Nâng cao chất lượng chuyên môn cho các đơn vị y tế tuyến dưới

Thứ hai - 18/12/2017 08:21
Năm 2016, toàn ngành y tế Hà Nội đã có 15 đơn vị triển khai luân phiên cán bộ y tế hỗ trợ 18 đơn vị tuyến dưới, trong năm 2017 có 16 bệnh viện thực hiện kế hoạch hỗ trợ cho 40 đơn vị tuyến dưới để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở.
photo 2 1476168316820
 Chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức.
 
Thực hiện Quyết định số 14/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư 18/2014/TT-BYT của Bộ Y tế về chế độ luân phiên có thời hạn đối với người hành nghề tại cơ sở khám chữa bệnh, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tuyến dưới, giúp người dân được hưởng chất lượng dịch vụ y tế tốt ngay tại địa phương, hạn chế chuyển tuyến, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, ngành y tế Hà Nội đã triển khai thực hiện từ năm 2014 đến nay. Nhờ sự hỗ trợ của tuyến trên, nhiều bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn Hà Nội đã có những thay đổi lớn, thu hút nhiều người dân địa phương đến khám chữa bệnh.
 
Trong năm 2016, toàn ngành y tế Hà Nội có 17 đơn vị triển khai luân phiên cán bộ y tế với 55 bác sĩ, 8 điều dưỡng viên, kỹ thuật viên, hộ sinh hỗ trợ chuyên môn cho 18 đơn vị tuyến dưới với 14 chuyên ngành khác nhau như nội, ngoại, sản, nhi, tai mũi họng, răng hàm mặt... Các cán bộ cử đi hỗ trợ đều là cán bộ có trình độ chuyên khoa tốt, nhiều cán bộ là trưởng, phó các khoa lâm sàng của bệnh viện. Đã có 133 kỹ thuật được cán bộ y tế tuyến trên hướng dẫn chuyển giao thực hiện cho tuyến dưới bằng hình thức “cầm tay chỉ việc”.
 
Trong năm 2017, có 16 bệnh viện đã cử cán bộ đi luân phiên có thời hạn hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới, trong đó có 12 bệnh viện hạng I, bệnh viện chuyên khoa đầu ngành. 40 đơn vị đã tiếp nhận cán bộ đến luân phiên bao gồm 17 bệnh viện và 23 TTYT ở nhiều chuyên ngành khác nhau.
 
Tổng số cán bộ đi luân phiên hỗ trợ tuyến dưới là 79 bác sĩ và 4 điều dưỡng, kỹ thuật viên. Đặc biệt, trong cùng một thời điểm, nhiều bệnh viện tuyến trên đã cử nhiều bác sĩ đi luân phiên hỗ trợ tuyến dưới như Bệnh viện Thanh Nhàn: 10 bác sĩ; Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn: 10 bác sĩ; Bệnh viện đa khoa Hà Đông: 8 bác sĩ, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội: 9 bác sĩ, Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương: 7 bác sĩ; Bệnh viện Tâm thần Mỹ Đức: 6 bác sĩ; Bệnh viện Mắt Hà Đông: 6 bác sĩ... Tùy theo đặc thù của đơn vị mà các cơ sở tuyến trên cử người hành nghề đi theo từng đợt 1-2 tháng/đợt hoặc 1 tuần/đợt, hình thức đi liên tục 2 ngày/tuần.
 
vb my duc
Bệnh viện đa khoa huyện Mỹ Đức đã làm chủ được nhiều kỹ thuật cao.
 
Sau khi có hướng dẫn của cán bộ đến luân phiên, nhiều kỹ thuật khó trước đây tuyến dưới chưa thực hiện được thì đến nay đã thành thạo. Đơn cử như Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất đã tiếp nhận và thực hiện được các kỹ thuật tán sỏi Laser 1/3 dưới niệu quản; chiếu đèn điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh; sử dụng lồng ấp của trẻ sơ sinh; siêu âm tim; siêu âm khớp... Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ thực hiện được các phẫu thuật cắt túi mật qua nội soi; mổ mở đặt mảnh ghép theo Lichtenstein trong điều trị thoát vị bẹn; kết xương bằng đinh nội tủy có chốt; phẫu thuật lấy sỏi tiết niệu, phẫu thuật bướu giáp. Bệnh viện đa khoa huyện Mỹ Đức thực hiện thành thạo phẫu thuật nội soi u nang buồng trứng; mổ đẻ lần hai; các phẫu thuật kết xương khó. Bệnh viện huyện Quốc Oai thực hiện kỹ thuật thận nhân tạo. Bệnh viện đa khoa huyện Gia Lâm thực hiện một số kỹ thuật chuyên khoa hồi sức cấp cứu; phẫu thuật nội soi u nang buồng trứng; hồi sức tim phổi cho trẻ sơ sinh; chăm sóc sơ sinh vàng da. Bệnh viện đa khoa huyện Thường Tín phẫu thuật sỏi ống mật chủ; sỏi thận; phẫu thuật kết hợp xương...
 
Để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe tâm thần tại cộng đồng, từ tháng 8/2017, Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, Tâm thần Mỹ Đức, Tâm thần ban ngày Mai Hương cử 22 bác sĩ có chứng chỉ hành nghề chuyên ngành tâm thần đi luân phiên (hình thức 2 ngày/tuần) thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh cho người bệnh tâm thần của 22 TTYT quận, huyện chưa có bác sĩ có chứng chỉ hành nghề chuyên khoa để đảm bảo theo đúng quy định của nhà nước, không làm gián đoạn, ảnh hưởng đến công tác điều trị cho người bệnh tâm thần tại cộng đồng.
 
Các đơn vị tuyến dưới tiếp nhận bác sĩ tuyến trên về luân phiên hỗ trợ chuyên môn đã có nhiều hình thức tuyên truyền cho người bệnh và nhân dân địa phương biết để đến khám và điều trị như: thông báo trên trang website, bảng tin của bệnh viện lịch khám chữa bệnh của bác sĩ tuyến trên; thông báo các kỹ thuật cao sẽ thực hiện tại đơn vị; phối hợp với UBND huyện, xã thông báo nội dung về việc các bác sĩ tuyến trên sẽ thực hiện khám chữa bệnh tại bệnh viện trên đài truyền thanh của huyện và xã. Từ việc làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá nên các bệnh viện đều thu hút được người bệnh trên địa bàn và vùng lân cận đến khám chữa bệnh.
 
Theo đánh giá của Sở Y tế Hà Nội, việc thực hiện kế hoạch cử người hành nghề đi luân phiên có thời hạn đã góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn tại các đơn vị tuyến dưới, giúp người dân địa phương được khám chữa bệnh ở cơ sở với chất lượng tốt hơn và được thực hiện một số dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tuyến cơ sở. Nhờ đó, đã tạo lòng tin cho người dân khi đến khám chữa bệnh tại bệnh viện huyện, hạn chế bệnh nhân phải chuyển tuyến hoặc tự vượt tuyến, giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên. Chính vì vậy, trong năm 2018, Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các bệnh viện hạng I, bệnh viện chuyên khoa đầu ngành xây dựng kế hoạch hỗ trợ cử người hành nghề đi luân phiên giúp nâng cao chất lượng chuyên môn cho các đơn vị y tế tuyến cơ sở, đặc biệt là các bệnh viện đa khoa tuyến huyện.
 
Hạnh Ngân
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập55
  • Hôm nay4,173
  • Tháng hiện tại110,287
  • Tổng lượt truy cập4,921,398
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây