Ngành y tế ứng phó với sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Thứ bảy - 28/07/2018 21:31
Ngày 23/7, Sở Y tế Hà Nội đã triển khai kế hoạch công tác ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ngành y tế Hà Nội đến các đơn vị y tế trong toàn ngành.
Theo ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, việc làm này nhằm giúp cho các đơn vị y tế trong toàn ngành chủ động trong công tác ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để ứng phó kịp thời các sự cố, các loại hình thiên tai; giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai, thảm họa gây ra. Đồng thời, nâng cao năng lực xử lý tình huống, chỉ huy và điều hành tại chỗ để chủ động phòng ngừa, ứng phó kịp thời thiên tai, thảm họa. Chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, phương tiện, trang thiết bị dụng cụ, thuốc, hóa chất để đáp ứng kịp thời mọi tình huống. Đảm bảo các hoạt động chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trong mọi tình huống xảy ra.
 
Để thực hiện hiệu quả công tác ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, ngành y tế tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt là tổ chức triển khai thực hiện Luật phòng, chống thiên tai, các văn bản dưới luật về công tác phòng chống thiên tai, ứng phó với sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Chủ động làm tốt nhiệm vụ ứng phó với sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Nâng cao trình độ chỉ huy, khả năng ứng phó các tình huống sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; nâng cao chất lượng chuyên môn về y tế trong khắc phục sự cố thiên tai, thảm họa. Các đội cấp cứu cơ động sẵn sang đáp ứng khi có sự cố xảy ra. Duy trì trực ban 24/24 giờ trong ngày, nghiêm túc thực hiện quy chế thường trực, tổ chức triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống, ứng phó sự cố và khắc phục hậu quả của thiên tai, thảm họa.
 
Trước hết, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị củng cố, kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của đơn vị. Xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn với những phương án cụ thể đảm bảo an toàn cho tính mạng người bệnh, nhân viên y tế, bảo vệ tài sản nhà nước, các trang thiết bị của đơn vị khi có thiên tai, thảm họa. Đồng thời có phương án di chuyển những khoa, phòng có khả năng bị ngập úng; đảm bảo thuốc, vật tư tiêu hao, nhiên liệu… phục vụ công tác cấp cứu, chăm sóc người bệnh. Tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời không để dịch bệnh bùng phát. Chủ động phối hợp với cơ quan liên quan và cơ quan quân sự tại địa phương làm tốt công tác kết hợp quân dân y trong phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Có địa điểm thường trực phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, điện thoại đảm bảo thông tin liên lạc thường trực 24/24 giờ khi có báo động cấp 2 trở lên.
 
Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị phải có kế hoạch tập huấn, huấn luyện kỹ thuật sơ cấp cứu nạn nhân và vệ sinh môi trường theo chức năng, nhiệm vụ được giao, đồng thời tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật sơ cứu, cấp cứu khi có yêu cầu. Tăng cường tuyên truyền cho bệnh nhân tại các cơ sở khám chữa bệnh và người dân tại cộng đồng về công tác phòng chống dịch bệnh thường xuất hiện trong và sau mùa mưa bão, lũ, đặc biệt là tuyên truyền để nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ y tế, sẵn sàng, chủ động tham gia phòng chống và khắc phục hậu quả do thiên tai, thảm họa gây ra.
 
Song song với việc làm tốt công tác ứng phó với sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại đơn vị, các đơn vị còn phải sẵn sàng cơ động tham gia cứu nạn, nhận và triển khai nhiệm vụ hỗ trợ khi có yêu cầu của cấp trên và các đơn vị khác. Thành lập đội cấp cứu cơ động có đủ thuốc, trang thiết bị y tế cần thiết phục vụ công tác cấp cứu theo phân công… Với các bệnh viện đa khoa tuyến thành phố thành lập 2 đội cấp cứu cơ động; Trung tâm cấp cứu 115 thành lập 2 đội; các bệnh viện đa khoa tuyến huyện, bệnh viện chuyên khoa, mỗi đơn vị thành lập 1 đội cấp cứu cơ động. Các TTYT quận, huyện, thị xã, mỗi đơn vị thành lập hoặc kiện toàn lại 1 đội cấp cứu cơ động và 1 đội vệ sinh phòng chống dịch cơ động được huấn luyện thành thạo kỹ thuật sơ cấp cứu nạn nhân và xử lý môi trường để sẵn sàng nhận nhiệm vụ được giao.
 
Riêng TTYT Dự phòng thành phố kiện toàn 2 đội cấp cứu cơ động, 2 đội vệ sinh phòng chống dịch cơ động để sẵn sàng nhận nhiệm vụ được giao và hỗ trợ cho tuyến quận, huyện. Dự trù, đảm bảo đầy đủ cơ số phòng chống dịch và cấp phát kịp thời cho các quận, huyện, thị xã khi có dịch đột xuất, bùng phát trên địa bàn thành phố.
 
Sở Y tế yêu cầu các đơn vị khối y tế dự phòng song song với việc giám sát tình hình dịch bệnh tại cơ sở y tế cũng như tại cộng đồng, xử lý kịp thời không để dịch lan rộng như tiêu chảy cấp, bệnh về mắt, da liễu… cần phải tăng cường tuyên truyền cho người dân về công tác phòng chống dịch; phòng và điều trị các bệnh thường gặp trong mùa mưa bão như bệnh lây qua đường tiêu hóa, sốt xuất huyết, bệnh về mắt, ngoài da, điện giật, rắn cắn, đuối nước…Hướng dẫn người dân khử trùng và sử dụng nước sạch trong ăn uống và sinh hoạt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Sở Y tế đặc biệt lưu ý những đơn vị y tế tuyến quận, huyện, thị xã ở khu vực ven sông phải chủ động phối hợp với UBND xã, phường, thị trấn có kế hoạch di dời trạm y tế khi bị ngập úng, thực hiện theo kế hoạch di dân của UBND xã, phường, thị trấn đảm bảo người dân đến đâu có y tế ở đó. Đặc biệt quan tâm chăm sóc y tế đến đối tượng người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ có thai và nuôi con nhỏ và đảm bảo hiệu quả công tác phòng chống dịch cũng như khám chữa bệnh cho người dân trong mùa mưa bão.
 
Phạm Mai Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập61
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm58
  • Hôm nay10,529
  • Tháng hiện tại197,093
  • Tổng lượt truy cập6,635,537
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây