Những kết quả đạt được công tác chỉ đạo tuyến và Chuyên khoa đầu ngành Truyền nhiễm Bệnh viện đa khoa Đống Đa

Thứ năm - 12/01/2017 08:04

Thực hiện nhiệm vụ của Chuyên khoa đầu ngành (CKĐN) Truyền nhiễm Hà Nội, được sự chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội, sự hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và sự chỉ đạo trực tiếp của Ban giám đốc Bệnh viện đa khoa Đống Đa, đồng thời được sự ủng hộ và phối hợp chặc chẽ của các bệnh viện,  trung tâm y tế quận, huyện, trong năm 2016, CKĐN Truyền nhiễm Bệnh viện đa khoa Đống Đa đã triển khai thực hiện tốt hoạt động chuyên môn góp phần tích cực trong công tác điều trị và ngăn chặn các loại dịch bệnh.
 
Ngay từ đầu năm 2016, CKĐN Truyền nhiễm Bệnh viện đa khoa Đống Đa đã chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, chi tiết để tiếp nhận khám, điều trị các bệnh truyền nhiễm, đồng thời sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống khi có dịch. Vì vậy, CKĐN Truyền nhiễm đã đón nhận và điều trị tốt cho tất cả các bệnh nhân, trong đó có nhiều trường hợp bênh nhân nặng do các tuyến dưới chuyển lên, không để các trường hợp tử vong đáng tiếc xảy ra.
 
Trong năm 2016, CKĐN Truyền nhiễm đã khám cho 4796 lượt bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễn, điều trị nội trú cho 1889 bệnh nhân trong đó có một số bệnh thường gặp là: sốt xuất huyết Dengue, bệnh tay chân miệng, thủy đậu, viêm gan vi rút B, C và HIV/AIDS. Ngoài ra, phòng khám ngoại trú HIV/AIDS đã khám và tư vấn cho 12.674 lượt bệnh nhân, hiện đang quản lý và điều trị 1028 bệnh nhân. Phòng khám ngoại trú bệnh viêm gan vi rút hiện đang quản lý 792 bệnh nhân trong đó 781 bệnh nhân điều trị viêm gan vi rút B và 11 bệnh nhân điều trị viêm gan vi rút C.
 
Với công tác phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika, CKĐN Truyền nhiễm đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch để đối phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.
 
Để nâng cao trình độ chuyên môn cho người làm công tác truyền nhiễm, CKĐN Truyền nhiễm đẩy mạnh hợp tác quốc tế là cơ hội để giao lưu học hỏi kinh nghiệm, cập nhập và nâng cao những kiến thức mới trong lĩnh vực truyền nhiễm cho các nhân viên y tế. Thông qua hợp tác quốc tế, CKĐN Truyền nhiễm cũng được trang bị thêm những trang thiết bị hiện đại, giúp cho việc nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị và theo dõi cho người bệnh. Bên cạnh đó, Dự án VAAC-US.CDC hiện đang hỗ trợ về thuốc điều trị ARV cho người nhiễm HIV/AIDS. Cán bộ khoa Truyền nhiễm Bệnh viện đa khoa Đống Đa luôn phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia của tổ chức HAIVN hàng tuần tham gia hội chẩn và thống nhất hướng chẩn đoán cho các bệnh nhân HIV/AIDS.
 
CKĐN Truyền nhiễm luôn chú trọng công tác đạo tạo liên tục cũng như cập nhật những kiến thức mới về các bệnh truyền nhiễm gây dịch, các bệnh truyền nhiễm mới nổi, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Bệnh viện đã phối hợp với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để tổ chức tập huấn tại Bệnh viện đa khoa Đống Đa cũng như tại các đơn vị màng lưới. CKĐN Truyễn nhiễm bệnh viện đã tổ chức được 3 lớp tập huấn chuyên môn tại Bệnh viện đa khoa Đống Đa cho 178 lượt bác sĩ đến từ khoa Truyền nhiễm và các khoa khác tại bệnh viện. Đồng thời, phối hợp với Sở Y tế tổ chức được 2 lớp tập huấn chuyên môn cho 245 học viên (gồm bác sĩ trưởng khoa truyền nhiễm, trưởng khoa kiểm soát dịch bệnh và phụ trách phòng kế hoạch tổng hợp, kế hoạch nghiệp vụ các bệnh viện, TTYT…)
 
Tuy nhiên trong thời gian qua CKĐN Truyền nhiễm Bệnh viện đa khoa Đống Đa gặp những khó khăn đó là: các đơn vị, đội ngũ cán bộ màng lưới làm công tác truyền nhiễm nhiều người là bác sĩ đa khoa, công việc phải kiêm nhiệm, điều đó làm ảnh hưởng tới hiệu quả chỉ đạo của CKĐN Truyền nhiễm trong công tác chuyên môn đối với tuyến cơ sở. Một số bệnh viện có cán bộ chuyên khoa nhưng số lượng còn thiếu. Tại CKĐN Truyền nhiễm, lực lượng cán bộ còn mỏng, nhiều bác sĩ chưa học sau đại học do đó cũng rất khó khăn khi vừa phải thực hiện công tác điều trị tại khoa và triển khai các nội dung chỉ đạo tuyến theo kế hoạch cũng như khi có dịch bệnh xảy ra; trang thiết bị tại các đơn vị cơ sở còn thiếu, chưa đáp ứng được nhu cầu trong việc triển khai công tác phòng chống khi có dịch bệnh xảy ra…
 
Nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017 của CKĐN Truyền nhiễm là củng cố lại màng lưới cán bộ truyền nhiễm tại các đơn vị cơ sở; tăng cường khả năng kết nối giữa CKĐN Truyền nhiễm với đầu ngành Truyền nhiễm Trung ương cũng như với các đơn vị màng lưới; triển khai chỉ đạo tuyến đến các đơn vị màng lưới, trao đổi chia sẻ và thống nhất nội dung xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh tại các đơn vị đảm bảo tính hợp lý và hiệu quả; lập kế hoạch và tập trung triển khai đi tuyến tới các đơn vị có hoạt động công tác truyền nhiễm còn ít hiệu quả; duy trì triển khai dự án VAAC-US.CDC tại phòng khám ngoại trú HIV/AIDS tại CKĐN Truyền nhiễm nhằm tạo điều kiện cho cán bộ nhân viên có điều kiện trao đổi học tập, chia sẻ thông tin nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ phục vụ tốt cho công tác khám chữa bệnh.

Việt Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay8,975
  • Tháng hiện tại131,382
  • Tổng lượt truy cập3,134,771
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây