Khẳng định và phát huy vai trò của Hội Điều dưỡng Hà Nội

Thứ tư - 05/12/2018 20:10
Từ khi thành lập đến nay, Hội Điều dưỡng Hà Nội đã không ngừng phát triển và lớn mạnh. Hội đã có gần 12.000 hội viên với 65 chi hội. Trong đó có 23 chi hội là các bệnh viện trung ương, ngành, công an, quân đội… là các đơn vị do Bộ Y tế quản lý và 42 chi hội là các bệnh viện, trung tâm y tế trực thuộc Sở Y tế Hà Nội.
Thời gian qua, Hội Điều dưỡng đã cùng với ngành y tế Hà Nội tập trung nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nâng cao y đức, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ y tế, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân. 100% các chi hội đã ký cam kết thực hiện 8 nội dung bao gồm: an toàn, thân thiện, tôn trọng, năng lực, trung thực, công bằng, hợp tác và cam kết 30 tiêu chí Chuẩn đạo đức nghề nghiệp của điều dưỡng viên. Các Chi hội đã thực hiện nghiêm túc Thông tư 07/2014/TT-BYT về việc triển khai quy tắc ứng xử của cán bộ viên chức, người lao động trong các cơ sở khám chữa bệnh.
 
DSC0017
Điều dưỡng đóng vai trò quan trọng trong điều trị và chăm sóc sức khỏe bệnh nhân.
 
Để nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh toàn diện, nâng cao năng lực cho hội viên, Hội Điều dưỡng Hà Nội đã đẩy mạnh công tác tập huấn và nghiên cứu khoa học nhằm cập nhật kiến thức mới cho đội ngũ điều dưỡng. Hội thường xuyên phối hợp với Trung ương Hội Điều dưỡng Việt Nam, Bộ Y tế, Sở Y tế duy trì các hoạt động đào tạo, tập huấn… Tổ chức 10 lớp tập huấn cho 1000 hội viên với các nội dung: phương pháp nghiên cứu khoa học, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng giám sát, an toàn người người bệnh và tiêm chủng an toàn… Bên cạnh đó, triển khai các hoạt động tri ân người bệnh, tư vấn giáo dục sức khỏe, kỹ năng giao tiếp…
 
Thực hiện thông tư 07/2011 của Bộ Y tế về hướng dẫn công tác điều dưỡng về chăm sóc người bệnh trong bệnh viện, các chi hội đã chủ đông phối hợp với đơn vị khám chữa bệnh xây dựng, triển khai và giám sát thực hiện hàng trăm quy trình, quy định về tiêm an toàn, vệ sinh bàn tay… tại các bệnh viện và cộng đồng. Xây dựng các định mức trang thiết bị y tế và phương tiện chăm sóc, thúc đẩy đội ngũ điều dưỡng tự giác trong việc tuân thủ các quy trình, quy định về vệ sinh, kiểm soát nhiễm khuẩ và thực hành vệ sinh bàn tay.
 
Đặc biệt, sau khi Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quyết định 2151/QĐ/BYT ngày 4/6/2015 về Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, 100% các đơn vị đã triển khai thực hiện nghiêm túc. Bên cạnh đó, các đơn vị không ngừng nâng cao kỹ năng giao tiếp, nâng cao ý thức, trách nhiệm của điều dưỡng, giảm phiền hà cho người bệnh, tăng cường giải thích nội quy, quyền và nghĩa vụ của người bệnh, động viên người bệnh khi làm thủ thuật, đáp ứng kịp thời các nhu cầu cơ bản của người bệnh, thay đổi quan điểm phục vụ luôn lấy người bệnh là trung tâm.
 
Trong công tác thi đua khen thưởng, Hội Điều dưỡng Hà Nội đã tổ chức tốt các hội thi điều dưỡng giỏi – thanh lịch cấp cơ sở 1-2 năm/lần, tạo cơ hội cho đội ngũ điều dưỡng được học tập nâng cao trình độ. Đặc biệt, năm 2014, Hội đã phối hợp với Sở Y tế tổ chức thành công Hội thi Điều dưỡng giỏi cấp ngành và đã được Bộ Y tế, Sở Y tế đánh giá cao. Hội cũng thường xuyên tổ chức khen thưởng động viên kịp thời cho những tập thể, cá nhân hội viên có thành tích xuất sắc trong công tác Hội hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp trên khen thường hàng năm hoặc khen thưởng đột xuất. Cùng với đó, duy trì hoạt động thăm hỏi, động viên, chia sẻ kịp thời với các hội viên có hoàn cảnh khó khăn.
 
Theo bà Nguyễn Thị Minh Tâm, Chủ tịch Hội điều dưỡng Hà Nội, những năm vừa qua, chất lượng chăm sóc người bệnh đã từng bước được cải thiện. Hầu hết các bệnh viện đã lựa chọn mô hình chăm sóc theo nhóm, theo đội, một số khoa trọng điểm đã bố trí làm ca, xóa bỏ mô hình phân công theo công việc; giảm dần việc giao phó trách nhiệm chăm sóc cho người nhà. Đồng thời, điều dưỡng cũng đã thực hiện nghiêm túc theo y lệnh của bác sĩ, quy chế chuyên môn, quy trình đảm bảo an toàn cho người bệnh. Nhờ vậy, người bệnh hài lòng hơn trong công tác chăm sóc của điều dưỡng và tin tưởng cán bộ y tế, điển hình như các bệnh viện: Bệnh viện đa khoa Đống Đa, Xanh Pôn, Tim Hà Nội, Bạch Mai, Việt Đức…
 
Bà Nguyễn Thị Minh Tâm cho biết, trong thời gian tới, Hội Điều dưỡng Hà Nội sẽ tiếp tục khẳng định và phát huy vai trò, nhiệm vụ của mình trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Tăng cường tổ chức công tác tập huấn, sinh hoạt khoa học mở lớp bồi dưỡng chuyên môn định kỳ hàng năm đề nâng cao chất lượng chuyên môn cho hội viên. Đồng thời nghiêm túc thực hiện thực hiện tốt Chuẩn đạo đức nghề nghiệp, nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử, đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh; thực hiện tốt quy chế chuyên môn.
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây