Nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh

Thứ sáu - 30/08/2019 23:02
Sáng ngày 28/8, tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã diễn ra hội thảo nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh do Sở Y tế Hà Nội tổ chức.
Hội thảo có sự tham gia của ThS Phạm Đức Mục, Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam; TS Satoko Horii, Cố vấn trưởng Dự án tăng cường hệ thống đào tạo lâm sàng cho điều dưỡng mới tốt nghiệp của JICA Việt Nam; điều dưỡng trưởng, các bộ phụ trách công tác điều dưỡng tại các bệnh viện trong và ngoài công lập, các TTYT…
 
Hiện nay, Sở Y tế Hà Nội quản lý 41 bệnh viện công lập, 30 bệnh viện ngoài công lập và 30 TTYT. Đội ngũ điều dưỡng của ngành y tế là hơn 13.000 người, đây là lực lượng có đóng góp hết sức quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Bởi cán bộ điều dưỡng là người tiếp xúc sớm nhất, nhiều nhất, sau cùng nhất và cũng chịu nhiều áp lực công việc nhất trong chăm sóc người bệnh tại các cơ sở y tế.
 
Picture thi dieu duong BV Vân Đình 073
Nhiều hội thi nâng cao tay nghề của điều dưỡng đã được các đơn vị của ngành y tế tổ chức. (Hạnh Ngân)
 
Trước nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân, đòi hỏi ngành y tế không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật đặc biệt là chất lượng phục vụ, chăm sóc người bệnh, trong đó đội ngũ cán bộ điều dưỡng đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là số cán bộ điều dưỡng còn thiếu so với yêu cầu, theo số liệu của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), hiện tỷ số điều dưỡng so với bác sĩ của Việt Nam là 1,8 điều dưỡng, hộ sinh viên/1 bác sĩ, thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á (Philippin: 3,1; Thái Lan: 7,0; Indonesia: 8,0); với Hà Nội tỷ số này đạt khoảng 2,1 điều dưỡng, hộ sinh viên/1 bác sĩ (7862/3729), tỷ lệ điều dưỡng/hộ sinh viên có trình độ cao đẳng trở lên chỉ chiếm 17,8% (1405/7862). Đây là thách thức lớn đối với ngành y tế Hà Nội nói chung và với Hội điều dưỡng Hà Nội nói riêng trong việc phát triển nguồn nhân lực điều dưỡng cả về số lượng và chất lượng trong thời gian tới.
 
DSC 1561
Chăm sóc bệnh nhân nặng tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang. (Hạnh Ngân)

Hội thảo đã phân tích, làm rõ sự phát triển cũng như những hạn chế của điều dưỡng trong chăm sóc bệnh nhân. Tại hội thảo ThS. Phạm Đức Mục, Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam trình bày tham luận Văn hóa bệnh viện và ứng xử của cán bộ y tế hàng ngày ở nơi làm việc. TS Satoko Horri, Cố vấn trưởng Dự án tăng cường hệ thống đào tạo lâm sàng cho điều dưỡng mới tốt nghiệp của JICA Việt Nam có tham luận An toàn người bệnh và đào tạo lâm sàng cho điều dưỡng mới ở Nhật Bản - Đào tạo lâm sàng dựa trên năng lực và quản lý điều dưỡng. 
 
Lê Trần Anh
(Bệnh viện đa khoa Đức Giang)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây