Kiểm tra việc triển khai thực hiện mô hình trạm y tế điểm tại Trạm y tế xã Tân Hội, huyện Đan Phượng

Thứ năm - 06/09/2018 16:13
Sáng ngày 5/9, đoàn làm việc của Sở Y tế Hà Nội do TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Trung tâm y tế (TTYT) huyện Đan Phượng, Trạm y tế (TYT) xã Tân Hội về công tác tổ chức thực hiện, triển khai việc xây dựng mô hình trạm y tế điểm theo chỉ đạo của Bộ Y tế.
Theo đó, TYT xã Tân Hội, huyện Đan Phượng là một trong 4 TYT xã, phường của Hà Nội được lựa chọn xây dựng mô hình trạm y tế điểm, bao gồm TYT xã Minh Châu, huyện Ba Vì , TYT xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, TYT phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm và TYT phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông. 4 TYT này được lựa chọn đáp ứng với các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện có, nguồn nhân lực,... căn cứ theo các tiêu chí đề ra của Bộ Y tế; được tập trung đầu tư để thay đổi diện mạo, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phòng chống dịch, chăm sóc sức khỏe ban đầu nhằm thu hút bệnh nhân đến khám và điều trị ngay tại tuyến y tế cơ sở.
 
Trang5 9 18 2738
TS. Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra thực tế hoạt động tại Trạm y tế xã Tân Hội, huyện Đan Phượng.
 
Thời gian qua, để triển khai mô hình điểm, TTYT huyện Đan Phượng đã chỉ đạo TYT xã Tân Hội chuẩn bị cơ bản về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực. TYT xã Tân Hội được rà soát về cơ sở vật chất, lên phương án cấu trúc lại các khoa, phòng cho phù hợp với yêu cầu của TYT điểm, củng cố cơ sở hạ tầng và và sẽ đi vào sửa chữa, nâng cấp. Trạm cũng đã thực hiện rà soát danh mục trang thiết bị, danh mục kỹ thuật, thuốc...
 
Bên cạnh đó, 60 cán bộ y tế cơ sở thuộc các TYT, TTYT trên địa bàn huyện Đan Phượng đã được Bộ Y tế tập huấn, nâng cao trình độ, kiến thức chuyên môn về khám chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình, trong đó có 11 cán bộ y tế TYT xã Tân Hội. Để đáp ứng về nhân lực, TTYT huyện Đan Phượng sẽ củng cố thêm bác sĩ về chuyên khoa tai mũi họng, răng hàm mặt và y học cổ truyền tại TYT xã Tân Hội.
 
Trang5 9 18 2748
TS. Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra việc nhập liệu hồ sơ quản lý sức khỏe cho nhân dân tại Trạm y tế xã Tân Hội, huyện Đan Phượng.
 
Đồng thời, TYT xã Tân Hội đã chú trọng các phương án tăng cường phát triển y học cổ truyền, phục hồi chức năng, xoa bóp bấm huyệt để tận dụng thế mạnh từ vườn cây thuốc nam, tránh việc trồng vườn thuốc nam chỉ làm hình thức mà giúp cho người dân vừa được khám chữa bệnh bằng tây y vừa được chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng bằng y học cổ truyền.
 
Hiện nay, TYT xã Tân Hội đang quản lý 4.600 thẻ bảo hiểm y tế, để có thể triển khai hiệu quả mô hình TYT điểm, TTYT huyện đã đề xuất tăng số lượng thẻ bảo hiểm y tế được quản lý tại trạm. Đồng thời, TTYT huyện cũng đã kí kết hợp tác với Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn và Bộ môn Y học gia đình, Trường Đại học Y Hà Nội hỗ trợ cho công tác khám, chữa bệnh và bồi dưỡng tập huấn cho cán bộ y tế TYT xã Tân Hội.
 
Đặc biệt, trạm đã chú trọng lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho nhân dân và quản lý các bệnh không lây nhiễm. Từ tháng 2/2018, trạm đã thành lập đoàn khám xuống các nhà văn hóa của các cụm dân cư khám sàng lọc và lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho nhân dân đạt 86,2%. Hiện trạm quản lý 575 bệnh nhân tăng huyết áp, đang điều trị 250 bệnh nhân; quản lý sức khỏe 90 bệnh nhân tiểu đường...
 
Trang5 9 18 2752
 Cán bộ y tế TYT xã Tân Hội tiêm phòng cho trẻ.
 
Tại buổi làm việc, TS. Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã đánh giá cao sự chủ động thực hiện triển khai mô hình TYT điểm tại TYT xã Tân Hội. Tuy nhiên, để tiếp tục hướng tới các tiêu chuẩn của mô hình TYT điểm, TTYT huyện Đan Phượng cần tăng cường chỉ đạo sát sao việc triển khai tại TYT xã Tân Hội. Theo đó, TTYT huyện cần triển khai sớm việc cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng của trạm; chỉ đạo trạm thực hiện hiệu quả hơn nữa việc lập hồ sơ sức khỏe và quản lý các bệnh mạn tính; rà soát các đối tượng có nguy cơ mắc các bệnh như tăng huyết áp, đái tháo đường... để quản lý, điều trị; phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ y tế để họ nắm chắc được tình hình sức khỏe của các đối tượng đang quản lý; nâng cao trình độ về công nghệ thông tin cho các cán bộ y tế tại TYT thông qua tập huấn, bồi dưỡng kiến thức để đáp ứng được việc quản lý, lập hồ sơ sức khỏe cho nhân dân. 
 
Bên cạnh đó, tuy số các mắc dịch bệnh trên địa bàn huyện từ đầu năm đến nay không nhiều nhưng thời gian tới TTYT huyện không được chủ quan, nhất là đối với dịch bệnh sốt xuất huyết và bệnh sởi. Cần rà soát các đối tượng tiêm chủng từ 1-5 tuổi, đảm bảo các cháu được tiêm đầy đủ phòng chống dịch bệnh. Tăng cường công tác vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, phế liệu, đảm bảo môi trường sạch sẽ.
 
Đặc biệt, hiện nay khi trung tâm dân số huyện sáp nhập vào TTYT, vì vậy TTYT huyện cần sớm kiện toàn phòng dân số, mạng lưới cộng tác viên dân số, đặt ra mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể cần thực hiện trong thời gian tới khi tỷ lệ giới tính khi sinh và tỷ lên sinh con thứ 3 trên địa bàn còn cao...
 
Ngoài ra, TS Nguyễn Khắc Hiền cũng yêu cầu công ty Nhật Cường cần tăng cường giám sát các TYT đang sử dụng phần mềm của công ty để có thể bổ sung các yêu cầu cần thiết cũng như hướng dẫn cán bộ y tế trong quá trình sử dụng của các đơn vị.
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây