Những đổi thay của ngành y tế Hà Nội

Thứ bảy - 23/02/2019 21:01
Cơ sở phòng bệnh khang trang, sạch đẹp, nhân viên y tế niềm nở, thủ tục rút gọn, chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên... là những đổi thay của ngành y tế Thủ đô trong thời gian qua.
Các bệnh viện trong toàn ngành đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải tiến khoa khám bệnh; triển khai bệnh viện vệ sinh, bệnh viện xanh - sạch - đẹp; tăng cường quản lý chất lượng bệnh viện; phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị, nhiều kỹ thuật ngang tầm với các bệnh viện trung ương, trong đó một số lĩnh vực là thế mạnh của y tế Hà Nội như thụ tinh trong ống nghiệm, phẫu thuật tim mở ít xâm lấn có hỗ trợ của nội soi, chụp mạch số hóa xóa nền, xạ trị điều biến liều; cắt và tạo hình thực quản qua nội soi, thay đoạn động mạch nhân tạo...
 
DSC 0114
Ngành y tế Hà Nội phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu.
 
Năm 2018, tổng số lượt bệnh nhân khám bệnh trong toàn ngành là trên 6,6 triệu lượt, tăng 4,5% so với năm 2017, cơ bản không còn tình trạng quá tải và nằm ghép.

Điều đặc biệt là những ca bệnh khó trong điều trị ung thư đường tiêu hóa trước đây người bệnh phải chuyển lên tuyến trên hay ra nước ngoài điều trị thì các kỹ thuật này đã và đang được thực hiện thường quy tại Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa- Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn theo tiêu chuẩn Châu Âu. 2 năm kể từ thành lập và đi vào hoạt động, ngoài việc chẩn đoán và phẫu thuật điều trị 143 ca ung thư đại trực tràng, phẫu thuật nội soi chuyên ngành tiêu hóa cho 220 trường hợp, các bác sỹ của Trung tâm kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội còn thực hiện kỹ thuật cao mổ nội soi trong điều trị rò hậu môn 20 trường hợp, kết quả sau mổ tốt, ít đau, hồi phục sớm, thời gian nằm viện rút ngắn còn 2-3 ngày đã xuất viện, đồng thời triển khai 3 kỹ thuật mới áp dụng ozone trong điều trị giảm đau.
         
Công tác y tế dự phòng đã hỗ trợ tích cực cho công tác điều trị bằng cách dự báo, phát hiện sớm, khống chế kịp thời dịch bệnh. Năm 2018 trên địa bàn thành phố không xuất hiện các dịch bệnh nguy hiểm như cúm A/H7N9, MERS-CoV, tả, bại liệt... các dịch bệnh lưu hành hầu hết giảm so với năm 2017. Ngay trong thời điểm này, dịch sởi đang gia tăng ở các tỉnh phía nam nhưng Hà Nội vẫn kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Trước đó, toàn thành phố đã tổ chức chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella chủ động phòng dịch sởi cho trên 600 nghìn trẻ em từ 1-5 tuổi.     
 
Năm 2018 cũng đánh dấu sự kiểm soát tốt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng cường sử dụng 5 xe chuyên dụng kiểm nghiệm nhanh trong kiểm tra thực phẩm tươi sống, các chợ, bếp ăn tập thể; thực hiện tốt các chương trình, mô hình điểm về an toàn thực phẩm, xây dựng 8 tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát, triển khai kiểm soát bữa cỗ tập trung đông người tại 10 quận, huyện; xây dựng 60 tuyến phố văn minh đảm bảo an toàn thực phẩm. Việc quản lý an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và quản lý các bếp ăn tập thể được đẩy mạnh. Hà Nội đã thực hiện việc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố tại 100% quận, huyện, thị xã, xã, phường thị trấn.
 
Trong công tác dân số, Hà Nội đã triển khai có hiệu quả các Đề án, mô hình nâng cao chất lượng dân số như: Đề án tầm soát tật, bệnh bẩm sinh thông qua chẩn đoán, sàng lọc trước sinh và sơ sinh để phát hiện sớm các tật, bệnh bẩm sinh, kế hoạch nâng cao thể lực tầm vóc người Hà Nội. Năm 2018, nhiều chỉ tiêu được ngành y tế hoàn thành vượt mức kế hoạch thành phố giao như giảm tỷ suất sinh thô 0,17‰, vượt 0,7‰; số sinh là con thứ 3 trở lên là 7803 trẻ, đạt 6,6%, giảm 0,1%; tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 76,0% vượt 1%, tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 84,1% vượt 0,1%; tỷ lệ người cao tuổi được khám tăng thêm 15% đạt chỉ tiêu kế hoạch đặt ra...
 
DSC 0127
Ngành y tế Hà Nội tích cực hợp tác quốc tế để nâng cao trình độ chuyên môn.
 
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, từ năm 2018, ngành y tế Hà Nội triển khai thực hiện xây dựng 4 trạm y tế điểm trong 26 trạm y tế điểm của cả nước, đó là các Trạm y tế xã Minh Châu (Ba Vì), Tân Hội (Đan Phượng), Trạm y tế phường Tây Mỗ (Nam Từ Liêm), Yên Nghĩa (Hà Đông). Bước đầu, 100% cán bộ y tế của các trạm y tế này đã được tập huấn đáp ứng tốt chuyên môn cho mô hình trạm y tế điểm theo nguyên lý y học gia đình. Vì vậy, số lượng bệnh nhân đến khám tại trạm y tế đã tăng lên từ 30 đến 40%. Hết năm 2018, Hà Nội đã có 100% xã, phường đạt Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế xã.
 
Thực hiện Quyết định số 3453/QĐ-UBND ngày 05/7/2018 của UBND TP Hà Nội về việc tổ chức lại TTYT quận, huyện, thị xã trực thuộc Sở Y tế Hà Nội trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Dân số- KHHGĐ cấp huyện trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã và TTYT quận, huyện, thị xã thuộc Sở Y tế. Tính đến nay, toàn bộ 30/30 đơn vị đã hoàn thành công tác bàn giao, ổn định tổ chức và hoạt động.
 
Thực hiện cải cách hành chính, từ ngày 1/6/2018 Sở Y tế Hà Nội đã thực hiện cấp chứng chỉ hành nghề dược và từ 1/7/2018 cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh trực tuyến mức độ 3, đã cấp 2.680 chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh, 1.430 chứng chỉ hành nghề dược. Đồng thời triển khai thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung ứng thuốc đúng theo lộ trình của Bộ Y tế. Hết năm 2018, hoàn thành kết nối 100% cơ sở bán buôn thuốc, nguyên liệu làm thuốc, nhà thuốc, quầy thuốc trong các bệnh viện/TTYT công lập, quầy thuốc/tủ thuốc của trạm y tế xã; đến 30/6/2019, hoàn thành 100% các quầy thuốc tư nhân, quầy thuốc thuộc doanh nghiệp.
 
Năm 2018, Sở Y tế Hà Nội và các đơn vị y tế trong ngành đã đẩy mạnh hợp tác quốc tế với 168 đoàn khách quốc tế đến để chia sẻ những kinh nghiệm chuyên môn kỹ thuật trong khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học; cử 252 đoàn gồm 524 cán bộ y tế đi học tập nước ngoài, dự các hội nghị quốc tế, trao đổi kinh nghiệm, tiếp cận phương pháp khám chữa bệnh, kỹ thuật mới trong điều trị.
 
Tuy nhiên năm qua, ngành y tế Hà Nội vẫn còn nhiều khó khăn đó là hệ thống cơ sở y tế chưa được đầu tư đồng bộ; cơ cấu bệnh tật thay đổi, biến đổi khí hậu, một số bệnh truyền nhiễm lưu hành như sốt xuất huyết, các bệnh dịch có vắc xin phòng bệnh vẫn có nguy cơ bùng phát trở lại như sởi, ho gà. Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cần được quan tâm vì liên quan trực tiếp đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe nhân dân. Vì vậy đòi hỏi cần có những giải pháp đột phá hơn trong chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân.
 
Đổi mới và phát triển, y tế thủ đô luôn xác định con người là yếu tố then chốt, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, hiện đại hóa cơ sở vật chất luôn đi liền, gắn kết với bồi dưỡng y đức, phát huy tinh thần, trách nhiệm tận tâm với nhân dân và người bệnh.
 
Hương Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây