Kiểm tra công tác quản lý và hoạt động nghiệp vụ chuyên môn về dược, mỹ phẩm quận Thanh Xuân

Thứ năm - 14/06/2018 00:02
Ngày 13/6, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội do ThS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND quận Thanh Xuân về công tác quản lý và hoạt động nghiệp vụ chuyên môn về dược, mỹ phẩm.
Van13 6 18DSC 0889
ThS Trần Văn Chung đánh giá cao công tác quản lý chuyên môn về dược, mỹ phẩm của quận Thanh Xuân.
 
Theo báo cáo, trên địa bàn quận Thanh Xuân có 1 Trung tâm thương mại thuốc Hapulico do Sở Y tế Hà Nội quản lý, 269 cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn 11 phường. Ngoài ra, còn có 15 cơ sở massage; 18 cơ sở mỹ phẩm, spa, chăm sóc sắc đẹp có sử dụng, kinh doanh mỹ phẩm; 10 đại lý, cửa hàng kinh doanh riêng mặt hàng mỹ phẩm.
 
Nhằm tăng cường công tác quản lý, giám sát chặt chẽ công tác đảm bảo chất lượng dược, mỹ phẩm trên địa bàn, quận đã xây dựng kế hoạch quản lý hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập, các cơ sở massage, xoa bóp, thẩm mỹ viện, chăm sóc sắc đẹp, spa trên địa bàn và chỉ đạo các phường nghiêm túc thực hiện; tổ chức 8 buổi tập huấn công tác chuyên môn nghiệp vụ, thông tư, nghị định mới; tổ chức giao ban tổ quản lý y tế xã hội phường hàng quý, tập huấn chuyên môn, kỹ năng kiểm tra cho các thành viên. Khi nhận được các công văn đình chỉ thuốc không được phép lưu hành, thuốc phải thu hồi, mỹ phẩm, Phòng y tế quận chuyển thông tin đến các cơ sở bán lẻ thuốc và trạm y tế phường để kịp thời rà soát, kiểm soát chất lượng thuốc, mỹ phẩm không kinh doanh các mặt hàng không đảm bảo theo thông báo của Sở Y tế. Thành lập các đoàn kiểm tra cấp quận, cấp phường tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở.
 
Từ đầu năm đến hết tháng 5/2018, toàn quận đã kiểm tra, giám sát 858 lượt/269 cơ sở bán lẻ thuốc. Qua đó, quận yêu cầu đóng cửa 3 nhà thuốc hoạt động không phép; xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 cơ sở, trong đó có 3 cơ sở bán lẻ thuốc lẻ và 1 phòng khám da liễu, thẩm mỹ với số tiền phạt là trên 54 triệu đồng. Lỗi vi phạm chủ yếu do không thực hiện mở sổ theo dõi hoạt động mua thuốc, bán thuốc theo quy định của pháp luật; không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc; không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định...
 
Tuy nhiên, công tác quản lý chất lượng dược, mỹ phẩm trên địa bàn quận cũng gặp nhiều khó khăn như thực hiện Thông tư 02/2018/TT-BYT ngày 22/1/2018 quy định về thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc, đến ngày 1/1/2019 phải có thiết bị và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin thực hiện kết nối mạng bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra. Có cơ chế chuyển thông tin về việc mua bán thuốc, chất lượng thuốc giữa các nhà cung cấp với khách hàng cũng như việc chuyển giao thông tin cho cơ quản lý liên quan khi được yêu cầu thì qua khảo sát hiện nay, chỉ có 50% các cơ sở bán lẻ thuốc, mỹ phẩm có máy tính và kết nối mạng, hiện có 25% cơ sở đang sử dụng phần mềm quản lý bán hàng như Citigo, Fast, Tigerpro, Ecomedic, Smast...  Bên cạnh đó, còn có sự hoạt động lén lút ở các cơ sở hoạt động không phép...
 
Tại buổi làm việc, ThS Trần Văn Chung đánh giá cao công tác quản lý chuyên môn về dược, mỹ phẩm của quận Thanh Xuân trong thời gian qua, đặc biệt là sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể. ThS Trần Văn Chung đề nghị quận cần tăng cường công tác tuyên truyền các quy định mới về hành nghề dược; thực hiện tốt Nghị định 54/2017/NĐ-CP ngày 8/5/2017 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược và Thông tư 02/2018/TT-BYT ngày 22/1/2018 quy định về thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc; tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh để kịp thời chấn chỉnh, hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật về hành nghề dược, trú trọng hướng dẫn cơ sở kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, chất lượng thuốc, đặc biệt là thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc dạng phối hợp có tiền chất... Nếu phát hiện các cơ sở vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng; đẩy mạnh việc hướng dẫn các nhà thuốc, cơ sở kinh doanh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện kết nối mạng để đảm bảo kiểm soát xuất xứ, giá cả, nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra tại cơ sở.
 
Van13 6 18DSC 0959
Đoàn đã kiểm tra thực tế nhà thuốc Minh Tiến, 148 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.
 
Sau buổi làm việc, đoàn đã kiểm tra thực tế nhà thuốc Minh Tiến, 148 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội. Tại thời điểm kiểm tra, nhà thuốc đã cung cấp được đầy đủ giấy tờ liên quan như giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh thuốc, Chứng chỉ hành nghề dược của người quản lý chuyên môn, giấy chứng nhận nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP, có thực hiện sổ theo dõi hoạt động kinh doanh thuốc, tủ thuốc sạch sẽ, ngăn nắp, gọn gàng... Tuy nhiên, đoàn kiểm tra nhắc nhở nhà thuốc cần sắp xếp thuốc khoa học hơn, không để thuốc cùng với dụng cụ y tế; cần cập nhật và thực hiện tốt những văn bản mới ban hành về kinh doanh dược, mỹ phẩm để thực hiện đúng pháp luật, đảm bảo cung cấp thuốc an toàn, chất lượng, hiệu quả cho người tiêu dùng.
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay9,851
  • Tháng hiện tại243,521
  • Tổng lượt truy cập6,681,965
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây