Phấn đấu 100% cơ sở y tế có hệ thống xử lý chất thải đảm bảo quy định

Thứ tư - 17/01/2018 14:08
Ngành y tế Hà Nội hiện đang quản lý 41 bệnh viện công lập với 10.750 giường bệnh; 30 TTYT quận, huyện, thị xã với 584 xã, phường, thị trấn và 52 phòng khám đa khoa. Khối y tế ngoài công lập có 3695 cơ sở gồm 34 bệnh viện (1445 giường bệnh), 155 phòng khám đa khoa, 740 phòng khám y học cổ truyền, 2766 phòng khám chuyên khoa. Trên địa bàn thành phố còn có 46 bệnh viện của trung ương và bộ, ngành với tổng số 17.853 giường bệnh.

Mỗi ngày, từ các cơ sở y tế này phát sinh khoảng 26.531kg chất thải rắn (các cơ sở y tế của Hà Nội là 8921kg, các bệnh viện trung ương và bộ, ngành là 17.601kg), trong đó có 7457kg chất thải nguy hại, 19.074kg chất thải thông thường. Về chất thải lỏng ước tính có 10.442m3/ngày bao gồm 4372m3/ngày của các cơ sở y tế Hà Nội, 6070 m3/ngày của các cơ sở tuyến trung ương và bộ, ngành.
 
Về xử lý chất thải rắn, 100% các bệnh viện, TTYT không có lò đốt và các bệnh viện hiện lò đốt không hoạt động đều thực hiện việc xử lý chất thải rắn y tế nguy hại theo mô hình tập trung, ký hợp đồng với các công ty có đủ thẩm quyền vận chuyển và xử lý chất thải y tế. Chất thải sinh hoạt ký hợp đồng với công ty môi trường địa phương xử lý tập trung. Các bệnh viện trung ương, bộ ngành xử lý tập trung hoặc ký hợp đồng với công ty có đủ thẩm quyền vận chuyển và xử lý chất thải y tế.
 
Hiện tại, trên địa bàn thành phố còn 4 bệnh viện sử dụng lò đốt để xử lý chất thải y tế (Bệnh viện tâm thần Mỹ Đức, Bệnh viện đa khoa huyện Mỹ Đức, Bệnh viện đa khoa Vân Đình, Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Oai). Các bệnh viện này thực hiện quan trắc môi trường định kỳ, kết quả quan trắc môi trường lò đốt của các bệnh viện đều đạt chỉ tiêu về môi trường. Tuy vậy, ngành y tế dự kiến từ nay đến năm 2020 sẽ đóng cửa các lò đốt này để xử lý tập trung.
 
Các cơ sở y tế đã xây dựng quy định, quy trình quản lý chất thải y tế theo quy định của Bộ Y tế. Các cơ sở thực hiện phân loại, thu gom chất thải y tế ngay tại nơi phát sinh, mỗi loại chất thải được phân loại và thu gom vào túi, thùng theo đúng mầu sắc theo quy định. Hàng ngày, cán bộ trực thực hiện thu gom chất thải vào cuối giờ làm việc hoặc khi cần thiết về nơi lưu giữ chất thải của đơn vị.
 
Các cơ sở y tế có ký hợp đồng thu gom vận chuyển và xử lý chất thải y tế với đơn vị chức năng đã phân công cán bộ hộ lý thực hiện thu nhận, cân và vào sổ theo dõi toàn bộ lượng chất thải rắn y tế nguy hại của các khoa, phòng trong bệnh viện, các phòng khám đa khoa, các trạm y tế xã và giao lại cho công ty vận chuyển xử lý đúng quy định.
 
Về xử lý chất thải lỏng, tất cả các cơ sở y tế đều đã xử lý chất thải lỏng bằng hệ thống xử lý chất thải lỏng đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định. Hệ thống thu gom nước thải tại các cơ sở y tế, nước thải và nước mưa đều thu gom vào hệ thống xử lý nước thải lỏng chung của đơn vị trước khi xả thải ra môi trường.
 
Các bệnh viện trung ương và bộ, ngành đã được đầu tư hệ thống xử lý chất thải lỏng, tuy nhiên hệ thống xử lý chất thải lỏng của một số bệnh viện đã xuống cấp như bệnh viện K cơ sở 1, Bệnh viện Bưu Điện, Bệnh viện E, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Một số bệnh viện đã có hệ thống xử lý chất thải lỏng, tuy nhiên đang được đầu tư xây dựng hệ thống xử lý mới để đáp ứng về nhu cầu và công nghệ hiện nay như Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Da liễu Trung ương, Lão khoa Trung ương, Nhiệt đới Trung ương, Tai mũi họng Trung ương, Bệnh viện Việt Đức.
 
Các cơ sở y tế của Hà Nội, các bệnh viện, phòng khám đa khoa khu vực đều được đầu tư hệ thống xử lý chất thải lỏng. Hiện còn Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông, Bệnh viện Phục hồi chức năng là chưa có hệ thống xử lý chất thải lỏng. Hai bệnh viện này thực hiện xử lý ban đầu bằng Cloramin B trước khi xả thải ra môi trường.
 
Ngành y tế Hà Nội còn 3 bệnh viện có hệ thống xử lý chất thải lỏng đã xuống cấp là Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện đa khoa Sơn Tây. Các bệnh viện này đang sử dụng hệ thống xử lý nước thải cũ, nước thải đầu ra vẫn đảm bảo quy chuẩn môi trường. Ngành y tế Hà Nội đang xin chủ trương đầu tư xây dựng dự án đầu tư mới hệ thống xử lý chất thải lỏng cho 3 bệnh viện này.
 
ha noi tang cuong phoi hop lien nganh trong viec quan ly moi truong y te
Quản lý chất thải tại Bệnh viện đa khoa Đống Đa.

Năm 2012, thành phố đầu tư hệ thống xử lý nước thải y tế công nghệ Nhật Bản tại 45 phòng khám đa khoa và nhà hộ sinh thuộc TTYT các quận, huyện, thị xã. Các trạm y tế vẫn xử lý nước thải bằng hóa chất khử trùng Cloramin B trước khi xả vào hệ thống cống chung ra môi trường.
 
34 bệnh viện tư nhân trên địa bàn thành phố đều có hệ thống xử lý nước thải và đảm bảo đủ tiêu chuẩn về xử lý chất thải lỏng y tế theo quy định. Các phòng khám và cơ sở dịch vụ y tế tư nhân xử lý bằng hóa chất khử trùng Cloramin B.
 
Hàng năm, Sở Y tế đều tiến hành kiểm tra, giám sát công tác quản lý chất thải y tế tại các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập trên địa bàn kịp thời phát hiện các tồn tại từ một số đơn vị và đưa ra các giải pháp giúp đơn vị khắc phục ngay.
 
Tuy vậy, công tác quản lý chất thải y tế trên địa bàn thành phố vẫn còn một số  khó khăn do một số bệnh viện được đầu tư hệ thống xử lý nước thải từ nhiều năm trước, đến nay đã xuống cấp cần đầu tư sửa chữa. Một số bệnh viện chưa chú trọng việc đầu tư hệ thống xử lý chất thải lỏng. Về chất thải rắn, các khu lưu chứa chưa đáp ứng được theo yêu cầu về vị trí, diện tích cũng như điều kiện lưu giữ như chưa xây dựng kiên cố, chưa có hàng rào phân khu riêng biệt, chật hẹp, sát khu dân cư, chưa có điểm cẩu giao nhận rác tại khu lưu chứa... như Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Nông nghiệp, Giao thông, Hà Đông.
 
Ngành y tế Hà Nội cũng đã có kế hoạch khắc phục những khó khăn này trong thời gian tới. Lộ trình từ năm 2018 đến năm 2020, Sở Y tế Hà Nội sẽ đề nghị UBND TP đầu tư nâng cấp hệ thống xử lý chất thải y tế cho các cơ sở y tế công lập thuộc ngành y tế Hà Nội. Đồng thời kiến nghị với Bộ Y tế, các bộ, ngành đầu tư nâng cấp hệ thống xử lý chất thải y tế tại các cơ sở y tế của trung ương và bộ, ngành. Tiếp tục hướng dẫn, tập huấn, đào tạo nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn cho cán bộ, nhân viên trong ngành y tế về quản lý chất thải y tế. Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động quản lý chất thải y tế, phát hiện và xử lý kịp thời những vi phạm trong quản lý chất thải y tế. Phấn đấu đến năm 2020, tất cả chủ nguồn thải có hệ thống phân loại, thu gom, vận chuyển, lưu giữ an toàn đúng quy chế quản lý chất thải y tế; 100% cơ sở y tế có hệ thống xử lý chất thải đảm bảo quy định.
 
Hạnh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập33
  • Hôm nay10,455
  • Tháng hiện tại170,556
  • Tổng lượt truy cập4,719,225
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây