Ngành y tế Hà Nội nỗ lực khẳng định tốt sứ mệnh cao cả trong bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thứ ba - 26/02/2019 15:52
Nghị quyết số 20-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 6, khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới đã xác định: “Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi người dân và của cả xã hội. Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi người dân, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, đòi hỏi sự tham gia tích cực của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, các ngành, trong đó ngành y tế là nòng cốt”. Thực hiện sứ mệnh và coi đó là kim chỉ nam của mọi hành động, ngành y tế Hà Nội đã nỗ lực thực hiện tốt Nghị quyết bằng những việc làm cụ thể.
DSC 7728
 TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thăm bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì.
 
TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành tựu nổi bật của ngành y tế Hà Nội năm 2018 là đã hoàn thành 100% các chỉ tiêu thành phố giao, tỷ suất sinh thô giảm 0,17‰; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm 0,1%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng giảm 0,3%; 99,49% trạm y tế xã, phường, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế; chỉ tiêu giường bệnh/vạn dân tăng từ 23,3 lên 24,5 giường bệnh/vạn dân; tỷ lệ bác sĨ/vạn dân tăng từ 13,1 lên 13,3 bác sĩ/vạn dân.
 
Nhằm tăng cường công tác “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, ngành y tế Hà Nội đã chủ động tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, bảo vệ tốt sức khỏe nhân dân. Nhờ vậy, năm 2018 trên địa bàn thành phố không xuất hiện các dịch bệnh nguy hiểm như cúm A/H7N9, MERS-CoV, tả, bại liệt... Toàn thành phố tập trung quyết liệt công tác vệ sinh môi trường phòng chống dịch, đặc biệt là chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết. Do đó, các dịch bệnh lưu hành hầu hết đều giảm so với cùng kỳ năm 2017.
 
Đến hết năm 2018, toàn thành phố ghi nhận 4.480 ca mắc sốt xuất huyết, không có tử vong; 572 ca mắc sởi; 2.145 ca tay chân miệng, 83 ca ho gà; 10 ca viêm não Nhật Bản; 5 ca não mô cầu; 3 ca dại… Để chủ động phòng chống dịch sởi – rubella, ngành y tế tiếp tục thực hiện tốt chương trình tiêm chủng mở rộng, duy trì tiêm chủng theo tuần; triển khai tiêm bổ sung vắc xin sởi – rubella cho trên 640.000 trẻ 1-5 tuổi (đạt tỷ lệ 95,2%). Bên cạnh đó, ngành y tế cũng tăng cường công tác kiểm dịch y tế tại Sân bay quốc tế Nội Bài và đã kiểm tra, giám sát 28.795 chuyến bay quốc tế với 3.367.611 hành khách nhập cảnh; giám sát chặt chẽ hành khách từ các quốc gia, khu vực có dịch bệnh nguy hiểm. Đồng thời, duy trì kiểm tra, giám sát chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt định kỳ và đột xuất tại 100% cơ sở cấp nước có công suất thiết kế ≥ 1.000 m3 nước/ngày đêm. Thực hiện hiệu quả các chương trình y tế góp phần nâng cao sức khỏe nhân dân.
 
IMG 3279
Ngành y tế tăng cường hoạt động tiêm chủng vắc xin phòng bệnh.
 
Song song với công tác phòng bệnh, ngành y tế Hà Nội cũng luôn nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phát triển các dịch vụ y tế hiện đại, tiên tiến đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. Năm 2018, các chỉ tiêu khám chữa bệnh đều đạt và vượt kế hoạch, số lượt khám bệnh là 6.679.853 lượt (tăng 4,5% so với năm 2017); 767.419 người bệnh điều trị nội trú (tăng 6,4%), 144.539 ca phẫu thuật (tăng 4,5%). Tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố cũng đã triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cải cách thủ tục hành chính, cải tiến quy trình từ khâu đón tiếp, khám bệnh, xét nghiệm, thanh toán…rút ngắn thời gian chờ khám và làm các thủ tục khám chữa bệnh cho người bệnh. Tiếp tục triển khai sâu rộng kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, xây dựng bệnh viện xanh - sạch - đẹp, chú trọng cải tạo và nâng cấp nhà vệ sinh bệnh viện.
 
Các bệnh viện từ tuyến thành phố đến tuyến huyện đều tăng cường phát triển kỹ thuật chuyên sâu, kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị, nhiều kỹ thuật ngang tầm với các bệnh viện Trung ương. Trong đó, một số lĩnh vực là thế mạnh của ngành y tế Hà Nội là về sản phụ khoa; tim mạch; ung bướu; phẫu thuật tạo hình; chẩn đoán và điều trị ung thư đại trực tràng… Ngành y tế cũng đã chú trọng phát triển kết hợp đông tây y trong điều trị hiệu quả cho người bệnh. Đặc biệt, năm 2018 Sở Y tế có quyết định giao quyền tự chủ tài chính cho tổng số 18 bệnh viện, các đơn vị đã chủ động sử dụng nguồn lực tài chính thực hiện nhiệm vụ được giao, chủ động phân bổ nguồn tài chính của đơn vị trên tinh thần tiết kiệm, hiệu quả, khuyến khích các đơn vị nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng hóa các hoạt động y tế, tăng nguồn thu, tăng tính chủ động, sáng tạo và ý thức tự giác, tự chịu trách nhiệm trong hoạt động của đơn vị.
 
Không chỉ vậy, ngành y tế cũng đẩy mạnh việc thu hút xã hội hóa trong lĩnh vực y tế. Đến nay, toàn ngành có 70 đề án xã hội hóa theo hình thức liên doanh liên kết đầu tư trang thiết bị theo quy định tại Thông tư 15 của Bộ Y tế đang hoạt động tại 17/41 bệnh viện và 10 trung tâm y tế với tổng mức đầu tư hơn  456 tỷ đồng. Trong năm 2018, toàn ngành có 14 đơn vị xây dựng đề cương, đề án thu hút xã hội hóa với tổng nguồn vốn hơn 1.294 tỷ đồng.
 
DSC 5835
 Các bác sĩ ngành y tế Hà Nội luôn nỗ ứng dụng các kỹ thuật mới trong điều trị cho người bệnh.
 
Đồng thời, ngành y tế cũng luôn tăng cường hợp tác quốc tế. Năm 2018, Sở Y tế và các đơn vị đã đón tiếp và làm việc với 168 đoàn khách quốc tế chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn kỹ thuật, nghiên cứu khoa học; cử 524 cán bộ y tế đi học tập nước ngoài, dự các hội nghị quốc tế, trao đổi kinh nghiệm, tiếp cận phương pháp khám chữa bệnh, kỹ thuật mới trong điều trị. Thực hiện Thỏa thuận khung hợp tác quốc tế ký kết giữa Sở Y tế và Cơ quan quản lý các bệnh viện công Paris (APHP), Sở Y tế phối hợp với APHP tiếp tục đề xuất UBND TP triển khai hợp tác giai đoạn 3 năm 2018 - 2021 trong lĩnh vực đào tạo cán bộ y tế về quản lý bệnh viện, cấp cứu y tế, tư vấn thành lập Trung tâm cấp cứu ngoại viện theo mô hình SAMU. Triển khai thực hiện Biên bản ghi nhớ đã được ký kết giữa UBND thành phố Hà Nội và Tập đoàn Partners Healthcare (Hoa Kỳ); giữa Sở Y tế và Công ty Siemen (Đức).
 
Đặc biệt, để người dân được thụ hưởng các dịch vụ y tế tốt nhất ngay tại tuyến y tế cơ sở, ngành y tế Hà Nội đã luôn quan tâm, phát triển các dịch vụ y tế tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn. Sở Y tế đã đẩy mạnh việc duy trì Tiêu chí quốc gia y tế xã năm 2018, đến nay có 581/584 (99,49%) xã, phường đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã. Tiếp tục duy trì hoạt động của 103 Phòng khám bác sĩ gia đình, tăng cường quản lý bệnh không lây nhiễm gắn với mô hình bác sĩ gia đình. Triển khai xây dựng 4 trạm y tế điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình tại huyện Ba Vì, Đan Phượng, Nam Từ Liêm, Hà Đông theo đề án của Bộ Y tế. Ngành y tế cũng đã triển khai lập hồ sơ sức khỏe điện tử, đến nay đã có 6.325.050 người dân được lập hồ sơ sức khỏe (đạt tỷ lệ 82,14%), một số quận huyện triển khai tốt như Long Biên 96%; Sóc Sơn 98%. Sàng lọc ung thư đại trực tràng cho 396.012 người dân tại 26 quận, huyện, có 20.078 mẫu dương tính (tỷ lệ 5,29%).
 
DSC 0089
 Ngành y tế phấn đấu để người bệnh luôn được hưởng thụ các dịch vụ y tế tốt nhất.
 
Bên cạnh đó, ngành y tế Hà Nội cũng luôn quan tâm triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dân số, đẩy mạnh sàng lọc trước sinh và sơ sinh; tổ chức các hoạt động truyền thông, vận động giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và mất cân bằng giới tính khi sinh. Các chỉ tiêu công tác dân số đều đạt và vượt kế hoạch được giao. Tham mưu với UBND TP Hà Nội ban hành thực hiện Kế hoạch “Phát triển thể lực, tầm vóc người Hà Nội đến năm 2030” và Kế hoạch “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi” góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô và đất nước; từng bước nâng cao chất lượng giống nòi và tăng tuổi thọ khỏe mạnh của người Hà Nội.
 
Thực hiện tốt vai trò quản lý nhà nước trong lĩnh vực đảm bảm an toàn thực phẩm, Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp các Sở, ngành tiếp tục thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; Kế hoạch số 119/KH-UBND ngày 01/6/2017 của UBND TP về khắc phục các hạn chế, yếu kém, đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố; quản lý an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu, phòng chống ngộ độc rượu. triển khai mô hình điểm về an toàn thực phẩm, xây dựng 8 tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát, triển khai kiểm soát bữa cỗ tập trung đông người tại 10 quận huyện; xây dựng an toàn thực phẩm 60 tuyến phố văn minh. Việc quản lý an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và quản lý các bếp ăn tập thể được đẩy mạnh. Tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm và đã thanh, kiểm tra 80.262 lượt cơ sở, phạt tiền 5.012 cơ sở với số tiền phạt là 18.522.500.000 đồng, hủy sản phẩm của 78 cơ sở. Ngành y tế Hà Nội cũng đã tổ chức điều tra, xử lý kịp thời ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là vụ ngộ độc thực phẩm tại trường mầm non Xuân Nộn, Đông Anh với 209 người mắc, không có tử vong.
 
Đối với công tác dược, ngành y tế Hà Nội đã tổ chức công tác đấu thầu thuốc đảm bảo tiến độ, đúng quy định; thực hiện “Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn và bán thuốc theo đơn” trên địa bàn thành phố giai đoạn 2017-2020; triển khai Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 23/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý, kết nối các cơ sở cung ứng thuốc. Hiện, toàn thành phố có 7.067 cơ sở buôn bán thuốc, đến 31/12/2018 đã kết nối 3.351/4.616 cơ sở bán buôn, nhà thuốc, quầy thuốc bệnh viện (đạt 72,5%), kết nối 621/2.451 quầy thuốc tư nhân (đạt 25,3%). Ngành y tế cũng đã tăng cường kiểm tra hoạt động chuyên môn công tác dược của 35 bệnh viện công lập thành phố, 6 bệnh viện tư nhân, 10 bệnh viện Trung ương; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh thuốc trên địa bàn thành phố.

Trước tình trạng các cơ sở hành nghề y dược tư nhân phát triển mạnh mẽ với nhiều hình thức tổ chức hành nghề đa dạng, tập trung ở các quận nội đô. Ngành y tế Hà Nội cũng đã tăng cường siết chặt quản lý hành nghề y dược tư nhân. Hiện, trên địa bàn thành phố có 3.683 cơ sở hành nghề khám bệnh, chữa bệnh (35 bệnh viện, 165 phòng khám đa khoa, 725 phòng chẩn trị y học cổ truyền, 2.758 phòng khám chuyên khoa và cơ sở dịch vụ y tế); 7.067 cơ sở dược, trong đó 1.129 cơ sở bán buôn (109 doanh nghiệp nhà nước, 1.020 doanh nghiệp tư nhân), 3.431 nhà thuốc, 2.507 quầy thuốc. Để quản lý chặt chẽ các cơ sở hành nghề, từ ngày 1/6/2018, ngành y tế tổ chức cấp chứng chỉ hành nghề dược và từ ngày 1/7/2018 triển khai cấp chứng chỉ hành nghề y trực tuyến mức độ 3, với thời gian cấp phép là 7 ngày làm việc. Kết quả, ngành y tế đã cấp 2.680 chứng chỉ hành nghề y, 1.430 chứng chỉ hành nghề dược, cấp mới 550 giấy phép hoạt động khám chữa bệnh, 1.735 giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc. Tăng cường hậu kiểm sau cấp phép, xử lý nghiêm các vi phạm, kết quả: hậu kiểm 65 cơ sở hành nghề y; 45 cơ sở hành nghề dược; thu hồi giấy phép hoạt động đối với 16 cơ sở khám chữa bệnh; đình chỉ hoạt động đối với 3 cơ sở; thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược của 8 cơ sở, yêu cầu khắc phục đối với 25 cơ sở kinh doanh dược phẩm.
 
Với những kết quả nổi bật của ngành y tế Hà Nội đã đạt được trong năm 2018 là minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng của cán bộ y bác sĩ toàn ngành đã luôn phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây