Phối hợp để khống chế dịch bệnh tả lợn châu Phi

Thứ sáu - 08/03/2019 18:40
Ngày 7/3/2019, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành kế hoạch phối hợp triển khai các biện pháp khống chế dịch bệnh tả lợn châu Phi.
Cụ thể, ngành y tế sẽ phối hợp chặt chẽ với ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, các sở, ngành liên quan triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố. Cụ thể là phối hợp để thành lập các đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra liên ngành về công tác phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi theo chỉ đạo của UBND TP. Ba ngành y tế, nông nghiệp, công thương sẽ phối hợp chặt chẽ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn.
 
Nhan luc phuong tien tai chot duy tri che do thuong xuyen ung truc 24h
Chốt trực dịch tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên. (sưu tầm)
 
Tăng cường tuyên truyền để người dân chủ động phòng chống dịch bệnh trên đàn lợn; nâng cao sức đề kháng, vệ sinh cá nhân và đảm bảo an toàn thực phẩm. Nội dung tuyên truyền tập trung làm rõ dịch tả lợn châu Phi không lây truyền sang người, tuy nhiên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người do mắc các bệnh dịch khác vì ô nhiễm môi trường nếu không được xử lý vệ sinh kịp thời, đúng quy định. Hiện dịch tả lợn châu Phi chưa có vắc xin phòng và thuốc điều trị đặc hiệu, vì vậy, biện pháp phòng bệnh chính là phát hiện và xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch ngay từ khi xuất hiện ở phạm vi nhỏ, không để lan rộng. Đặc biệt khuyến cáo người dân tuân thủ đúng các biện pháp phòng ngừa, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi và các nơi kinh doanh, chế biến thực phẩm; khi phát hiện lợn ốm, chết cần thông báo cho cơ quan thú y trên địa bàn. Không vận chuyển lợn hoặc sản phẩm có nguồn gốc từ lợn mắc bệnh ra vào vùng đang có dịch bệnh; không chế biến và ăn các sản phẩm từ thịt lợn bị mắc bệnh dịch. Tuyên truyền cho người dân biết cách lựa chọn thực phẩm an toàn và các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm.
 
Sở Y tế giao nhiệm vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội hướng dẫn các TTYT quận, huyện, thị xã phối hợp với cơ quan thú y trên địa bàn vệ sinh môi trường khử khuẩn tại các khu vực có dịch bệnh; hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho cán bộ và người dân khi tiếp xúc, làm việc trong môi trường bị ô nhiễm do dịch bệnh.
 
Phòng y tế các quận, huyện, thị xã làm tốt chức năng quản lý nhà nước về y tế trên địa bàn, tăng cường kiểm tra, giám sát điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm có nguồn gốc từ thịt lợn. Phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm và công khai vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho cộng đồng.
 
Bệnh tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm cấp tính, nguy hiểm do vi rút African swine fever virus (ASFV) gây ra trên đàn lợn, tỷ lệ chết cao, lên đến 100%. Dịch bệnh có tốc độ lây rất nhanh, vi rút gây bệnh có sức đề kháng cao, tồn tại lâu ngoài môi trường và trong các sản phẩm của lợn, lan truyền qua không khí, thức ăn, nước uống, phương tiện vận chuyển.
 
Từ cuối năm 2017, đặc biệt là cuối năm 2018 và các tháng đầu năm 2019, nhiều quốc gia châu Phi, châu Âu, châu Á ghi nhận các vụ dịch tả lợn châu Phi trên các đàn lợn. Tại Việt Nam, 10 tỉnh, thành phố đã có dịch tả lợn châu Phi là: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Điện Biên, Hòa Bình, Thái Nguyên.
 
Trên địa bàn thành phố Hà Nội vào cuối tháng 2/2019 đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên. Những ngày đầu tháng 3/2019, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 3 ổ dịch tả lợn châu Phi ở 3 hộ chăn nuôi tại quận Hoàng Mai, huyện Đông Anh và Gia Lâm.
 
Hồng Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây