Ngành y tế Hà Nội thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018

Thứ sáu - 05/01/2018 20:05
Trong năm 2017, ngành y tế Hà Nội đã nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu được thành phố giao, gồm: giảm tỷ suất sinh thô xuống còn 15,6‰; giảm tỷ lệ sinh con thứ ba là 0,1% so với năm 2016 và còn 6,67%; 100% xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế; giảm 0,5% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng vượt 0,3% so với kế hoạch giao và giảm còn 8,5%.
Trong năm 2018, ngành y tế Hà Nội tập trung thực hiện 13 nhiệm vụ trọng tâm, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thành phố giao là giảm tỷ suất sinh thô xuống còn 15,5‰, tỷ lệ sinh con thứ ba giảm còn 6,57%, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm còn 8,4%, duy trì 100% xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế. Đồng thời, ngành y tế còn phấn đấu tăng chỉ tiêu giường bệnh/vạn dân từ 23,3 lên 24,5/vạn dân bao gồm khoảng 30-34% số giường bệnh của các bộ, ngành trên địa bàn thành phố Hà Nội. Các hoạt động của ngành y tế bám sát chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP và tinh thần nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới và Công tác dân số trong tình hình mới.
 
DSC 0053
 Lãnh đạo Sở Y tế thăm bệnh nhân đang điều trị tại đơn nguyên tim mạch can thiệp của Bệnh viện đa khoa huyện Đan Phượng.
 
Để đảm bảo nguồn nhân lực cho các hoạt động y tế, ngành y tế Hà Nội có kế hoạch tuyển dụng cán bộ có trình độ chuyên môn phù hợp với đề án vị trí việc làm; luân chuyển cán bộ từ tuyến trên về hỗ trợ tuyến dưới cũng như tiếp tục đào tạo bác sĩ nội trú, bác sĩ y học dự phòng.
 
Công tác phòng bệnh và các chương trình y tế tập trung nâng cao năng lực giám sát, phát hiện và khống chế dịch bệnh, đặc biệt là HIV/AIDS và các dịch bệnh mới phát sinh. Thực hiện tốt các mục tiêu, hoạt động các chương trình y tế quốc gia và của thành phố.
 
Trong lĩnh vực Dân số - KHHGĐ, ngành y tế tiếp tục thực hiện chương trình, đề án nâng cao chiều cao, thể lực thanh niên Hà Nội đến năm 2030; tầm soát, phát hiện sớm một số tật, bệnh bẩm sinh thông qua sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh của thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020; các mô hình nâng cao chất lượng dân số; giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.
 
Ngành y tế sẽ tích cực phối hợp liên ngành trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Triển khai kế hoạch cảnh báo nhanh sự cố về an toàn thực phẩm trên toàn thành phố... Tăng cường thanh kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Thực hiện nguyên tắc một cửa cung cấp dịch vụ công, ứng dụng công nghệ thông tin giải quyết thủ tục hành chính trong cấp phép an toàn thực phẩm.
 
Cùng với duy trì 100% xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế, ngành y tế triển khai thí điểm tự chủ về tài chính về thực hiện công tác khám chữa bệnh gắn với phòng khám bác sĩ gia đình hoạt động theo nguyên lý y học gia đình cho 12 trạm y tế tại 7 TTYT trên địa bàn thành phố.
 
DSC 0055
Nhiều thiết bị y tế hiện đại đã được đầu tư cho các đơn vị y tế trong ngành.
 
Trong công tác khám chữa bệnh, ngành y tế tập trung phát triển y học cổ truyền dân tộc trong cả hệ thống công lập và ngoài công lập. Phát triển các loại hình dịch vụ cao, chất lượng cao trong khám chữa bệnh như phẫu thuật nội soi, điều trị ung thư, ghép thận, ghép gan... Sử dụng hiệu quả các trang thiết bị y tế và cơ sở vật chất được đầu tư để phát triển kỹ thuật cao. Đảm bảo đủ thuốc cho công tác điều trị, quản lý tốt thị trường thuốc và bình ổn giá thuốc trên địa bàn thành phố, bảo vệ quyền lợi cho người bệnh.
 
Chia sẻ với những khó khăn của ngành y tế công lập là mạng lưới y tế tư nhân trên địa bàn thành phố, chính vì vậy ngành y tế Hà Nội đơn giản các thủ tục hành chính trong việc cấp phép, cấp giấy chứng nhận hành nghề, tạo điều kiện cho cơ sở hoạt động. Tuy vậy, ngành y tế sẽ phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, các đơn vị chức năng tăng cường công tác hậu kiểm, kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
 
Ngành y tế cũng tập trung phát triển ứng dụng tin học vào các hoạt động y tế, đảm bảo hạ tầng và nhân lực công nghệ thông tin để triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin dùng chung. Triển khai 60% dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4 cho các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Y tế. Duy trì cập nhật dữ liệu phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử và phần mềm tầm soát ung thư sớm. Triển khai thí điểm phần mềm quản lý bệnh viện dùng chung, phần mềm quản lý các cơ sở hành nghề y dược tư nhân...
 
Cho đến thời điểm hiện tại toàn ngành có 5/41 bệnh viện đã thực hiện tự chủ chi thường xuyên, 5 đơn vị do ngân sách đảm bảo toàn bộ kinh phí hoạt động, còn lại 31 đơn vị giao tự đảm bảo một phần chi phí hoạt động. Trong thời gian tới đây, ngành y tế sẽ có phương án giao tự chủ chi thường xuyên cho 29 bệnh viện trong ngành. Cùng với đó, ngành y tế tiếp tục thực hiện xã hội hóa trong đó cho phép các đơn vị y tế vay vốn đầu tư, liên doanh liên kết, hoặc cử cán bộ công chức, viên chức làm việc tại bệnh viện tư nhân... khuyến khích đầu tư xây dựng bệnh viện tư nhân trên địa bàn thành phố.
 
DSC 01091
Ngành y tế tiếp tục hợp tác quốc tế để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
 
Trong năm 2018, ngành y tế cũng đặt mục tiêu tăng cường hoạt động đối ngoại trong đầu tư xây dựng một số cơ sở mới hiện đại ngang tầm các cơ sở y tế của thủ đô các nước phát triển trong khu vực; ứng dụng, phát triển kỹ thuật tiên tiến theo hướng chuyên sâu. Phát triển xúc tiến hợp tác với ngành y tế của Hoa Kỳ, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc trong hoạt động phòng chống dịch, chăm sóc sức khỏe ban đầu... hợp tác khoa học kỹ thuật, đào tạo, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu khoa học, nâng cao năng lực quản lý bệnh viện và các đề án, dự án trọng điểm như chẩn đoán trước sinh, các bệnh tim mạch, phục hồi chức năng, phát triển khám chữa bệnh kỹ thuật cao, chuyển giao kỹ thuật cao như tế bào gốc, công nghệ gen, chẩn đoán ung thư sớm...
 
Đề ra các nhiệm vụ trọng tâm, ngành y tế đã chỉ đạo các đơn vị tập trung xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch của ngành đề ra và UBND TP giao, nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người dân, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. 
Hương Giang
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập48
  • Hôm nay10,367
  • Tháng hiện tại170,468
  • Tổng lượt truy cập4,719,137
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây