Kiểm tra công tác triển khai thực hiện kết nối liên thông các cơ sở cung ứng thuốc tại huyện Chương Mỹ

Thứ sáu - 15/03/2019 19:49
Sáng ngày 12/3, đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hà Nội do TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Chương Mỹ về việc triển khai thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) kết nối các cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn huyện.
Hanh12 3 2019DSC 0036
TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc.
 
Tính đến tháng 2/2019, trên địa bàn huyện Chương Mỹ có 140 cơ sở cung ứng thuốc, trong đó có 128 nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân, 12 quầy thuốc trực thuộc Công ty Cổ phần dược Hà Tây. Đến nay, đã có 74 cơ sở thực hiện kết nối liên thông.
 
Để triển khai thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc theo tiến độ, huyện Chương Mỹ đã chủ động tham mưu chỉ đạo, tuyên truyền và tập huấn, hướng dẫn các quy định về bán thuốc kê đơn, kết nối liên thông các cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn, chủ động phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng của huyện và UBND các xã, thị trấn trong quá trình triển khai thực hiện.
 
Bên cạnh đó, để đánh giá tiến độ thực hiện việc kết nối liên thông đối với các cơ sở cung ứng thuốc, huyện Chương Mỹ đã tổ chức kiểm tra thực tế tại 27 quầy thuốc trên địa bàn về việc thực hiện các quy chế chuyên môn và việc triển khai ứng dụng CNTT kết nối phần mềm cung ứng thuốc. Theo đó, có 9 cơ sở đã có tài khoản thực hiện kết nối liên thông. Đối với các cơ sở cung ứng thuốc chưa thực hiện việc kết nối liên thông, đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở trang bị đầy đủ máy vi tính và phối hợp với đơn vị cung cấp dịch vụ để thực hiện kết nối liên thông theo đúng lộ trình.
 
Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, huyện Chương Mỹ còn gặp một số khó khăn như một số quầy thuốc chưa có máy vi tính và đường truyền kết nối, trình độ sử dụng CNTT của chủ cơ sở còn hạn chế, một số trường hợp đã kết nối liên thông nhưng chưa sử dụng thành thạo nên việc cập nhật dữ liệu còn khó khăn.
 
Hanh12 3 2019IMG 5322
Kiểm tra thực tế tại Nhà thuốc Chiến Thắng, địa chỉ Chúc Sơn, Chương Mỹ cho thấy cơ sở đã thực hiện kết nối liên thông.
 
Trong thời gian tới, huyện Chương Mỹ tiếp tục chỉ đạo ngành y tế phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện tăng cường tuyên truyền việc quản lý kết nối các cơ sở cung ứng thuốc, kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn.
 
Tiếp tục phối hợp với Chi nhánh Viettel Chương Mỹ, các đơn vị cung cấp phần mềm kết nối và hệ thống “Cơ sở dữ liệu quốc gia”, tăng cường tổ chức thực hiện kết nối liên thông các cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn. Tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về hành nghề dược và các quy định về hoạt động kê đơn thuốc, bán thuốc kê đơn, các quy định về giá thuốc và việc thực hiện kết nối liên thông dữ liệu của các cơ sở cung ứng thuốc.
 
Cũng trong buổi làm việc, đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra thực tế 2 nhà thuốc và 2 quầy thuốc cho thấy đối với các nhà thuốc đã thực hiện kết nối liên thông, còn đối với 2 quầy thuốc mới cập nhật nhưng chưa thực hiện kết nối liên thông.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị huyện Chương Mỹ cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyền truyền để cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn huyện thực hiện ứng dụng CNTT kết nối các cơ sở cung ứng thuốc. Nâng cao vai trò, trách nhiệm chính quyền địa phương trong việc giám sát, tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở cung ứng thuốc sử dụng phần mềm kết nối liên thông theo quy định. Riêng đối với các quầy thuốc, nhà thuốc kết nối, từng bước hướng dẫn các nhà thuốc, quầy thuốc sử dụng thành thạo CNTT kết nối liên thông.
 
Hạnh Nguyễn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây