Phát hiện, nhân rộng các tấm gương “Người tốt, việc tốt” là trọng tâm của các phong trào thi đua

Thứ bảy - 06/10/2018 17:45
Phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” trong nhiều năm gần đây đã được toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động ngành y tế Hà Nội hưởng ứng. Từ phong trào này, hàng nghìn việc làm tốt của cán bộ ngành y tế Hà Nội đã góp phần tạo nên một khối đoàn kết vững chắc để ngành y tế hoàn thành nhiệm vụ chính trị là chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.
7 nguowi tot viec tot tieu bieu
Các cá nhân đạt danh hiệu “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu được UBND TP tặng bằng khen năm 2015.
 
Trong năm 2018, ngành y tế Hà Nội đã có đã có 4559 cá nhân đạt danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp cơ sở trong tổng số hơn 24 nghìn công chức, viên chức, người lao động tại các đơn vị trong toàn ngành, trong đó có 438 cá nhân tiêu biểu được Sở Y tế công nhận danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp ngành và 8 cá nhân tiêu biểu được UBND TP tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu thành phố Hà Nội.
 
Đặc biệt từ năm 2017 đến nay, việc phát hiện, khen thưởng gương “Người tốt, việc tốt” đã được đổi mới nhiều về nội dung nhằm nâng cao chất lượng khen thưởng. Việc phát hiện các gương “Người tốt, việc tốt” đã được toàn ngành quan tâm triển khai thực hiện theo Quy chế xét tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” trên địa bàn thành phố Hà Nội được ban hành đầu năm 2018, việc phát hiện gương “Người tốt, việc tốt” sẽ được tiến hành thường xuyên, kịp thời và là những hành động đẹp, việc làm tốt không thuộc chức năng nhiệm vụ được giao, không vì quyền lợi của bản thân và người thân; những hành động, việc làm bình dị, nhỏ bé, nảy sinh trong cuộc sống hàng ngày nhưng thiết thực, thể hiện lòng nhân ái, tính nhân văn và trách nhiệm với tập thể, cộng đồng, xã hội; có tác dụng nêu gương, lôi cuốn mọi người cùng làm theo.
 
Các phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động ngành y tế cũng đã được ngành y tế và Công đoàn ngành phát động và tổ chức triển khai như biểu dương công nhân, điều dưỡng, kỹ thuật viên giỏi ngành y tế Hà Nội; thực hiện quy tắc ứng xử, nâng cao y đức, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Các phong trào thi đua theo chuyên đề về VSATTP trên địa bàn thành phố; triển khai đánh giá độc lập “sự hài lòng của người bệnh”; chuyên đề Năm nâng cao hiệu lực hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị; chuyên đề giới thiệu và phát hiện gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt và kỷ niệm 70 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời “Kêu gọi thi đua ái quốc”; chuyên đề xây dựng nông thôn mới… và các chuyên đề khác của thành phố phát động đã được triển khai tại các đơn vị trong ngành kịp thời, hiệu quả…
 
Các phong trào thi đua có sức lan tỏa rộng rãi, tạo sự chuyển biến rõ rệt trong nhận thức và hành động của từng cán bộ công chức, viên chức và người lao động ngành y tế; quan tâm đến công tác phát hiện, tuyên truyền về các mô hình sáng kiến, nhân tố mới và nhân rộng điển hình tiên tiến. Năm 2018, phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” đã có nhiều chuyển biến, sát với thực tế và đúng mục đích ý nghĩa của việc khen “Người tốt, việc tốt”. Các cá nhân được khen thưởng đều có những thành tích và việc làm cụ thể, nội dung các việc tốt đa dạng, phong phú. Những gương cụ thể như cán bộ viên chức y tế đã cùng bảo vệ đơn vị dũng cảm bắt giữ đối tượng trộm cắp có vũ khí; tích cực tham gia cấp cứu ngoài giờ cùng các kíp trực kịp thời trong trường hợp cấp cứu bệnh nhân nặng…Tiêu biểu như tập thể khoa sơ sinh, Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã nuôi dưỡng 2 trẻ sơ sinh bị mẹ bỏ rơi sau khi sinh; bác sĩ trưởng trạm y tế xã Phú Nam An, TTYT huyện Chương Mỹ cứu và cấp cứu kịp thời học sinh trên đường đi học về bị đuối nước do ngã xuống sông; gương các cán bộ y tế sẵn sàng hiến máu cho bệnh nhân cấp cứu đang cần truyền máu; tham gia đoàn khám tình nguyện tại đảo Lý Sơn; ủng hộ quần áo, đồ dùng học tập, sách cho người dân và học sinh vùng bị lũ lụt ở tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Sơn La.
 
Toàn ngành y tế còn có rất nhiều những tấm gương có những việc làm tốt, thể hiện lòng nhân ái, tâm huyết của người thầy thuốc đối với bệnh nhân qua những việc làm bình dị trong đời sống hàng ngày, trong công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch, từ thiện, nhân đạo như: hỗ trợ tiền cho bệnh nhân đóng tiền viện phí; ủng hộ tiền và chế biến suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại đơn vị; nhặt được của rơi trả lại người mất bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
 
Phát hiện, nhân rộng các tấm gương “Người tốt, việc tốt” là trọng tâm của các phong trào thi đua, chính vì vậy phong trào “Người tốt, việc tốt” sẽ được ngành y tế Hà Nội tiếp tục phát động và trở thành việc làm thường xuyên tại từng cơ quan, đơn vị trong ngành. Tiếp tục tập trung đẩy mạnh chuỗi hoạt động thi đua lao động sáng tạo hướng tới sự hài lòng của người bệnh, lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ như: “Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh”, “Xây dựng cơ quan, đơn vị xanh - sạch- đẹp”, “Đổi mới toàn diện phong cách, thái độ giao tiếp ứng xử hướng tới sự hài lòng của người bệnh” Tiếp tục gắn phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” với các phong trào thi đua của thành phố để hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người dân. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí tuyên truyền về điển hình trong phong trào thi đua để tạo sự lan tỏa mạnh mẽ của phong trào “Người tốt, việc tốt” trong ngành y tế. 
 

 Năm 2015, toàn ngành có 29 cá nhân “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu thành phố Hà Nội. Các đơn vị trong ngành đã biểu dương, khen thưởng về thành tích trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” cho 14.684 cá nhân.
 
Năm 2016, toàn ngành y tế Hà Nội có 17.774 cá nhân được biểu dương, khen thưởng về thành tích trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”; có 1566 cá nhân tiêu biểu được ngành y tế công nhận “Người tốt, việc tốt” cấp ngành; 2 cá nhân được Sở Y tế khen thưởng “Việc tốt”, 30 cá nhân tiêu biểu được thành phố tặng danh hiệu “Người tốt việc tốt” tiêu biểu của thành phố Hà Nội.
 
Năm 2017, toàn ngành y tế Hà Nội có 9197 cá nhân đạt danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp cơ sở; 16 cá nhân tiêu biểu đạt danh hiệu “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu thành phố Hà Nội; 427 cá nhân tiêu biểu được Sở Y tế công nhận danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp ngành.
 
Hồng Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây