Kiểm tra công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại quận Tây Hồ

Thứ ba - 19/03/2019 14:16
Chiều 14/3/2019, Tổ công tác liên ngành số 5 của thành phố Hà Nội do TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi trên địa bàn quận Tây Hồ.
Hiện nay trên địa bàn quận chưa xảy ra dịch bệnh trên đàn lợn do lượng chăn nuôi không lớn, chủ yếu là chăn nuôi ở ngoài bãi, khu vực giáp ranh giữa quận Tây Hồ và quận Long Biên, huyện Đông Anh. Theo báo cáo, địa bàn quận có 27 hộ chăn nuôi với tổng đàn lợn khoảng 371 con lợn, 293 hộ kinh doanh thịt lợn và 8 hộ kinh doanh phủ tạng lợn nên công tác phòng chống dịch bệnh xâm nhập đã được quận tăng cường.
 
Cụ thể, quận đã thành lập tổ kiểm tra liên ngành, phối hợp với Ban Quản lý các chợ và UBND các phường kiểm tra từ 1-2 buổi các hộ chăn nuôi, các chợ trên địa bàn. Qua kiểm tra, các phường Xuân La, Bưởi, Phú Thượng đã tiến hành xử phạt hơn 14 triệu đồng đối với 18 cá nhân vi phạm trong kinh doanh sản phẩm động vật.
 
Ngoài ra, các phường cùng với Ban Quản lý các chợ đã tiến hành tổ chức phun tiêu độc tại các nơi có nguy cơ cao về dịch bệnh truyền nhiễm, nơi thu gom, tập kết rác thải tại các phường, các chợ…
 
Bên cạnh đó, quận đã tăng cường nắm bắt thông tin về bệnh dịch tả lợn châu Phi và thông tin kịp thời đến người dân về diễn biến tình hình dịch bệnh cũng như cách phòng tránh. Đẩy mạnh tuyên truyền trên loa truyền thanh của quận và các phường về biện pháp phòng bệnh không để bệnh tả lợn châu Phi xâm nhập. Tổ chức lớp tập huấn cho các hộ chăn nuôi, giết mổ, sơ chế lợn và các sản phẩm từ lợn... Bên cạnh đó, quận đã tổ chức vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường, thu gom rác thải theo quy định tại các hộ giết mổ, sơ chế, các chợ buôn bán động vật... hạn chế mầm bệnh phát sinh.
 
Mặc dù trên địa bàn chưa ghi nhận bệnh dịch nhưng TS. Trần Văn Chung – Phó Giám đốc Sở Y tế, Trường đoàn công tác liên ngành số 5 của thành phố yêu cầu cơ quan chức năng của quận Tây Hồ tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhập, đồng thời tăng cường tuyên truyền, tập huấn cho người kinh doanh và người dân các dấu hiệu nhận biết bệnh dịch, chủ động tích cực thực hiện tốt các giải pháp phòng chống bệnh, tránh tâm lý hoang mang, tẩy chay thịt lợn. Thực hiện tốt công tác kiểm tra nguồn gốc động vật nhập về, kiểm soát giết mổ tại các cơ sở, kinh doanh, buôn bán lợn và các sản phẩm từ lợn... xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
 
Hà Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây