Nâng cao hiệu quả công tác dinh dưỡng, tiết chế trong bệnh viện

Thứ tư - 17/01/2018 14:02
Thực hiện Hướng dẫn về công tác dinh dưỡng tiết chế trong các bệnh viện và nâng cao chất lượng dinh dưỡng lâm sàng, Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng kế hoạch công tác dinh dưỡng năm 2018 để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chất lượng khám và điều trị của nhân dân.
Để đảm bảo 100% người bệnh được đánh giá tình trạng dinh dưỡng qua cân nặng, chiều cao tiến tới đánh giá qua chỉ số khối cơ thể (BMI), ngành y tế sẽ tiến hành khảo sát, đánh giá công tác dinh dưỡng, tiết chế trong các bệnh viện trong và ngoài công lập; bổ sung nhân lực có năng lực và trình độ chuyên môn cho công tác dinh dưỡng cũng như đảm bảo đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị cho công tác dinh dưỡng.
 
DSC 00221
Ngành y tế phấn đấu 100% người bệnh được đánh giá tình trạng dinh dưỡng qua cân nặng, chiều cao. 

ThS Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết để thực hiện kế hoạch này, tại từng đơn vị điều trị trong ngành tổ chức khám, đánh giá tình trạng dinh dưỡng và tư vấn dinh dưỡng cho người bệnh ngoại trú. Ghi chế độ ăn bệnh lý cho người bệnh cần điều trị bằng chế độ ăn vào y bạ hoặc đơn thuốc điều trị ngoại trú. Theo dõi, đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh nội trú trong quá trình điều trị, người bệnh vào viện phải được đo chiều cao, cân nặng và ghi vào hồ sơ bệnh án; các chuyên khoa căn cứ vào nhu cầu chuyên môn có thể quy định thêm các chỉ số khác để đánh giá tình trạng dinh dưỡng. Tổ chức hội chẩn giữa cán bộ khoa dinh dưỡng, tiết chế với bác sĩ điều trị về chế độ ăn đối với những trường hợp bệnh đặc biệt có liên quan đến dinh dưỡng.
 
Cùng với việc theo dõi, đánh giá tình trạng dinh dưỡng bệnh nhân điều trị nội trú trong quá trình điều trị là thực hiện điều trị bằng thay đổi chế độ ăn cho bệnh nhân nội trú. Bác sĩ điều trị đánh giá và ghi nhận xét tình trạng dinh dưỡng người bệnh lúc nhập viện và trong quá trình điều trị và chỉ định chế độ ăn hàng ngày phù hợp với bệnh; lập kế hoạch can thiệp dinh dưỡng cho người bệnh suy dinh dưỡng hoặc người bệnh cần hỗ trợ dinh dưỡng; xây dựng thực đơn và chế độ ăn phù hợp với bệnh lý của người bệnh và áp dụng chế độ ăn theo bệnh lý.
 
Để người bệnh được chăm sóc về dinh dưỡng tốt nhất, tại bệnh viện sẽ phục vụ người bệnh ăn theo chỉ định của bác sĩ bằng cách cung cấp suất ăn tại buồng bệnh hoặc cung cấp chế độ ăn cho người bệnh tại bệnh viện. Các suất ăn đều được bảo quản, chế biến, vận chuyển đảm bảo an toàn thực phẩm.
 
Cùng với đó, tại các bệnh viện sẽ xây dựng các tài liệu truyền thông về dinh dưỡng, tiết chế, an toàn thực phẩm và phổ biến cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế trong bệnh viện; tổ chức giáo dục sức khỏe và hướng dẫn cho người bệnh, người nhà người bệnh thực hiện chế độ ăn bệnh lý và an toàn thực phẩm.
 
DSC 00195
Bệnh nhân điều trị nội trú được đánh giá tình trạng dinh dưỡng và điều chỉnh chế độ ăn cho phù hợp.
 
Để phục vụ hiệu quả người bệnh, cùng với việc đào tạo cho bác sĩ, điều dưỡng viên, hộ sinh viên bệnh viện về dinh dưỡng, tiết chế; ứng dụng kết quả nghiên cứu về dinh dưỡng vào công tác dinh dưỡng tiết chế, các đơn vị y tế của Hà Nội tích cực đầu tư cơ sở vật chất cho hoạt động dinh dưỡng tại bệnh viện. Đảm bảo khu vực bếp chế biến, bảo quản thực phẩm, pha chế sữa, chuẩn bị các suất ăn và lưu mẫu thức ăn; khu vực phục vụ ăn uống cho người bệnh, viên chức y tế bệnh viện và người nhà người bệnh; đầu tư cho phòng tư vấn, truyền thông về dinh dưỡng; bếp ăn được bố trí theo nguyên tắc một chiều. Bổ sung các trang thiết bị, phương tiện thiết yếu đảm bảo thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chuyên môn như dụng cụ phục vụ công tác khám, tư vấn dinh dưỡng: cân, thước đo chiều cao và các dụng cụ khác đáp ứng yêu cầu chuyên môn của từng bệnh viện; bổ sung dụng cụ chuyên dụng như bếp nấu, dụng cụ bảo quản và chế biến thực phẩm, dụng cụ bảo quản thức ăn, dụng cụ lưu mẫu thức ăn, hệ thống rửa, bảo quản dụng cụ; phương tiện vận chuyển suất ăn tới người bệnh và cả bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh về an toàn thực phẩm.
 
Sở Y tế yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch kiểm tra giám sát thực hiện quy chế chuyên môn về công tác dinh dưỡng và tổ chức triển khai thực hiện, phối hợp kiểm tra theo kế hoạch và kiểm tra đột xuất, khoa, phòng tự kiểm tra 1 lần/tuần, đơn vị kiểm tra thường xuyên 1 tháng/lần/khoa. Tăng cường hiệu quả công tác kiểm tra bằng cách kiểm tra, đánh giá qua bảng kiểm, đưa các biện pháp khắc phục các tồn tại. Kết quả kiểm tra được phản hồi lại cho các khoa phòng để các khoa phòng thực hiện các biện pháp khắc phục. Việc khắc phục các tồn tại được theo dõi và đánh giá lại vào kỳ kiểm tra tiếp theo.
 
ThS Trần Thị Nhị Hà cho biết, riêng Sở Y tế Hà Nội sẽ thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát đánh giá kết quả tự kiểm tra, giám sát của các đơn vị cũng như công tác chỉ đạo, xây dựng và triển khai kế hoạch và tổ chức thực hiện Thông tư 08/2011/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế Hướng dẫn về công tác dinh dưỡng tiết chế trong các bệnh viện. Sở Y tế sẽ xử lý nghiêm các cá nhân, cơ sở y tế vi phạm các quy định về dinh dưỡng trong bệnh viện.
 
Hương Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay6,167
  • Tháng hiện tại127,864
  • Tổng lượt truy cập4,676,533
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây