Ngành y tế Hà Nội góp phần làm nên chiến thắng Điện biên phủ trên không

Thứ năm - 21/12/2017 08:55
Trong 12 ngày đêm phục vụ chiến đấu tại Hà Nội, 117 đội cơ động cấp cứu được huy động, trong đó 105 đội của y tế nhân dân, 12 đội của y tế quân đội, từ tuyến 2 xuống tuyến 1 phục vụ các nạn nhân ngay tại hiện trường.
Các đội cơ động tập trung tại các quận, huyện để phục vụ chiến đấu, cứu thương bao gồm: 18 đội phòng y tế khu Đống Đa, 20 đội phòng y tế khu Hai Bà Trưng, 11 đội phòng y tế khu Hoàn Kiếm, 13 đội phòng y tế khu Ba Đình (nay là các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Ba Đình), 7 đội thuộc Bệnh viện đa khoa Đống Đa, 2 đội thuộc Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba, 2 đội thuộc Bệnh viện Tâm Thần, 1 đội thuộc Trạm Da liễu, 9 đội thuộc phòng y tế huyện Thanh Trì, 14 đội thuộc phòng y tế huyện Từ Liêm, 8 đội thuộc phòng y tế huyện đường sắt…).
 
Khi máy bay Mỹ đánh phá Khâm Thiên đêm 26/12, chúng ta đã huy động 16 đội có 103 cán bộ, nhân viên y tế cơ sở và sinh viên phục vụ cho 223 nạn nhân, giải quyết cấp cứu cơ bản xong trong 4 giờ. Trận An Dương ta đã huy động 10 đội có 49 người phục vụ cho 133 nạn nhân, giải quyết cấp cứu cơ bản xong trong 2 giờ. Trận Mễ Trì rạng sáng ngày 19/12, ta đã huy động 4 đội có 20 người phục vụ 58 nạn nhân, giải quyết cấp cứu cơ bản xong trong vòng 3 giờ… Các khu phố nội thành đã làm tốt việc cấp cứu chi viện giữa các tiểu khu với nhau và cho các khu vực bạn.
 
Các đội cấp cứu tuyến 2 tĩnh ở một số trạm y tế xã và tiểu khu đã thể hiện được sự vững vàng trong xử lý cấp cứu nạn nhân khi địch đánh lớn, một số xã đã tự lực giải quyết tốt nạn nhân trong khâu phân loại chọn lọc, hồi sức chống sốc, truyền huyết thanh và giữ được phần lớn nạn nhân trong diện phân cấp điều trị tại xã như Yên Sở, Tân Triều (Thanh Trì), Mễ Trì, Trung Văn (Từ Liêm), Liên Hà, Đại Mạch (Đông Anh), Phù Đổng, Đa Tốn (Gia Lâm), các trạm y tế tiểu khu 2,3,5 thuộc khu Đống Đa; trạm 1,3 khu Ba Đình, các trạm 3,4 thuộc khu Hai Bà Trưng. Việc chuyển thương đã được tiến hành nhanh gọn, tận dụng được các đội xe xích lô các xe ô tô quân đội, các cơ quan… đều tham gia vận chuyển nạn nhân đến nơi cấp cứu cần thiết.
 
Đặc biệt, phòng cấp cứu của Sở Y tế thành phố đã anh dũng ngoan cường, bám trận địa, bám nạn nhân, vượt bom đạn đến nơi nóng bỏng nhất làm nhiệm vụ. Trong 12 ngày đêm, phòng y tế đã đi phục vụ 121 địa điểm bị đánh phá trong nội ngoại thành, chạy 230 chuyến cấp cứu và vận chuyển được 301 nạn nhân từ hầu khắp các nơi đánh phá về nơi cấp cứu cần thiết. Những thực tiễn và kinh nghiệm của Sở Y tế Hà Nội trong 12 ngày đêm đảm bảo cứu chữa, vận chuyển nạn nhân có ý nghĩa và giá trị y học cao trong việc tổ chức điều hành, thực hành kỹ thuật cụ thể khi xảy ra thương vong lớn trên nhiều điểm, liên tục dồn dập trong một thời gian ngắn ở nhiều cơ sở y tế.
 
Trong 12 ngày đêm phục vụ chiến đấu căng thẳng, liên tục, các bệnh viện trung ương, bệnh viện thành phố, bệnh viện huyện đã triển khai công tác khá nhịp nhàng, nhanh gọn; đã thực hiện được việc tổ chức và phân công hợp lý các bộ phận hợp thành trong ngành y, giữa các ngành có liên quan. Các cơ sở y tế đã tiến hành trên 600 ca mổ các loại về ngoại khoa và chuyên khoa. Hàng nghìn nạn nhân được truyền dịch, truyền máu liên tục thâu đêm suốt sáng trong 12 ngày đêm. Cường độ và năng suất lao động của nhân viên y tế rất cao, không nạn nhân nào đến bệnh viện không được chăm sóc cứu chữa. Hàng trăm nạn nhân vào viện được giải quyết nhanh gọn trong 6-8 giờ, sau đó bệnh viện lại khẩn trương chuẩn bị để có thể tiếp tục thu dung cứu chữa cho đợt chiến đấu tiếp theo. Các kíp mổ, hồi sức luôn luôn sẵn sàng cơ động chi viện cho tuyến trước hoặc đơn vị bạn như Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã đến tiếp tay với Bệnh viện đa khoa Đông Anh, Bệnh viện đa khoa Gia Lâm, Bệnh viện K hỗ trợ cho các bệnh viện Thanh Trì, Gia Lâm, Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba hỗ trợ cho các Bệnh viện Gia Lâm, Đống Đa.
 
Bệnh viện huyện làm nhiệm vụ tuyến 3 nhất là các bệnh viện Gia Lâm, Đông Anh đã có nhiều có gắng trong triển khai thực hành phẫu thuật tại chỗ không chuyển về tuyến 4 thuộc nội thành. Các trung tâm phẫu thuật như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Xanh Pôn đã đảm bảo giải quyết cấp cứu trên 52% số nạn nhân vào viện và thực hiện trung phẫu thuật và đại phẫu thuật cho trên 61% số ca mổ toàn thành, xứng đáng là chỗ dựa vững chắc trong việc giải quyết cấp cứu chiến thương hàng loạt của Thủ đô.
 
Ngành Y tế tỉnh Hà Tây đã phối hợp chặt chẽ với y tế Hà Nội hoàn thành tốt nhiệm vụ cơ sở hậu tuyến cho Hà Nội khi bị đánh phá mạnh, có thương vong lớn cần sơ tán bệnh nhân: 68 nạn nhân sau khi được cấp cứu tương đối ổn định đã được đưa về bệnh viện Vân Đình và 4 trạm y tế xã Quảng Phú Cầu, Hoa Sơn, Trung Phú, Đồng Tiến thuộc huyện Ứng Hòa.
 
Trong hồi ký Hà Nội chống chiến tranh phá hoại, bác sĩ Trịnh Văn Khiêm, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kể: “Hội Chữ thập đỏ có mặt khắp nơi chiến sự xảy ra, có cả lực lượng đào bới cứu sập tại chỗ, ngay khi địch còn dội bom bắn phá. Đội vận chuyển thô sơ, xe đạp, xích lô len lỏi qua các ngõ mà ô tô không vào được. Đội cấp cứu 05, bình tình, dũng cảm 24/24 tiếng cấp cứu vận chuyển trên 700 nạn nhân từ xã, huyện đến nội thành, vừa vận chuyển vừa bình tĩnh thổi ngạt, hút đờm dãi và truyền dịch trên xe. Các tuyến cấp cứu hoàn chỉnh trong thời gian rất ngắn với sự tham gia của các bệnh viện ngành, bệnh viện quân đội, bệnh viện Hà Nội với sự hỗ trợ của đội phẫu thuật CuBa. Đã có 15 đơn vị làm tuyến 4, phục vụ 1.081 nạn nhân (86% tổng số cấp cứu). Chủ lực là Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Xanh Pôn. Tại Bệnh viện Việt Đức, GS Tôn Thất Tùng và các bác sĩ Quang, Châu, Ty, Vân, Trường, Xuân mổ theo chuyên khoa. Bệnh viện Xanh Pôn có các bác sĩ Phúc, Thanh, Vượng, các bác sĩ CuBa mổ liên tục mọi loại phẫu thuật, đó là 2 tuyến cuối.  Hà Nội tổ chức được 75 đơn vị làm nhiệm vụ tuyến 3, phục vụ 430 bệnh viện tại các bệnh viện huyện, bệnh viện các ngành, bệnh viện chuyên khoa thành phố, một số phẫu thuật hoàn chỉnh cấp 2. Có 105 đơn vị làm nhiệm vụ tuyến 2, là các trạm y tế xã, phòng khám đa khoa huyện, khu phố, các trọng chuyên khoa, các bệnh xá cơ quan, xí nghiệp, sơ cứu được trên 2.000 nạn nhân. Bác sĩ Trần Duy Hưng, Chủ tịch ủy ban hành chính thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Văn Trân, Bí thư Thành ủy đã đến thăm, động viên, anh chị em càng cố gắng. Bác sĩ Vũ Văn Cẩn, Bộ trưởng Bộ Y tế thường có mặt ở hiện trường và thăm các bệnh viện. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Văn Tín và các chuyên viên, trưởng phó phòng Bộ Y tế các bác sĩ Phong, Thực, Tùng, dược sĩ Xuyến, giao ban tại Sở Y tế Hà Nội thường ngày hoặc sau mỗi trận đánh, có khi ăn ngay tại Sở Y tế. Thời gian đó, Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội, quân, dân y là một. Không khí khẩn trương, kỷ luật chặt chẽ, trách nhiệm cao”.
       
Nguyễn Thị Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập64
  • Hôm nay7,620
  • Tháng hiện tại129,317
  • Tổng lượt truy cập4,677,986
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây