Phát hiện và nhân rộng các gương “Người tốt, việc tốt”

Thứ ba - 08/10/2019 22:47
Năm 2019 phong trào “Người tốt, việc tốt” đã có nhiều chuyển biến tích cực, sát với thực tế và đúng mục đích ý nghĩa của việc khen “Người tốt, việc tốt”. Các cá nhân được khen đều có những thành tích và việc làm cụ thể, nội dung các việc tốt đa dạng phong phú.
Năm 2019, toàn ngành y tế Hà Nội có 3225 cá nhân đạt danh hiệu “ Người tốt, việc tốt” cấp cơ sở trong tổng số hơn 25 nghìn công chức, viên chức, người lao động tại các đơn vị. Hội đồng thi đua khen thưởng ngành đã xét chọn được 15 cá nhân tiêu biểu đề nghị Ban thi đua khen thưởng thành phố xét tặng danh hiệu “Người tốt việc tốt” tiêu biểu thành phố Hà Nội; xét chọn 362 cá nhân tiêu biểu được Sở Y tế công nhận danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp ngành.

Từ năm 2017 đến nay, việc phát hiện, khen thưởng gương “Người tốt, việc tốt” đã được đổi mới nhiều về nội dung nhằm nâng cao chất lượng khen thưởng. Việc phát hiện gương “Người tốt, việc tốt” được tiến hành thường xuyên, kịp thời và là những hành động đẹp, việc làm tốt không thuộc chức năng nhiệm vụ được giao, không vì quyền lợi của bản thân và người thân; những hành động, việc làm bình dị, nhỏ bé, nảy sinh trong cuộc sống hàng ngày nhưng thiết thực, thể hiện lòng nhân ái, tính nhân văn và trách nhiệm với tập thể, cộng đồng, xã hội; có tác dụng nêu gương, lôi cuốn mọi người cùng làm theo.
 
DSC 0042
Nhiều tấm gương cán bộ y tế đã được Sở Y tế, UBND thành phố vinh danh.

Sở Y tế Hà Nội đã tập trung đẩy mạnh các phong trào thi đua gắn với nội dung “Học tập và làm theo theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ”, tiếp tục biểu dương “Tấm gương tiêu biểu ngành y tế Thủ đô”, xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai cụ thể mạnh mẽ chuỗi các hoạt động thi đua hướng tới sự hài lòng của người bệnh như: “Đổi mới toàn diện phong cách, thái độ giao tiếp ứng xử hướng tới sự hài lòng của người bệnh”; tiếp tục thi đua các nội dung “Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh”; “Xây dựng cơ quan, đơn vị xanh - sạch - đẹp”... Các phong trào thi đua có sức lan tỏa rộng rãi, tạo sự chuyển biến rõ rệt trong nhận thức và hành động của từng cán bộ công chức, viên chức và người lao động ngành y tế; quan tâm đến công tác phát hiện, tuyên truyền về các sáng kiến, nhân tố mới và nhân rộng điển hình tiên tiến.

Những gương sáng của ngành y tế Hà Nội trong năm 2019 được ghi nhận và vinh danh là một hộ lý của khoa Nội tim mạch, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã 3 lần nhặt được tiền của bệnh nhân bỏ quên và trả lại cho người bệnh. Tập thể lãnh đạo, cán bộ viên chức và người lao động của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã cùng tham gia khảo sát, giám sát thi công xây dựng 42 căn nhà tình nghĩa cho các đối tượng là hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn của 3 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang và Yên Bái với tổng số tiền lên đến 3 tỷ đồng. Rất nhiều cán bộ y tế có những việc làm đẹp, đầy tình người như việc làm của bác sĩ trạm trưởng trạm y tế xã Tân Dân, huyện Phú Xuyên đã nhảy xuống hồ sâu cứu và cấp cứu kịp thời cháu bé sinh năm 2009 ở thôn Thường Liễu, xã Tân Dân bị đuối nước ngày 25/4/2019. Hay y sĩ Nguyễn Đắc Minh, đang công tác tại trạm y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai đã kịp thời nhảy xuống ao đình làng thôn Sơn Trung, xã Yên Sơn cứu cháu bé bị ngã xuống hồ, xơ cứu đến khi cháu bé tỉnh lại mới chuyển cháu đến Bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai để điều trị tiếp. Nhiều cán bộ y tế sẵn sàng hiến máu cho trường hợp bệnh nhân cấp cứu cần truyền máu; tham gia đoàn khám tình nguyện cho 1000 lao động nữ tại khu công nghiệp Thăng Long và Quang Minh; ủng hộ, quyên góp quần áo, đồ dùng sách, vở cho nhân dân vùng bị lũ lụt tại một số huyện các tỉnh miền trung.

Ngoài các gương điển hình về “Người tốt, việc tốt” đáng kể trên toàn ngành y tế còn có hàng trăm các gương “Người tốt, việc tốt” khác thể hiện những việc làm tốt, lòng nhân ái, tâm huyết của người thầy thuốc đối với bệnh nhân trong công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh và hoạt động từ thiện, nhân đạo như: sẵn sàng chia sẻ bữa cơm trưa của mình cho bệnh nhân; giúp đỡ bệnh nhân gặp hoàn cảnh khó khăn khi thiếu tiền đóng viện phí; tham gia ủng hộ kinh phí và chế biến suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại đơn vị; nhặt được của rơi trả lại người bị mất... Đó là những gương sáng của ngành y tế Thủ đô đã phát hiện được qua phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”.

Phát hiện, nhân rộng các tấm gương “Người tốt, việc tốt” là trọng tâm của các phong trào thi đua, chính vì vậy phong trào “Người tốt, việc tốt” sẽ được ngành y tế Hà Nội tiếp tục phát động và trở thành việc làm thường xuyên tại từng cơ quan, đơn vị trong ngành. Tiếp tục gắn phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” với các phong trào thi đua của ngành, của thành phố để hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người dân.
 
Hồng Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây