Phân tuyến tiếp nhận điều trị bệnh nhân nghi sốt xuất huyết Dengue

Thứ năm - 17/08/2017 05:41
Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh phải rà soát, điều chỉnh quy trình tiếp nhận, sàng lọc, phân loại, bố trí điều trị cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết phù hợp với tình hình bệnh.
Để đảm bảo điều trị an toàn, hiệu quả và giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên trong công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết, Sở Y tế Hà Nội đã có công văn yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh tiếp tục phổ biến, tập huấn, tập huấn lại cho nhân viên y tế “Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue” theo Quyết định số 458/QĐ-BYT ngày 16/2/2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế, đặc biệt là các bácsĩ, điều dưỡng tham gia công tác khám, điều trị.Thực hiện sàng lọc, phân tuyến tiếp nhận điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh.
 
Cụ thể, đối với các phòng khám đa khoa trong và ngoài công lập để có thể tiếp nhận, sàng lọc bệnh nhân cần phải có bác sĩ đa khoa truyền nhiễm hoặc chuyên khoa nội, nhi đã được tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyêt Dengue (SXHD); thực hiện được xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu, test nhanh chẩn đoán Dengue NS1 và Dengue IgM, IgG đã được phê duyệt danh mục kỹ thuật; đảm bảo đủ thuốc hạ sốt, oresol.
 
Đối với bệnh viện tuyến huyện, thành phố, bệnh viện ngoài công lập: tiếp nhận điều trị nội trú bệnh nhân nghi ngờ SXHD từ ngày thứ 4 trở đi hoặc bệnh nhân nghi ngờ SXHD đến khám trong 3 ngày đầu có dấu hiệu cảnh báo. Trường hợp SXHD nặng hoặc có sốc Dengue thì phải chuyển người bệnh lên bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội như: Bệnh viện đa khoa Đống Đa, Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Hà Đông, Đức Giang hoặc bệnh viện tuyến Trung ương như: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương... điều trị và theo dõi.
 
Ngoài ra, các cơ sở khám chữa bệnh phải rà soát, điều chỉnh quy trình tiếp nhận, sàng lọc, phân loại, bố trí điều trị SXHD phù hợp với tình hình bệnh, bảo đảm tiếp nhận, điều trị kịp thời, chuyển tuyến đúng, hạn chế tai biến và giảm tử vong. Xây dựng và sẵn sàng phương án bố trí điều trị theo từng cấp độ dịch. Với các trường hợp SXHD chỉ định điều trị ngoại trú thì các cơ sở khám chữa bệnh sẽ phát phiếu theo dõi SXHD điều trị tại nhà cho bệnh nhân.
 
Phương Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm19
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay6,885
  • Tháng hiện tại248,692
  • Tổng lượt truy cập4,216,177
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây