Ngành y tế Hà Nội hợp tác với Partners HealthCare

Thứ tư - 24/01/2018 16:38
Sáng nay, 24/1, Sở Y tế Hà Nội đã có buổi làm việc với các lãnh đạo Partners HealthCare - tập đoàn hàng đầu thế giới về lĩnh vực y dược để bàn các giải pháp hợp tác nâng cao chất lượng các hoạt động y tế trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Thực trạng ngành y tế Hà Nội
 
Hiện tại ngành y tế Hà Nội có 78 đơn vị bao gồm 3 đơn vị quản lý nhà nước, 4 trung tâm chuyên khoa, 30 TTYT quận huyện (52 phòng khám đa khoa, 4 nhà hộ sinh, 584 trạm y tế) và 41 bệnh viện gồm 25 bệnh viện đa khoa, 16 bệnh viện chuyên khoa với khoảng 12.500 giường bệnh. Ngoài ra, ngành y tế Hà Nội quản lý 3468 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, 1795 cơ sở hành nghề dược, 34 bệnh viện tư nhân với 1465 giường bệnh. Các cơ sở y tế của Hà Nội cùng với 34 bệnh viện, viện của Bộ Y tế, 24 bệnh viện của các bộ, ngành khác đã thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố, đảm bảo số lần khám chữa bệnh trung bình của mỗi người dân đạt gần 2 lần/người/năm. Ngành y tế Hà Nội đã phát triển được nhiều kỹ thuật chuyên sâu như kỹ thuật tạo hình các vạt da phức tạp; chuyển ngón chân cái lên ngón tay cái; thay khớp vai, khớp háng toàn phần; phẫu thuật thần kinh - sọ não; xạ trị áp sát liều cao, công nghệ gen điều trị ung thư; ghép tạng; can thiệp tim mạch…
 
Ghép thận tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn DSC 0184
 Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã thực hiện được 21 ca ghép tạng.
 
Tuy vậy, nhiều bệnh viện trong ngành quy mô nhỏ (bệnh viện lớn nhất cũng chỉ 600 - 700 giường bệnh), thời gian xây dựng đã lâu nên không đáp ứng được yêu cầu phát triển chuyên môn kỹ thuật. Bệnh viện ngoài công lập quy mô nhỏ, mỗi bệnh viện có khoảng vài chục giường bệnh, chỉ có một số ít bệnh viện có trên 100 giường bệnh. Chưa có bệnh viện kết hợp với mô hình chăm sóc người cao tuổi để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân. Mô hình này ở các nước tiên tiến đã phát triển từ lâu và đạt đến độ chuyên nghiệp cao.
 
Về nguồn nhân lực, toàn ngành y tế có 24.444 cán bộ, nhân viên, trong đó có 4412 bác sĩ, 291 dược sĩ, 8382 điều dưỡng…Đội ngũ cán bộ y tế tại tuyến cơ sở và các bệnh viện tuyến huyện chưa được chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn. Tại các bệnh viện tuyến thành phố còn thiếu cán bộ y tế trình độ cao, kỹ thuật chuyên sâu, tiên tiến như các nước phát triển như các chuyên gia về công nghệ gen, kỹ thuật di truyền, kỹ thuật biến đổi gen, tế bào gốc, các công nghệ, kỹ thuật phát hiện chẩn đoán ung thư sớm…
 
Để khắc phục tình trạng này, ngành y tế Hà Nội đang có những giải pháp như xây dựng một số bệnh viện đa khoa và chuyên khoa hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế; cải tạo, nâng cấp hệ thống cơ sở dịch vụ y tế hiện nay trong khu vực trung tâm thành phố và các quận, huyện. Từng bước thực hiện việc di chuyển các cơ sở điều trị bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tại khu vực nội thành ra ngoại thành. Hình thành các tổ hợp công trình y tế chất lượng cao theo mô hình nghiên cứu đào tạo, khám chữa bệnh, phục hồi chức năng, sản xuất dược và trang thiết bị y tế tại Gia Lâm-Long Biên, Hòa Lạc, Sóc Sơn, Thường Tín - Phú Xuyên, Sơn Tây; nâng cấp và hiện đại hóa y tế cơ sở; khuyến khích phát triển y tế tư nhân.
 
Về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, hiện tại, ngành y tế đang thực hiện cử người hành nghề từ tuyến trên hỗ trợ tuyến dưới để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương. Ngành y tế đang chỉ đạo các bệnh viện đẩy mạnh công tác xã hội hóa, hợp tác trong lĩnh vực y tế; khuyến khích các bệnh viện tự chủ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Ngành y tế sẽ tích cực tổ chức đào tạo nâng cao năng lực quản lý điều hành cho các cán bộ quản lý cũng như hợp tác với các tổ chức quốc tế, các bệnh viện tuyến trung ương đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cao cho các bệnh viện của Hà Nội.
 
Hợp tác để nâng cao chất lượng hoạt động y tế
 
Từ việc tìm hiểu thực trạng ngành y tế Hà Nội, thăm quan một số bệnh viện, trạm y tế của Hà Nội, tại buổi làm việc, đại diện ngành y tế Hà Nội và tập đoàn Partners Healthcare đã cùng thảo luận và đi đến thống nhất các nội dung hợp tác. Đó là: Partners Healthcare sẽ hỗ trợ quy hoạch hệ thống y tế của thành phố; đào tạo cho đội ngũ lãnh đạo và nhân viên y tế của Hà Nội; phát triển một bệnh viện đa khoa chuyên môn sâu, tiêu chuẩn quốc tế, phù hợp với nhu cầu của Hà Nội; tư vấn lập kế hoạch hoạt động, quy trình vận hành của bệnh viện tiêu chuẩn cho các bệnh viện khác của Hà Nội và phát triển công nghệ y tế tiên tiến, trong đó có công nghệ gen, tế bào gốc, quản lý LAB đối với các cơ sở khám chữa bệnh lớn.
 
DSC 4674 (1)
Lãnh đạo Sở Y tế và Chủ tịch Partners HealthCare chụp ảnh lưu niệm.
 
Partners HealthCare sẽ tư vấn cho UBND TP Hà Nội cũng như Sở Y tế xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển mạng lưới y tế đảm bảo mọi người dân được tiếp cận thuận lợi các dịch vụ khám chữa bệnh tại các tuyến và không phân biệt địa giới hành chính. Mở rộng mạng lưới vệ tinh với các bệnh viện trung ương cho các bệnh viện của Hà Nội như: Bệnh viện Bắc Thăng Long, Hà Đông, Sơn Tây, Vân Đình. Tại các đô thị vệ tinh, đô thị sinh thái và các thị trấn xây dựng mạng lưới bệnh viện và phòng khám đa khoa phục vụ nhu cầu của người dân.
 
Tư vấn cho UBND TP Hà Nội thiết kế, xây dựng bệnh viện đa khoa tiêu chuẩn quốc tế tại khu đô thị mới Ciputra, quận Tây Hồ, Hà Nội.
 
Về đào tạo cho đội ngũ lãnh đạo và nhân viên y tế của Hà Nội, Partners HealthCare sẽ tổ chức khóa đào tạo về xây dựng chiến lược đào tạo và phát triển hệ thống y tế Hà Nội đảm bảo chăm sóc sức khỏe toàn dân theo mô hình các nước tiên tiến trên thế giới. Tổ chức các khóa đào tạo về giới thiệu mô hình bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế và bộ tiêu chuẩn của bệnh viện đạt tiêu chuẩn quốc tế, cách thức thực hiện để các bệnh viện của Hà Nội tiến tới đạt tiêu chuẩn quốc tế; đào tạo về quản lý bệnh viện theo tiêu chuẩn quốc tế, cách thức vận hành và duy trì bệnh viện đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, áp dụng thực hiện các kỹ thuật công nghệ tiên tiến trên thế giới phục vụ khám chữa bệnh nâng cao sức khỏe cho nhân dân thủ đô. Tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn sẽ đào tạo về ứng dụng tế bào gốc, đặc biệt trong ghép tủy xương; đào tạo phẫu thuật viên và điều dưỡng trong chuyên ngành bỏng, phẫu thuật tạo hình. Tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thực hiện đào tạo, hỗ trợ thực hiện các quy trình quản trị chất lượng trung tâm tế bào gốc tiêu chuẩn quốc tế; quản trị chất lượng lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn.
 
Cùng với việc đào tạo, Partners HealthCare cũng sẽ hỗ trợ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thiết lập và vận hành hoạt động trung tâm tế bào gốc đạt tiêu chuẩn quốc tế; tư vấn quản trị chất lượng LAB trong thụ tinh ống nghiệm bằng cách thiết lập một hệ thống LAB đạt tiêu chuẩn quốc tế; đào tạo, hỗ trợ xây dựng hệ thống quy trình quản trị chất lượng, giám sát thực hiện quản trị chất lượng và hỗ trợ thẩm định LAB đạt tiêu chuẩn quốc tế.
 
Sở Y tế Hà Nội và Partners HealthCare sẽ tiếp tục có các cuộc thảo luận để lựa chọn các vấn đề ưu tiên trong lộ trình hợp tác nhằm đạt được mục đích chính là tiếp tục củng cố y tế cơ sở cũng như hệ thống bệnh viện của Hà Nội.
 
Trước đó, vào tháng 7/2017, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, trong đó có làm việc với Parners HealthCare. Hai bên đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác triển khai hệ thống y tế hiện đại và chất lượng để nhân dân Hà Nội nói riêng, nhân dân Việt Nam nói chung có hệ thống chăm sóc y tế với những tiêu chuẩn cao hơn.
 
Hạnh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập26
  • Hôm nay10,333
  • Tháng hiện tại170,434
  • Tổng lượt truy cập4,719,103
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây