Kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Phúc Thọ

Thứ sáu - 15/03/2019 09:18
Ngày 13/3/2019, Tổ công tác liên ngành số 5 của thành phố Hà Nội do TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Phúc Thọ.
DSC 0036
Tổ công tác liên ngành số 5 của thành phố Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Phúc Thọ.
 
Theo thống kê đến hết tháng 2/2019, trên địa bàn huyện Phúc Thọ, tổng đàn lợn có 86.897 con. Toàn huyện có 131 hộ giết mổ nhỏ lẻ. Trong đó, có 3 hộ giết mổ lợn đủ điều kiện cấp giấy vệ sinh an toàn thực phẩm, có 8 công ty và 15 cơ sở chế biến thực phẩm, 3 hợp tác xã chuyên sản xuất chăn nuôi cung cấp thực phẩm cho bếp ăn trong và ngoài huyện.
 
Ghi nhận từ ngày 2/3/2019 đến nay, trên địa bàn huyện có 3 trang trại tại 2 xã Võng Xuyên và Vân Nam có 27/272 con lợn mắc bệnh, lợn ốm chưa xác định rõ nguyên nhân. Trong đó, có 65 con lợn chết và đã tiêu hủy 65 con.
 
Để chủ động phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi, UBND huyện đã thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện quyết liệt đến các xã, thị trấn; triển khai, quán triệt nhiệm vụ đến các cơ quan liên quan và Trưởng ban chăn nuôi thú y các xã, thị trấn về các biện pháp phòng chống và ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập...
 
Bên cạnh đó, huyện cũng đã tổ chức vệ sinh tiêu độc môi trường bằng vôi bột tại cơ sở chăn nuôi, giết mổ, sơ chế, chế biến, các chợ, nơi buôn bán thịt lợn và các sản phẩm từ lợn trên địa bàn huyện; triển khai ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh với tất cả các hộ chăn nuôi, giết mổ, sơ chế, chế biến và kinh doanh thực phẩm từ lợn trên địa bàn huyện.
 
Đồng thời, huyện cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của huyện và các xã, thị trấn về các quy định trong phòng chống dịch bệnh, triệu chứng bệnh, cơ chế lây lan... để người dân chủ động thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống dịch. Đặc biệt, huyện đẩy mạnh việc tuyên truyền dịch bệnh tả lợn châu Phi không lây sang người để người dân hiểu, không hoang mang và sử dụng thực phẩm an toàn...
 
Huyện cũng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát dịch bệnh tả lợn châu Phi tại các cơ sở hộ chăn nuôi, giết mổ lợn, sơ chế, chế biến thịt lợn; các chợ buôn bán thịt lợn và các sản phẩm từ lợn, nơi thu gom rác thải, kênh mương nội đồng để kịp thời phát hiện dịch bệnh và có biện pháp xử lý dịch bệnh triệt để.
 
DSC 0040
Trang trại chăn nuôi giết mổ sơ chế Nguyễn Hưng Thịnh xã Thọ Lộc, Phúc Thọ, Hà Nội sạch sẽ, đảm bảo các quy định sơ chế.
 
Tổ liên ngành thành phố đã kiểm tra trang trại chăn nuôi giết mổ sơ chế Nguyễn Hưng Thịnh xã Thọ Lộc, Phúc Thọ. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở đã xuất trình được các thủ tục giấy tờ theo quy định cho đoàn kiểm tra, đã tham gia tập huấn phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi do huyện tổ chức, cơ sở sơ chế sạch sẽ, đảm bảo quy định... Chủ cơ sở đã nắm vững kiến thức và chủ động  trong công tác phòng chống dịch bệnh.
 
TS Trần Văn Chung đánh giá cao công tác chủ động phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Phúc Thọ. Tuy trên địa bàn huyện chưa ghi nhận dịch bệnh tả lợn châu Phi nhưng TS Trần Văn Chung yêu cầu huyện cần tăng cường khâu kiểm soát nguồn gốc hàng hóa từ lợn. Để công tác phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi quyết liệt hơn nữa, huyện cần tăng cường sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền; tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng, dưới nhiều hình thức như tổ chức tập huấn, truyền thanh, in ấn phát hành tờ rơi... về tình hình dịch bệnh, cơ chế lây lan, biện pháp phòng chống nhằm nâng cao nhận thức của người dân để chủ động khai báo với cơ quan chức năng khi phát hiện dịch bệnh, xử lý dịch bệnh theo đúng quy định không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
 
Quang Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập69
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm67
  • Hôm nay7,834
  • Tháng hiện tại171,354
  • Tổng lượt truy cập6,300,252
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây