Ngành y tế Hà Nội: Đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh, phát triển các kỹ thuật mới tiên tiến, hiện đại

Thứ năm - 07/12/2017 22:14
Công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân thủ đô Hà Nội ngày càng được cải thiện, chất lượng hoạt động của hệ thống y tế thành phố được Bộ Y tế đánh giá cao so với các tỉnh trong khu vực.
Đạt được kết quả đó, ngành y tế Hà Nội luôn hướng tới việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phục vụ tốt nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận với mạng lưới cơ sở y tế bao phủ rộng khắp 30 quận, huyện gồm 42 bệnh viện công lập, 32 bệnh viện ngoài công lập, 52 phòng khám đa khoa thuộc các TTYT, 584 trạm y tế xã, phường, thị trấn, 26 chuyên khoa đầu ngành với nhiều kỹ thuật cao... Đặc biệt, trong lĩnh vực khám chữa bệnh, ngành y tế Hà Nội đã đẩy mạnh phát triển các kỹ thuật cao trong chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân để đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh, không để người dân phải vượt tuyến hoặc ra nước ngoài điều trị mà vẫn được hưởng thụ các dịch vụ y tế hiện đại tại cơ sở.
 
Van 2016DSC 5771
Nhiều đơn vị y tế đã làm chủ được các kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu, hiện đại ngang tầm với các nước có nền y học tiên tiến, cứu sống được nhiều bệnh nhân mắc bệnh nặng.
 
Làm chủ kỹ thuật cao, khẳng định thương hiệu uy tín
 
Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã phối hợp với các chuyên gia đầu ngành trên thế giới phát triển các kỹ thuật hiện đại về nội soi và phẫu thuật nội soi. Bệnh viện đã thực hiện kỹ thuật mổ nội soi bằng phương pháp phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu cho người bệnh. Hơn nữa, nhờ làm chủ kỹ thuật ghép thận, đến nay bệnh viện đã ghép thành công 23 ca. Ngoài ra, bệnh viện còn triển khai nhiều kỹ thuật mới như phẫu thuật thẩm mỹ, vi phẫu thuật mạch máu - thần kinh, lấy cục máu đông trong điều trị tắc mạch não, thay khớp gối, khớp háng… Đặc biệt từ tháng 11/2016, đưa vào hoạt động Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa - Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn với các trang thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu: máy chụp cắt lớp 384 dãy, hệ thống chụp MIR 3.0 Tesa, hệ thống nội soi và phẫu thuật nội soi hiện đại, các phòng mổ đạt tiêu chuẩn châu Âu, hệ thống thiết bị để sàng lọc ung thư đại trực tràng theo công nghệ Nhật Bản. Bên cạnh đó, còn nhiều kỹ thuật tiên tiến được triển khai như phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu điều trị ung thư đại trực tràng; sàng lọc ung thư đại trực tràng, chẩn đoán các bệnh lý phức tạp về máu, phát hiện sớm khối u…
Hay Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã thành công trong điều trị bệnh lý sản chậu do hậu quả suy buồng trứng người già để giảm nguy cơ cao huyết áp và đái tháo đường; nuôi dưỡng sơ sinh non tháng và cực non tháng (dưới 28 tuần hoặc dưới 1500gram); kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, sinh thiết phôi chẩn đoán di truyền tiền làm tổ xác định bất thường nhiễm sắc thể phôi thai; sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh (tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 77%, tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 84%); sàng lọc, chẩn đoán trước sinh để phát hiện, can thiệp và điều trị sớm các dị tật, các rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong giai đoạn bào thai, giúp trẻ sinh ra bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề về thể chất, trí tuệ…
 
Tại Bệnh viện Tim Hà Nội đã triển khai thành công kỹ thuật đặt Sten điều trị tắc động mạch vành mạn tính; đốt điều trị loạn nhịp bằng hệ thống 3D Mapping, các kỹ thuật phẫu thuật tim bẩm sinh (phẫu thuật bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp Eapcas, phẫu thuật hoán vị đại động mạch, phẫu thuật hợp lưu Mapcas điều trị thiểu năng hệ mạch phổi, phẫu thuật tim 1 buồng thất…; phẫu thuật thay quay động mạch chủ…)
 
Bệnh viện Ung bướu Hà Nội phát triển các kỹ thuật hiện đại trong chẩn đoán ung thư (chụp xạ hình SPET/CT - là 1 trong 5 bệnh viện Việt Nam trang bị hệ thống này, chụp MRI 1.5 Tesla, chụp mạch số hóa xóa nền…) các kỹ thuật điều trị ung thư như xạ trị gia tốc tuyến tính, xạ trị áp sát liều cao, xạ trị biến liều, nút mạch hóa dầu điều trị ung thư gan, đặt buồng tiêm hóa chất dưới chụp mạch số hóa xóa nền…
 
Van2016DSC 5752
Bệnh viện đa khoa Đức Giang ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật cao thuộc tuyến trung ương.
 
Các bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Đông, Đức Giang, Tâm thần Hà Nội… phát triển nhiều kỹ thuật cao thuộc tuyến trung ương trong các lĩnh vực ngoại khoa, sản khoa, tiết niệu, nội khoa, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm… Các bệnh viện chuyên ngành như mắt, phẫu thuật thẩm mỹ, phục hồi chức năng… cũng đã có những bước tiến trong công tác điều trị và chăm sóc người bệnh.
 
Không chỉ vậy, các bệnh viện tuyến huyện với số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị ngày càng đông đã góp phần làm giảm tải cho tuyến trên. Hơn nữa, bệnh nhân được hưởng lợi từ các kỹ thuật phẫu thuật nội soi như u xơ tử cung, chửa ngoài dạ con, u xơ tiền liệt tuyến, ruột thừa… cùng với việc được thành phố đầu tư máy mổ nội soi, máy xét nghiệm sinh hóa, huyết học, X - quang, siêu âm… cho các bệnh viện đa khoa tuyến huyện đảm bảo đáp ứng như cầu khám chữa bệnh cho nhân dân thủ đô. Một số bệnh viện đã xử trí, cấp cứu kịp thời một số ca bệnh nguy hiểm nguy cơ tử vong cao như Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất đã cứu sống người bệnh vết thương thủng tim và trường hợp sản phụ vỡ tử cung. 100% bệnh viện tuyến huyện đã triển khai phẫu thuật nội soi cắt túi mật, cắt u nang buồng trứng, viêm ruột thừa, u xơ tiền liệt tuyến… Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì, Quốc Oai, Đan Phượng đã triển khai kỹ thuật chạy thận nhân tạo. Nhiều bệnh viện tuyến huyện phát triển các kỹ thuật của bệnh viện hạng I trong các lĩnh vực ngoại khoa, sản khoa, tim mạch…
 
Không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn
 
Song song với việc làm chủ được các kỹ thuật cao và kỹ thuật chuyên sâu, các đơn vị y tế đã đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, phát triển nguồn nhân lực với trình độ chuyên môn cao, mang lại nhiều dịch vụ y tế hiện đại, tiên tiến để người dân được hưởng những dịch vụ chăm sóc sức khỏe chu đáo, toàn diện.
 
Thời quan qua, toàn ngành đã thực hiện 362 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, 8 đề tài nghiên cứu khoa học cấp thành phố, 3 đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ, 2 đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước.
 
VanDSC 0015
Bệnh viện Ung bướu Hà Nội luôn quan tâm công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng các kỹ thuật mới vào điều trị cho bệnh nhân.
 
Hơn nữa, các đơn vị cũng đã đẩy mạnh công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y, bác sĩ tại đơn vị. 9 tháng đầu năm ngành y tế đã cử 413 cán bộ đi học trong đó có 132 người đi học tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa II, thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa I, có 3 cán bộ được cử đi đào tạo nước ngoài.
 
Với sự hỗ trợ của chương trình APHP quốc tế (Cơ quan quản lý các bệnh viện công thành phố Paris trong lĩnh vực y tế), ngành y tế Hà Nội đã triển khai 3 lớp tập huấn về quản lý chất lượng bệnh viện, quản lý tài chính bệnh viện và cấp cứu chấn thương trước viện.
 
Đặc biệt, được sự quan tâm của thành phố và Bộ Y tế, từ năm 2012 đến nay Sở Y tế đã phối hợp với Trường Đại học Y Hà Nội triển khai đào tạo 56 bác sĩ nội trú, 180 bác sĩ y học dự phòng, 255 bác sĩ y học gia đình.
 
Ngoài việc cử cán bộ đi đào tạo, ngành y tế Hà Nội đã chủ động mời chuyên gia của Pháp sang đào tạo phẫu thuật nội soi tiêu hóa xâm lấn tối thiểu tại Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội. Đến nay đã đào tạo được 6 kíp phẫu thuật nội soi cho các bệnh viện Xanh Pôn, Ung bướu Hà Nội, Thanh Nhàn, Đức Giang, Hà Đông.
 
Để tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, ThS Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời gian tới,  ngành y tế Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu, ứng dụng các kỹ thuật mới vào chẩn đoán, cấp cứu, điều trị, nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp và hiệu quả. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải tiến quy trình khám bệnh, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành và quản lý khám chữa bệnh... giảm phiền hà cho người bệnh và người nhà bệnh nhân; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.
Nguyễn Thị Thu/ảnh Đức Vân
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay5,595
  • Tháng hiện tại96,765
  • Tổng lượt truy cập4,907,876
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây