Phối hợp thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân Hà Nội

Thứ ba - 03/04/2018 21:24
Chiều nay, 3/4 UBND TP Hà Nội và Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị đánh giá hiệu quả công tác phối hợp giữa Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội năm 2017 và nhiệm vụ năm 2018. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì hội nghị.
UBND BoYte
TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế báo cáo tại buổi làm việc.
 
Báo cáo tại hội nghị, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, toàn ngành có 78 đơn vị, trong đó có 41 bệnh viện,30 TTYT quận, huyện, thị xã… với 23.880 cán bộ, nhân viên. Tham gia vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn thành phố là 3498 cơ sở khám chữa bệnh, bao gồm 35 bệnh viện, 163 phòng khám đa khoa, 2638 phòng khám chuyên khoa, 662 phòng chẩn trị y học cổ truyền.
 
Rút kinh nghiệm với dịch sốt xuất huyết bùng phát trong năm 2017, ngay từ đầu năm 2018, thành phố Hà Nội đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Tổ chức phát động chiến dịch vệ sinh môi trường khử khuẩn chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng tại hơn 1300 trường mầm non, mẫu giáo. Phát động chiến dịch vệ sinh môi trường chủ động phòng chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa hè, ký cam kết về công tác phòng chống dịch giữa Sở Y tế với UBND các quận, huyện, thị xã; thực hiện tốt công tác giám sát dịch. Triển khai tiêm chủng hàng tuần tại 584 xã, phường, thị trấn. Chính vì vậy, trong 3 tháng đầu năm hầu hết các dịch bệnh có số mắc giảm so với cùng kỳ năm 2017. Cụ thể, 69 trường hợp sốt xuất huyết, giảm 84%; 8 trường hợp ho gà, giảm 36 trường hợp; 2 trường hợp mắc liên cầu lợn, giảm 1 trường hợp. Một số dịch bệnh có số mắc tăng như tay chân miệng, sởi tuy nhiên chỉ là những trường hợp mắc tản phát, chưa có ổ dịch.
 
Về y tế cơ sở, Hà Nội đã đạt 100% xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế. Hiện tại, toàn thành phố có 103 phòng khám bác sĩ gia đình và phấn đấu trong năm 2018 sẽ đạt 50% trạm y tế có thực hiện mô hình phòng khám bác sĩ gia đình. Triển khai thực hiện Thông tư 39 về gói dịch vụ y tế cơ bản. Khám và lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho gần 2,5 triệu người, chiếm 32,5% dân số; tầm soát ung thư đại trực tràng tại 13 qận, huyện cho trên 130.000 người, dương tính 5,2%.
 
8559
Thành phố Hà Nội tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm.
 
Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền cơ sở trong quản lý, xây dựng mô hình điểm cũng như thanh kiểm tra. Trong năm 2017 các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về an toàn thực phẩm đã kiểm tra 111.166 lượt cơ sở, phát hiện 26.310 cơ sở vi  phạm, phạt tiền 7221 cơ sở với số tiền phạt trên 38 tỷ đồng. Tăng cường thanh tra, kiểm tra đảm bảo phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất và lễ hội 2018, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm. Phát huy hiệu quả của 5 xe kiểm nghiệm nhanh an toàn thực phẩm trong các đợt thanh kiểm tra.
 
Công tác Dân số - KHHGĐ tiếp tục chuyển trọng tâm từ mục tiêu Dân số - KHHGĐ sang mục tiêu dân số và phát triển cùng với đó là triển khai đồng bộ các giải pháp giảm tỷ suất sinh thô còn 15,3‰, giảm tỷ lệ sinh con thứ ba còn 6,7%, giảm mất cân bằng giới tính khi sinh với 113,5 trẻ trai/100 trẻ gái; tiếp tục thực hiện hiệu quả đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh với tỷ lệ sàng lọc trước sinh là 74%, sàng lọc sơ sinh đạt 83,9%.
 
Trong công tác khám chữa bệnh, ngành y tế tiếp tục thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế đáp ứng sự hài lòng của người bệnh đồng thời thực hiện 2 bộ quy tắc ứng xử của thành phố là quy tắc ứng xử trong cơ quan, đơn vị và quy tắc ứng xử nơi công cộng; cải cách hành chính và phát triển các kỹ thuật cao. Trong 3 tháng đầu năm, công suất sử dụng giường bệnh thực kê là 84,5%, cơ bản không còn tình trạng quá tải và nằm ghép, tình trạng quá tải chỉ xảy ra cục bộ ở một số khoa của một số bệnh viện lớn. Hà Nội đã đẩy mạnh cải cách hành chính, cải tiến khoa khám bệnh, triển khai bệnh viện vệ sinh, bệnh viện xanh - sạch - đẹp, tăng cường quản lý chất lượng bệnh viện. Năm 2017, Sở Y tế đã tiến hành khảo sát 67 bệnh viện trong và ngoài công lập đánh giá sự hài lòng của người bệnh, nhân viên y tế và đã có 84,2% người bệnh ngoại trú hài lòng và rất hài lòng, tỷ lệ này ở người bệnh điều trị nội trú là 91,36%. Ngành y tế tiếp tục phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị, nhiều kỹ thuật ngang tầm với các bệnh viện tuyến trung ương ở lĩnh vực sản phụ khoa, tim mạch, ung bướu, phẫu thuật tạo hình.
 
DSC 0623
Ngành y tế đã thực hiện được nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao góp phần quan trọng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
 
Tuy vậy, theo đánh giá của đại diện lãnh đạo Sở Y tế, công tác y tế trên địa bàn thành phố vẫn còn nhiều khó khăn cả về nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, về nguy cơ bùng phát dịch bệnh cũng như nỗi lo về an toàn thực phẩm. Khi mà thành phố quá đông dân, dân cư di biến động lớn, môi trường sống còn nhiều ô nhiễm khiến dịch bệnh dễ bùng phát. Trình trạng thực phẩm không rõ nguồn gốc được lưu thông ngoài thị trường là nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Hà Nội cũng là địa phương có nhiều cơ sở hành nghề y tế tư nhân, trong đó có cả yếu tố người nước ngoài nên khó khăn trong công tác quản lý, thanh kiểm tra. Hà Nội cũng được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ tổ chức đấu thầu mua thuốc tập trung cho cả các đơn vị của trung ương, bộ, ngành nên quá trình thực hiện còn gặp nhiều khó khăn do các đơn vị này sử dụng một lượng thuốc vô cùng lớn…Giá dịch vụ chưa được tính đúng, tính đủ gây khó khăn cho việc triển khai thực hiện tự chủ tại các bệnh viện trong ngành.
 
Từ những khó khăn, tồn tại đó, Hà Nội đã có kiến nghị với Bộ Y tế tăng chỉ tiêu đào tạo bác sĩ nội trú từ 25 chỉ tiêu/năm lên 50 chỉ tiêu/năm và cho phép bệnh viện hạng I của thành phố là cơ sở đào tạo bác sĩ nội trú. Chỉ đạo các bệnh viện trung ương hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến huyện thông qua mô hình bệnh viện vệ tinh và luân phiên người hành nghề khám chữa bệnh. Bộ Y tế sớm ban hành thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 109/2016/NĐ-CP về phạm vi chuyên môn của cơ sở khám chữa bệnh. Sớm ban hành giá dịch vụ y tế tính đúng, tính đủ và phù hợp với mức lương cơ sở hiện nay cũng như ban hành khung giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu để các bệnh viện làm cơ sở xây dựng giá. Bộ Y tế hướng dẫn tổ chức hoạt động của Trung tâm quản lý, phân phối thuốc theo tiêu chuẩn châu Âu và Nhật Bản, đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc cho các bệnh viện của Hà Nội và bệnh viện trung ương, bộ, ngành trên địa bàn. Liên quan đến đấu thầu thuốc, thành phố Hà Nội đề xuất Bộ Y tế giao cho Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia thực hiện đấu thầu thuốc cho các bệnh viện của trung ương. Đồng thời, hỗ trợ Hà Nội trong công tác dự báo tình hình dịch bệnh.
 
Trước những kiến nghị của ngành y tế Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định sẽ tích cực phối hợp để nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn thành phố. Bộ trưởng đề nghị trong thời gian tới thành phố Hà Nội cần tập trung các giải pháp để nâng cao sức khỏe nhân dân từ công tác y tế dự phòng, phòng chống bệnh không lây nhiễm, tiêm chủng, đảm bảo dinh dưỡng để cải thiện thể lực và tầm vóc cho người dân… và đi đầu trong việc sắp xếp bộ máy y tế theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Tích cực thực hiện đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đổi mới cơ chế tài chính và quan tâm đến cơ sở hạ tầng, từng bước đẩy mạnh xã hội hóa để làm tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe người dân.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP cho biết, từ nay đến hết tháng 5, thành phố Hà Nội sẽ hoàn thành việc sắp xếp y tế tuyến huyện; tinh giản bộ máy biên chế, triển khai quy trình quản lý giữa UBND TP và Sở Y tế với quận, huyện. Với giá dịch vụ y tế sẽ từng bước tính đúng, tính đủ. Đồng thời, Hà Nội sẽ rà soát nhân lực của y tế xã, phường để đáp ứng được nhiệm vụ chuyên môn cũng như triển khai mô hình bác sĩ gia đình tại trạm y tế xã. Hà Nội đang đẩy mạnh hợp tác với các hệ thống bệnh viện công của Pari và Park Healthcare để nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh chất lượng cao. Tiếp tục làm tốt công tác khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho người dân và trong năm nay sẽ đạt 80% dân số được lập hồ sơ quản lý sức khỏe toàn dân. Đảm bảo chất lượng nước sạch cung cấp cho người dân, khắc phục ô nhiễm không khí. Thành phố tăng cường quản lý, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, chú trọng kiểm tra bếp ăn tập thể và bếp ăn trường học.
 
Hạnh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây