Ngành y tế Hà Nội không ngừng nỗ lực vì sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân

Thứ bảy - 24/02/2018 03:20
Đó là khẳng định của TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội tại lễ kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2018) và phát động thi đua ngành y tế Hà Nội năm 2018, được Sở Y tế tổ chức sáng nay, ngày 24/2.
Tham dự và chúc mừng các thế hệ thầy thuốc ngành y tế Hà Nội tại lễ kỷ niệm có ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông – Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế); ông Ngô Văn Quý – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; đại diện các sở, ban ngành của thành phố; ban lãnh đạo Sở Y tế, công đoàn ngành, thủ trưởng các đơn vị và các tập thể, cá nhân thuộc ngành y tế Hà Nội có thành tích xuất sắc được khen thưởng.
 
Linh24 2DSC 6440
Bệnh viện đa khoa Hà Đông đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam vì những đóng góp xuất sắc trong công tác y tế.
 
Trình bày diễn văn tại lễ kỷ niệm, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, hiện nay, toàn ngành có 78 đơn vị gồm 41 bệnh viện, 4 trung tâm chuyên khoa, 30 trung tâm y tế quận, huyện, thị xã và 3 đơn vị hành chính. Hệ thống y tế ngoài công lập phát triển mạnh mẽ với 3.648 cơ sở khám chữa bệnh và trên 6.000 cơ sở dược. Hầu hết các bệnh viện của thành phố những năm gần đây được cải tạo, xây mới, trang thiết bị y tế được đầu tư hiện đại. Song song với đó, đội ngũ cán bộ y tế không ngừng được tăng cường, toàn ngành hiện có 24.444 cán bộ, nhân viên y tế với 4.412 bác sĩ.
 
Các bệnh viện tuyến thành phố đã triển khai nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật mới hiện đại, hiện nhiều kỹ thuật của các bệnh viện thành phố có trình độ ngang tầm các bệnh viện Trung ương và khu vực như lĩnh vực tim mạch, điều trị ung thư, chẩn đoán hình ảnh, ngoại khoa, sản phụ khoa, phẫu thuật tạo hình, phẫu thuật thẩm mỹ, ghép thận với 24 ca ghép thành công.
 
Đặc biệt, với sự quan tâm chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, ngành y tế Thủ đô đã có 1 cơ sở y tế chất lượng quốc tế là Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội. Sau 1 năm hoạt động trung tâm đạt được kết quả hết sức ấn tượng, khám 17.000 lượt người bệnh, điều trị nội trú cho 1.200 bệnh nhân, phẫu thuật các loại cho trên 1.200 bệnh nhân, sàng lọc ung thư đại trực tràng cho hơn 125.000 người trên 40 tuổi với tỷ lệ dương tính 5,15%.
 
Đáng chú ý, đến nay, 100% các cơ sở y tế của Hà Nội đã xây dựng kế hoạch triển khai “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Qua đánh giá mức độ hài lòng của người bệnh năm 2017, có 14 bệnh viện của thành phố đạt mức 1; 25 bệnh viện đạt mức 2; 2 bệnh viện đạt mức 3; không có bệnh viện nào ở mức 4.
 
Linh24 2DSC 6448
Các tập thể, cá nhân vinh dự được nhận Cờ thi đua và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
 
Cùng với y tế chuyên sâu, ngành y tế chú trọng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, xây dựng chuẩn quốc gia y tế. Triển khai có hiệu quả mô hình bác sĩ gia đình với 103 phòng khám bác sĩ gia đình, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho trên 1,9 triệu người dân (đạt 25%), năm 2018 phấn đấu 80% người dân Hà Nội được lập hồ sơ quản lý sức khỏe.
 
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết thêm, ngành y tế Thủ đô rất chú trọng tới công tác phòng bệnh, phòng chống dịch. Năm 2017, tại Việt Nam dịch sốt xuất huyết xuất huyết diễn biến phức tạp với 63/63 tỉnh, thành phố có dịch. Hà Nội là địa phương có số mắc lớn nhất cả nước với 37.651 ca mắc, tử vong 7 ca. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, UBND TP, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó ngành y tế là nòng cốt đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp với quyết tâm kiểm soát tốc độ gia tăng ca mắc, từ giữa tháng 8/2017 số ca mắc mới đã giảm dần và đến cuối tháng 11 Hà Nội đã khống chế thành công dịch sốt xuất huyết. Các dịch bệnh khác có số ca mắc giảm so với năm 2016, tiếp tục thực hiện tốt Chương trình tiêm chủng mở rộng, tỷ lệ tiêm đầy đủ các loại vắc xin đạt trên 95%. Từ tháng 12/2017 Hà Nội đã triển khai tuần tiêm chủng.
 
Công tác quản lý an toàn thực phẩm có nhiều chuyển biến tích cực, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm lớn. Công tác dân số được đổi mới với các giải pháp đồng bộ.
 
a4 5242
 Các tập thể được nhận Cờ thi đua của Bộ Y tế. (Dương Ngọc)
 
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý biểu dương những cố gắng, nỗ lực của ngành y tế Thủ đô trong thời gian qua. Nhờ đó, mạng lưới y tế dự phòng, y tế cơ sở, các cơ sở khám chữa bệnh; năng lực, trình độ chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ đều có bước phát triển vững mạnh, vượt bậc. Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Ngô Văn Quý cho rằng, công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân vẫn còn một số tồn tại hạn chế, trong đó công tác phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm dù có nhiều cố gắng nhưng hiệu quả đạt được chưa cao.
 
a3 5247
 Các tập thể được UBND TP tặng Cờ thi đua. (Dương Ngọc)
 
Để khắc phục những tồn tại hạn chế, đồng chí Ngô Văn Quý đề nghị ngành y tế Thủ đô tập trung thực hiện tốt 7 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có thực hiện đồng bộ các đề án, chương trình về nâng cao sức khỏe và tầm vóc người dân; chú trọng đưa công nghệ mới vào việc chăm sóc sức khỏe, giảm thời gian khám và điều trị; thực hiện cơ chế tự chủ đối với các bệnh viện đã được giao, tích cực triển khai các dự án đầu tư xây dựng cơ sở vật chất của ngành y tế, đổi mới giám sát đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế, thuốc, vật tư tiêu hao; tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm…
 
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý mong muốn mỗi cán bộ y tế Thủ đô hãy luôn là những tấm gương sáng về nỗ lực phấn đấu rèn luyện vươn lên, hoàn thiện về chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp để không chỉ giúp người dân gìn giữ, nâng cao sức khỏe, vượt qua bệnh tật mà còn để lại trong lòng người dân những tình cảm ấm áp, những kỷ niệm không quên, những suy ngẫm tốt đẹp về tình người, về đạo lý nhân sinh như lời Bác Hồ kính yêu căn dặn “Lương y phải như từ mẫu”.
 
a2 5254
Các tập thể có nhiều thành tích được UBND TP tặng Bằng khen. (Dương Ngọc)
 
Nhân dịp này, ngành y tế Hà Nội đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập thể Bệnh viện đa khoa Hà Đông. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho 2 đơn vị là Bệnh viện Thanh Nhàn và TTYT quận Hai Bà Trưng, tặng Bằng khen cho 3 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2017.  Cùng với đó, Bộ Y tế cũng tặng Cờ thi đua cho 3 tập thể và tặng Bằng khen cho 8 cá nhân; UBND TP Hà Nội khen thưởng 48 tập thể và 31 cá nhân thuộc Sở Y tế Hà Nội.
 
Cũng tại lễ kỷ niệm, ông Trịnh Huy Toàn, Chủ tịch Công đoàn ngành y tế Hà Nội đã phát động phong trào thi đua trong toàn ngành y tế Thủ đô năm 2018.
 
* Trước khi tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm, Sở Y tế đã tổ chức lễ báo công dâng Bác tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với Bác Hồ kính yêu và các thế hệ đi trước, khẳng định, những lời dạy bảo, căn dặn của Bác có ý nghĩa giáo dục sâu sắc cho đội ngũ cán bộ y tế và là phương châm hoạt động của ngành y tế Thủ đô từ đó đến nay.
 
Linh24 2DSC 6426
Sở Y tế tổ chức lễ báo công dâng Bác tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Diệu Linh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay10,953
  • Tháng hiện tại285,082
  • Tổng lượt truy cập5,459,740
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây