Ngành y tế Thủ đô không ngừng nỗ lực đáp ứng tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thứ tư - 31/01/2018 08:45
Trong năm 2017, ngành y tế Thủ đô đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu y tế của Trung ương và thành phố giao về phòng chống dịch bệnh; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phát triển các kỹ thuật chẩn đoán, điều trị chuyên sâu, kỹ thuật mũi nhọn; nâng cao chất lượng dân số; đẩy mạnh hoạt động y tế cơ sở; tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm… góp phần nâng cao chất lượng bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn Thủ đô.
Van1 3 17DSC 0055
 Ngành y tế Thủ đô nỗ lực đáp ứng tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
 
Giám sắt chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời dịch bệnh
 
Trong năm 2017, mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh trên thế giới, các nước trong khu vực, trong nước diễn biến rất phức tạp song tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn được kiểm soát tốt. Dù dịch bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp với trên 37.000 ca mắc, trong đó có 7 trường hợp tử vong trên toàn thành phố. Nhưng thành phố đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ phòng chống dịch, cả hệ thống chính trị của thành phố đã vào cuộc; 100% xã, phường đã thành lập đội xung kích diệt bọ gậy chống dịch và tổ giám sát phòng chống dịch sốt xuất huyết. Tổ chức hơn 100 chiến dịch phun hóa chất diện rộng và hơn 1.000 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy; phun thuốc trong các hộ gia đình đạt trên 90%. Số ca mắc sốt xuất huyết đã giảm dần, đến tháng 11/2017, dịch bệnh sốt xuất huyết được khống chế.
 
Với các dịch bệnh khác như tay chân miệng, uốn ván, ho gà, thủy đậu, viêm não Nhật Bản, liên cầu lợn ở người, bệnh dại… được kiểm soát chặt chẽ. Hệ thống phòng xét nghiệm của TTYT Dự phòng Hà Nội, TTYT các quận, huyện, thị xã đã đáp ứng được việc chẩn đoán sớm tác nhân gây bệnh phục vụ chẩn đoán sớm ca bệnh, ổ dịch. Giám sát vệ sinh, chất lượng nước ăn uống, nước sinh hoạt. Duy trì quản lý phòng xét nghiệm theo tiêu chuẩn GLP và ISO/IEC-17025, 15189; mở rộng các phép thử trong lĩnh vực hóa, sinh. Công tác tuyên truyền nâng cao sức khoẻ phòng chống dịch bệnh được đẩy mạnh. Duy trì triển khai điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone tại 17 cơ sở điều trị.
 
Các hoạt động chương trình lao, phòng chống HIV và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; chương trình phòng chống đái tháo đường, phòng chống tăng huyết áp, chương trình cải thiện dinh dưỡng cộng đồng, phòng chống bệnh tật học đường cho học sinh… được tăng cường, triển khai sâu rộng và đạt kết quả cao. Hà Nội đã thực hiện các cuộc điều tra, xây dựng các kế hoạch; triển khai đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực; duy trì các hoạt động khám, sàng lọc, tư vấn và quản lý điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường tại 584 xã, phường, thị trấn; thực hiện truyền thông, tư vấn… về các yếu tố nguy cơ, chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh.
 
Hoạt động tiêm chủng đạt được kết quả cao. Số trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin và phụ nữ có thai tiêm vắc xin uốn ván tiếp tục được duy trì tỷ lệ cao, 128.038/130.788 trẻ được tiêm chủng đầy đủ đạt 97,9% và 132.153/133.502 phụ nữ có thai được tiêm chủng đầy đủ, đạt 99% góp phần lớn vào công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố. Nhờ tổ chức tốt công tác rà soát, tiêm chủng bổ sung vắc xin sởi cho trẻ dưới 5 tuổi trên địa bàn thành phố nên đến thời điểm hiện tại, 99,2% trẻ từ  9 tháng đến dưới 5 tuổi được tiêm sởi mũi 1 và 98,4% trẻ từ 18 tháng tuổi đến dưới 5 tuổi đã được tiêm sởi mũi 2 theo quy định. 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn của Hà Nội đã thực hiện việc áp dụng hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia trong việc quản lý đối tượng và tiền sử tiêm chủng.

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Song song với công tác phòng chống dịch bệnh, Hà Nội luôn quan tâm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Năm 2017, khoa khám bệnh tiếp tục được cải cách mạnh mẽ từ khâu tiếp đón, hướng dẫn đến tổ chức khám chữa bệnh. Một số bệnh viện thực hiện khám bệnh bảo hiểm y tế cả ngày nghỉ như Thanh Nhàn, Tim Hà Nội, Xanh Pôn, Đống Đa, Mắt Hà Nội, Hòe Nhai, Phụ sản Hà Nội....  Một số bệnh viện tuyến thành phố đã triển khai hình thức đăng ký khám bệnh qua website, điện thoại, đặt lịch hẹn như bệnh viện Đức Giang, Đống Đa, Tim Hà Nội…
 
Ngành y tế tiếp tục triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị, nhiều kỹ thuật ngang tầm với các bệnh viện Trung ương và các nước trong khu vực như kỹ thuật tạo hình các vạt da phức tạp; chuyển ngón chân cái lên ngón tay cái; thay khớp vai, khớp háng nhân tạo; phẫu thuật thần kinh-sọ não, xạ trị áp sát điều trị ung thư, công nghệ gen, nút mạch hóa dầu điều trị ung thư gan nguyên phát; can thiệp mạch vành, mạch não; thụ tinh trong ống nghiệm... được các chuyên gia trong nước và quốc tế đánh giá cao về khả năng và trình độ chuyên môn. Tất cả bệnh viện đa khoa tuyến huyện đã hợp tác với các bệnh viện tuyến trên, triển khai phẫu thuật nội soi tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại cơ sở. 
 
Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn Tiếp tục thực hiện ghép thận và đã thực hiện được ca thứ 24. Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội nằm trong Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã khám cho gần 17.000 lượt người chỉ hơn 1 năm đi vào hoạt động. Trung tâm đã phẫu thuật cho 1.402 bệnh nhân mắc các bệnh về tiêu hóa, ung thư đường tiêu hóa...
 
Chương trình tầm soát phát hiện sớm ung thư đại trực tràng đã triển khai được tại 8 quận, huyện (Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Ba Đình, Long Biên, Đống Đa, Sóc Sơn, Thanh Trì). Kết quả tổng số người dân được thụ hưởng xét nghiệm này là 107.436 người, trong đó số xét nghiệm dương tính là 6.010 người (tương đương 5,56%).
 
Hà Nội đã xây dựng Đề án “Thí điểm giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về công tác khám chữa bệnh gắn với phòng khám bác sĩ gia đình hoạt động theo nguyên lý y học gia đình cho một số trạm y tế trên địa bàn thành phố Hà Nội” tại 7 TTYT quận, huyện với 11 trạm y tế xã, phường. Xây dựng và triển khai Đề án phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình giai đoạn 2017-2020, định hướng 2025. Công tác lập hồ sơ khám, quản lý sức khỏe toàn dân trên địa bàn được triển khai tới cơ sở. Hà Nội đã triển khai thực hiện Thông tư 39/2017/TT-BYT ngày 18/10/2017 của Bộ Y tế về gói dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến y tế cơ sở.
 
Mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y tế
 
Trong năm 2017, ngành y tế Hà Nội đã chủ động và tích cực hội nhập kinh tế quốc tế, mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y tế như phát triển chuyên môn kỹ thuật cao. Phát triển các hoạt động hợp tác quốc tế, thực hiện các nội dung đã ký kết như thỏa thuận khung giữa Sở Y tế Hà Nội và Cơ quan quản lý các bệnh viện công Paris (APHP đào tạo 3 bác sĩ tại Cộng hòa Pháp về nâng cao chất lượng sàng lọc trước sinh, sơ sinh và can thiệp các dị tật thai nhi trong vòng 26 tuần tuổi; tim mạch nhi, phòng chống đột quỵ; 3 lãnh đạo Bệnh viện Phục hồi chức năng thăm và làm việc về lĩnh vực phục hồi chức năng tại Bệnh viện Raymond Poincare; giảng viên của APHP đã đến Hà Nội phối hợp với Sở Y tế tổ chức 1 khóa đào tạo về quản lý cấp cứu chấn thương đường bộ tại Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội với sự tham gia của 39 học viên gồm các bác sĩ các kíp trưởng cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội và các bác sĩ chuyên khoa cấp cứu của các bệnh viện trong ngành y tế Hà Nội; 2 khóa học về “Quản lý chất lượng bệnh viện” và “Quản lý tài chính” cho 42 học viên tham gia gồm lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn và trưởng các khoa, phòng tại các bệnh viện hạng I của Hà Nội; Sở Y tế ký biên bản ghi nhớ với Công ty Cổ phần Toho Holdings hợp tác về xây dựng hệ thống phân phối thuốc đạt tiêu chuẩn quốc tế tại thành phố Hà Nội; xúc tiến hợp tác với Partners Healthcare (Hoa Kỳ) phát triển hợp tác trong lĩnh vực phát triển khám chữa bệnh kỹ thuật cao; chuyển giao kỹ thuật cao như tế bào gốc, công nghệ gen, kỹ thuật phát hiện, chẩn đoán ung thư sớm...
 
Tiếp tục thực hiện tốt công tác y tế phục vụ nhân dân Thủ đô
 
Trong năm 2018, ngành y tế Hà Nội sẽ tập trung các nguồn lực thực hiện hiệu quả công tác y tế trên địa bàn từ công tác phòng chống dịch đến các hoạt động y tế, duy trì các xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế... Đặc biệt tăng cường các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, xây dựng kế hoạch cải tiến chất lượng bệnh viện. Đẩy mạnh triển khai các kỹ thuật lâm sàng, cận lâm sàng mới, tiếp tục triển khai ghép tạng, đưa Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội hoạt động hiệu quả hơn. Đẩy mạnh các hoạt động nâng cao chất lượng dân số Thủ đô trong tình hình mới; đảm bảo hạ tầng và nhân lực công nghệ thông tin để triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin dùng chung. Triển khai 100% dịch vụ công trực tuyến mức 3,4 cho các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Y tế. Duy trì cập nhật dữ liệu phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử và phần mềm tầm soát ung thư sớm. Quản lý dữ liệu về vệ sinh an toàn thực phẩm. Xây dựng hệ thống thông tin quản lý khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố; Hệ thống thông tin quản lý dược, quản lý các cơ sở hành nghề y dược tư nhân; tăng cường hợp tác quốc tế phát triển kỹ thuật tiên tiến theo hướng chuyên sâu, hiện đại… để người dân thủ đô được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất.
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay6,077
  • Tháng hiện tại136,226
  • Tổng lượt truy cập4,684,895
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây