Nâng cao chất lượng chăm sóc của điều dưỡng, đáp ứng nhu cầu của người bệnh

Thứ tư - 26/12/2018 08:00
Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc của điều dưỡng, đáp ứng nhu cầu của người dân trong chăm sóc, điều trị, ngày 26/12, Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch công tác điều dưỡng năm 2018.
Toàn ngành y tế Hà Nội hiện có hơn 10 nghìn điều dưỡng, hộ sinh. Tại tất cả các bệnh viện công lập đã có phòng điều dưỡng và triển khai thực hiện hiệu quả công tác chuyên môn của điều dưỡng, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị cho người bệnh.
 
Bệnh nhân xanh pôn
Chăm sóc người bệnh toàn diện, luôn coi người bệnh là trung tâm, thực hiện chăm sóc y tế, thể chất, tinh thần và hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh. (sưu tầm)

Các đơn vị đã tích cực tổ chức tập huấn, hướng dẫn nâng cao kỹ thuật chuyên môn, thực hành lâm sàng, nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử cho các điều dưỡng. Quy tắc ứng xử, chuẩn đạo đức của người điều dưỡng đã được duy trì thực hiện tại các đơn vị y tế. Các bệnh viện đã có nhiều đổi mới để thực hiện tốt quy chế chuyên môn, đặc biệt là các quy chế cấp cứu, đảm bảo phương tiện, trang thiết bị cấp cứu ban đầu cùng với đó là nhân viên y tế luôn nắm vững kiến thức và thực hành thành thạo các phác đồ cấp cứu cơ bản. Tổ chức chăm sóc người bệnh toàn diện, luôn coi người bệnh là trung tâm, thực hiện chăm sóc y tế, thể chất, tinh thần và hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh.
 
Các bệnh viện đã xây dựng và hoàn thiện các quy trình kỹ thuật chuyên môn điều dưỡng, xây dựng quy trình đón tiếp, hướng dẫn người bệnh khám bệnh, xét nghiệm, thanh toán viện phí phù hợp và thuận tiện. Xây dựng bảng mô tả công việc cho tất cả các vị trí điều dưỡng. Xây dựng các mô hình chăm sóc phù hợp với tính đặc thù của các phòng, chuyên khoa, tổ chức làm ca tại các khoa trọng điểm như phòng khám cấp cứu, phòng đẻ, khoa hồi sức tích cực. Xây dựng quy định, thiết lập hệ thống báo cáo các sự cố, sai sót chuyên môn nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh. Tổ chức bình phiếu chăm sóc điều dưỡng cải thiện và nâng cao chất lượng hồ sơ chăm sóc của điều dưỡng. Duy trì họp hội đồng người bệnh và phát phiếu phỏng vấn và lấy ý kiến khảo sát sự hài lòng của người bệnh để điều chỉnh kịp thời các biện pháp quản lý, đáp ứng các nhu cầu cơ bản của người bệnh. Tăng cường giám sát đảm bảo điều dưỡng viên tuân thủ đúng các quy định, quy trình chuyên môn trong chăm sóc người bệnh.
 
Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác điều dưỡng, Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị trong ngành tăng cường công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật trong các cơ sở khám chữa bệnh trong lĩnh vực điều dưỡng, dinh dưỡng và kiểm soát nhiễm khuẩn. Xây dựng các quy trình kỹ thuật chuyên môn điều dưỡng, quy trình tiếp đón, chăm sóc người bệnh phù hợp và đạt hiệu quả cao hơn trong tổ chức chăm sóc người bệnh. Nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh bằng việc tổ chức thực hiện hiệu quả việc chăm sóc người bệnh trong bệnh viện; thực hiện tốt các nguyên tắc vô khuẩn, phòng chống nguy cơ lây nhiễm, đảm bảo an toàn người bệnh và chất lượng chăm sóc y tế; tổ chức điều trị, chăm sóc, tư vấn về dinh dưỡng cho người bệnh... Thực hiện tốt nhiệm vụ truyền thông giáo dục sức khỏe cho người bệnh. Cải tiến các biểu mẫu ghi chép điều dưỡng phù hợp với chuyên khoa và đúng theo quy định, đảm bảo thông tin kịp thời, thống nhất, chính xác, khách quan. Tổ chức bình phiếu chăm sóc điều dưỡng cải thiện và nâng cao chất lượng hồ sơ chăm sóc của điều dưỡng. Nâng cao hiệu quả công tác đi buồng của điều dưỡng trưởng khoa, điều dưỡng viên, kịp thời khắc phục những ý kiến phản ánh của người bệnh.
 
Cùng với triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động chuyên môn là tăng cường thanh kiểm tra, chỉ ra các tồn tại và phương hướng khắc phục để nâng cao hiệu quả hoạt động của điều dưỡng tại đơn vị, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.
 
Thái Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập50
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm49
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại266,600
  • Tổng lượt truy cập6,395,498
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây