Kiểm soát chặt nguồn nước thải công nghiệp và y tế

Thứ năm - 18/01/2018 20:20
Trước mối nguy hại từ nước thải công nghiệp và y tế sẽ còn tiếp tục tăng lên, thành phố Hà Nội đã yêu cầu các ngành phối hợp trong công tác quản lý nhằm kiểm soát nguồn xả, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, mặt nước.
Theo đó, thành phố đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng mới phát sinh trên địa bàn theo Quyết định 1788/QĐ-TTg ngày 1/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch xử lý triệt để cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đến năm 2020.
 
Đến nay, trên địa bàn thành phố có 3 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng bao gồm: Bệnh viện Nam Thăng Long; Khu xử lý chất thải Nam Sơn; Cảng hàng không Nội Bài, với hình thức xử lý là xây dựng hoặc cải tạo hệ thống xử lý nước thải, không có cơ sở nào phải áp dụng biện pháp di chuyển địa điểm. Thời hạn xử lý năm 2017-2018. Hiện đã có mộy cơ sở được chứng nhận hoàn thành xử lý ô nhiễm triệt để là Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.
 
Đối với việc xử lý nước thải y tế, UBND TP đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường kiểm tra, giám sát việc xử lý nước thải tại các bệnh viện và cơ sở y tế; yêu cầu các bệnh viện, cơ sở y tế vận hành thường xuyên các trạm xử lý nước thải đảm bảo đạt Quy chuẩn xả thải ra môi trường. Đồng thời, chỉ đạo Sở Y tế rà soát hệ thống xử lý chất thải y tế của các đơn vị trong ngành, đề xuất UBND TP đầu tư nâng cấp.
 
Hiện nay, hầu hết các bệnh viện, phòng khám đa khoa khu vực thuộc ngành y tế Hà Nội đều được đầu tư hệ thống xử lý chất thải lỏng. Hiện, còn 2 bệnh viện (Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông và Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội) xử lý ban đầu bằng cloramin trước khi xả ra môi trường. Có 3 bệnh viện có hệ thống xử lý chất thải lỏng đã xuống cấp, đang xin chủ trương xây dựng dự án mới (Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Bắc Thăng Long và Bệnh viện đa khoa Sơn Tây). Thành phố cũng đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải y tế tại 45 phòng khám đa khoa và nhà hộ sinh thuộc các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã; 34 bệnh viện tư nhân trên địa bàn đều có hệ thống xử lý nước thải và đảm bảo đủ tiêu chuẩn về xử lý chất thải lỏng y tế theo quy định.
 
Được biết, từ năm 2010 đến năm 2016, thành phố đã đầu tư xây mới hệ thống xử lý nước thải cho 30 bệnh viện, 40 phòng khám đa khoa khu vực; 11 bệnh viện còn lại đã được đầu tư theo quy mô bệnh viện trước đây hiện đã xuống cấp. Các trạm y tế xã, phường và phòng khám tư nhân chủ yếu xử lý bằng hóa chất khử trùng cloramin B trước khi xả thải vào hệ thống thoát nước...
 
Khánh Hà
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập23
  • Hôm nay8,092
  • Tháng hiện tại129,789
  • Tổng lượt truy cập4,678,458
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây