Ngành y tế thủ đô triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2019

Thứ hai - 11/02/2019 15:22
Trong năm 2018, trên địa bàn thành phố không xuất hiện các dịch bệnh nguy hiểm như cúm A/H7N9, MERS-Cov, Tả, Bại liệt… các dịch bệnh lưu hành giảm so với cùng kỳ năm 2017. Các chỉ tiêu của công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản đạt tiến độ gồm tỷ lệ quản lý thai sản, tỷ lệ khám thai 3 lần trong 3 thời kỳ, tỷ lệ chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh sau đẻ, tỷ suất tử vong bà mẹ và trẻ em.
Công tác khám chữa bệnh cũng đạt được nhiều kết quả xuất sắc, các chỉ tiêu như số lần khám chữa bệnh, số người bệnh được điều trị nội trú, ngoại trú, số ca phẫu thuật đều tăng so với năm trước. Tiếp tục triển khai các giải pháp đồng bộ nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, trong đó có giảm quá tải bệnh viện tuyến thành phố đáp ứng sự hài lòng của người bệnh một cách tích cực, quyết liệt và đồng bộ.
 
Ảnh 30 1 2019 DSC 0052
 Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh giảm tình trạng quá tải bệnh viện tuyến trên.
 
Triển khai sâu rộng và toàn diện Kế hoạch "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh". Tổ chức cải tiến quy trình khám chữa bệnh tại các bệnh viện. So với năm 2017, số lượt bệnh nhân đến khám bệnh trên 6 triệu lượt, tăng 5,1%; giường bệnh kế hoạch là 12.265 giường, tăng thêm 1.515 giường. Điểm nổi bật trong công tác khám bệnh, chữa bệnh tại các bệnh viện chính là việc cải cách thủ tục hành chính, cải tiến khoa khám bệnh; triển khai bệnh viện Xanh - Sạch - Đẹp, chú trọng nhà vệ sinh bệnh viện; tăng cường quản lý chất lượng bệnh viện. Phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị, nhiều kỹ thuật ngang tầm với các bệnh viện Trung ương, trong đó một số lĩnh vực là thế mạnh của y tế Hà Nội: thụ tinh trong ống nghiệm; tim mạch; phẫu thuật tạo hình. Đặc biệt, Trung tâm kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội triển khai nhiều kỹ thuật tiên tiến như phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu cắt đại trực tràng trong điều trị ung thư; Trung tâm đã mạnh dạn ứng dụng kỹ thuật ozone trong điều trị thoát vị đĩa đệm, giảm đau khớp và cột sống dưới hướng dẫn của cắt lớp vi tính, đây là kỹ thuật được thực hiện lần đầu tiên tại Việt Nam và được Bộ Y tế cho phép áp dụng thí điểm.
 
Song song với việc phát triển kỹ thuật, sử dụng các công nghệ mới, sự hoàn thiện về đội ngũ nhân lực, nâng cao ý thức, tinh thần, thái độ, tiếp xúc người bệnh chính là những điều kiện tiên quyết giúp cho một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã có những sự phát triển tiến bộ đáng kể, góp phần làm thay đổi bộ mặt của ngành Y tế thủ đô.
 
Về công tác y tế cơ sở, Sở Y tế xây dựng Kế hoạch về việc duy trì Tiêu chí quốc gia y tế xã năm 2018. Đến nay, đã có 581/584 (99,49%) xã, phường đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã theo quy định của Bộ Y tế. Sở Y tế đã phối hợp với Sở Nội vụ tiến hành rà soát các phòng khám đa khoa khu vực sắp xếp sát nhập với trạm y tế. Triển khai thực hiện xây dựng 4 trạm y tế điểm tại huyện Ba Vì, Đan Phượng, Nam Từ Liêm, Hà Đông trong 26 trạm y tế điểm của cả nước. Tổ chức lập hồ sơ sức khỏe điện tử, đến nay đã có hơn 6 triệu người dân được lập hồ sơ sức khỏe chiếm tỷ lệ 82,14%. Tổ chức sàng lọc ung thư đại trực tràng cho người dân tại 26 quận, huyện, kết quả có 20.078 mẫu dương tính trên tổng số 396.012 mẫu, chiếm tỷ lệ 5,29%.
 
Về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), tiếp tục thực hiện tăng cường quản lý ATTP đối với sản phẩm rượu, phòng chống lạm dụng rượu và đồ uống có cồn; tăng cường sử dụng 5 xe chuyên dụng kiểm nghiệm nhanh trong kiểm tra thực phẩm tươi sống, các chợ, bếp ăn tập thể. Thực hiện tốt các chương trình, mô hình điểm về ATTP, xây dựng 8 tuyến phố ATTP có kiểm soát, triển khai kiểm soát bữa cỗ tập trung đông người tại 10 quận, huyện; xây dựng ATTP tại 60 tuyến phố văn minh. Việc quản lý ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và quản lý các bếp ăn tập thể được đẩy mạnh. Triển khai công tác bảo đảm ATTP đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố tại 100% quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn. Tổ chức 938 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, phạt tiền trên 25 tỷ đồng, hủy sản phẩm của 125 cơ sở.
 
Ảnh 30 1 2019 DSC 0622
 Kiểm nghiệm nhanh trong kiểm tra thực phẩm.
 
Bên cạnh đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính, quản lý bệnh viện, giúp công dân thuận lợi trong việc nộp hồ sơ, người bệnh thuận lợi trong khám chữa bệnh, nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành của ngành Y tế. Đã xây dựng và triển khai thành công phần mềm Quản lý hồ sơ sức khỏe và tầm soát ung thư. Phần mềm quản lý bệnh viện đang triển khai thí điểm tại Bệnh viện Đức Giang và Bệnh viện Xanh Pôn.
 
Đối với hợp tác quốc tế, Sở Y tế đã tổ chức đón tiếp và làm việc cùng 168 đoàn khách quốc tế chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn trong khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học. Tiếp tục chương trình đào tạo, chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi tiêu hóa. Triển khai thực hiện Biên bản ghi nhớ đã được ký kết với Tập đoàn Partners Healthcare (Hoa Kỳ), Công ty Siemen (Đức)…
 
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, ngành y tế cũng gặp phải một số khó khăn tồn tại trong công tác triển khai thực hiện. Hệ thống cơ sở y tế chưa được đầu tư đồng bộ, chưa đáp ứng được nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong điều kiện kinh tế xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng. Nguy cơ mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn còn cao. Lực lượng thanh tra chuyên ngành ATTP còn mỏng, chủ yếu là cán bộ kiêm nghiệm; một số quận, huyện, xã, phường và đơn vị còn chưa chủ động kiểm tra, giám sát, quản lý cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm…
 
Để khắc phục những hạn chế còn tồn tại cũng như tiếp tục triển khai công tác y tế đạt hiệu quả cao nhất, ThS Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngành Y tế Hà Nội đặt ra 10 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong năm 2019 đó là: tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để giảm quá tải bệnh viện, nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh. Triển khai công tác phòng chống dịch chủ động, dự báo, phát hiện sớm, khống chế kịp thời dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra. Nâng cao năng lực hệ thống cán bộ chuyên ngành ATTP. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động của các cơ sở hành nghề khám bệnh, chữa bệnh tư nhân; phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp khám chữa bệnh vượt quá phạm vi hoạt động chuyên môn cho phép. Bảo đảm cung ứng thuốc, vắc xin, sinh phẩm có chất lượng với giá cả hợp lý, đáp ứng nhu cầu phòng bệnh, chữa bệnh của nhân dân…
 
Thùy An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây