Ngành y tế Hà Nội luôn quan tâm đến hoạt động hiến máu tình nguyện

Thứ bảy - 23/02/2019 21:18
Các chương trình hiến máu tình nguyện được ngành y tế Hà Nội tổ chức định kỳ hàng năm là một điển hình về tinh thần trách nhiệm của người làm công tác y tế đối với người bệnh, giúp cho nhiều người bệnh có cơ hội được cứu sống.
Mỗi năm, ngành y tế Hà Nội tổ chức 2 đợt hiến máu tình nguyện. Để thực hiện tốt hoạt động này, ngay từ đầu năm, Sở Y tế đã lập kế hoạch và triển khai kế hoạch đến 100% các đơn vị y tế trực thuộc nhằm phổ biến rộng rãi về sự cần thiết và ý nghĩa của hiến máu tình nguyện tới toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động trong ngành. Mỗi đơn vị y tế căn cứ vào kế hoạch, tổ chức vận động cho cán bộ, viên chức, người lao động của đơn vị tham gia hiến máu tình nguyện.
 
Linh22 2DSC 6513
Cán bộ y tế tham gia hiến máu tình nguyện trong Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 1/2019.
 
Trong các buổi hiến máu tình nguyện, Sở Y tế và Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã chủ động phối hợp với Đoàn Thanh niên là thường trực hoạt động hiến máu tình nguyện của các đơn vị tổ chức tuyên truyền trực tiếp để mỗi cán bộ y tế hiểu rõ hơn trách nhiệm của cá nhân và đơn vị trong chăm lo sức khỏe cộng đồng.
 
Ngoài việc tuyên truyền, công tác tổ chức để đảm bảo các buổi hiến máu diễn ra an toàn, tiết kiệm, hiệu quả luôn được Sở Y tế ưu tiên chú trọng. Mỗi cán bộ y tế tham gia hiến máu được khám sức khỏe tổng quát, đo cân nặng, kiểm tra huyết áp, xét nghiệm công thức máu, khai thác tiền sử bệnh tật và sử dụng thuốc trong thời gian gần nhất; được thông báo kết quả xét nghiệm, hướng dẫn, tư vấn bảo vệ sức khỏe; bảo đảm các quyền lợi của người hiến máu tình nguyện theo đúng hướng dẫn của Bộ Tài chính và Bộ Y tế; được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện và tặng quà lưu niệm. Điểm mới trong quyền lợi của người tham gia hiến máu đợt này là người tham gia hiến máu được tư vấn thay vì nhận quà tặng bằng gói xét nghiệm miễn phí.
 
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức các buổi hiến máu diễn ra an toàn, các hoạt động này đã kịp thời khích lệ, động viên người tham gia hiến máu, số người tham gia hiến máu tình nguyện ngày càng tăng. Tính riêng năm 2018, chương trình hiến máu tình nguyện đã thu hút khoảng 1.900 cán bộ, nhân viên y tế ngành y tế Hà Nội tham gia hiến máu, tiếp nhận được 919 đơn vị máu và trong đợt 1/2019 đã thu được 580 đơn vị máu.
 
Luôn quan tâm chu đáo đến công tác chăm sóc, tôn vinh người hiến máu tình nguyện, ngành y tế Hà Nội còn biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể và cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào hiến máu tình nguyện. Một số đơn vị luôn vượt chỉ tiêu cao và có số cán bộ lãnh đạo tham gia hiến máu nhiều như Bệnh viện đa khoa Đống Đa, Hà Đông, Đông Anh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Các đơn vị sử dụng nhiều máu và các chế phẩm máu hàng năm là Bệnh viện Thanh Nhàn, Tim Hà Nội, Phụ sản Hà Nội, đa khoa Xanh Pôn, Hà Đông, Đức Giang, Việt Nam - Cu Ba. Đối với các đơn vị này, công tác tiếp nhận máu, sàng lọc, điều tiết nguồn máu và sử dụng máu luôn được chủ động thực hiện. Mỗi cán bộ, nhân viên y tế của đơn vị luôn sẵn sàng hiến tặng máu của mình trong những trường hợp cấp cứu khẩn cấp hoặc vào thời điểm khan hiếm nguồn người hiến máu. 
 
Trong năm 2019 này, Sở Y tế Hà Nội tiếp tục đề nghị các đơn vị thực hiện vận động sâu rộng hơn nữa để mỗi cán bộ, viên chức, người lao động trong ngành thấy được ý nghĩa tốt đẹp của việc hiến máu cứu người, để hoạt động hiến máu tình nguyện thực sự trở thành ngày hội của cán bộ, viên chức ngành y tế Thủ đô.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây