Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn. Đây là những nội dung hỗ trợ mà Sở Y tế chưa giao cho các đơn vị trong kế hoạch từ đầu năm 2018. Do Bệnh viện đa khoa Thanh Nhàn không thực hiện hỗ trợ Bệnh viện đa khoa Sơn Tây nên Bệnh viện Thận Hà Nội sẽ hỗ trợ bệnh viện này về chuyên ngành thận nhân tạo. Bệnh viện Mắt Hà Đông hỗ trợ bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ với thời gian hỗ trợ là 12 tháng. Bổ sung việc hỗ trợ chuyên ngành răng hàm mặt, tai mũi họng của Bệnh viện đa khoa Đông Anh với TTYT Đông Anh do bệnh viện này thiếu bác sĩ chuyên khoa nội và nhi nên không hỗ trợ được theo như kế hoạch của Sở Y tế phân công. Tổng số có 10 bác sĩ và 1 điều dưỡng được cử đi luân phiên tuyến dưới trong kế hoạch bổ sung của ngành y tế Hà Nội.
 
6 tháng đầu năm có 16/18 đơn vị cử người hành nghề đi luân phiên. Trong đó 11/18 bệnh viện cử người hành nghề đi luân phiên đã triển khai thực hiện theo đúng các nội dung kế hoạch đơn vị xây dựng và kế hoạch của Sở Y tế giao; 5/18 đơn vị đã cử người hành nghề đi luân phiên nhưng chưa thực hiện hết các nội dung hỗ trợ tuyến dưới theo kế hoạch là: Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội, Bệnh viện Mắt Hà Đông, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội. 2 bệnh viện chưa cử người hành nghề đi luân phiên là Bệnh viện Thận Hà Nội và Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba.
 
 
Hồng Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập48
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay8,547
  • Tháng hiện tại206,693
  • Tổng lượt truy cập6,645,137
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây