Quận Ba Đình: Chưa ghi nhận ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi

Thứ ba - 19/03/2019 14:13
Ngày 14/3, Tổ công tác liên ngành số 5 của thành phố Hà Nội do TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn quận Ba Đình.
Theo báo cáo của UBND quận Ba Đình, thời điểm hiện tại, trên địa bàn quận có 1.178 cơ sở kinh doanh thịt lợn và sản phẩm từ lợn, trong đó có 513 cơ sở kinh doanh thịt lợn tươi sống và 67 cơ sở sản xuất, kinh doanh giò chả và 598 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có sử dụng thịt lợn.
 
DSC 0004
 Tổ công tác liên ngành số 5 kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ thịt lợn tại chợ Ngọc Hà.
 
Quận đã chỉ đạo thành lập 3 tổ kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn 14 phường. Mặt khác, quận đã chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y quận Ba Đình phối hợp với các đơn vị tổ chức phun tiêu độc, khử trùng trên địa bàn 14 phường và các chợ. Hiện nay, trên địa bàn quận không có cơ sở chăn nuôi, giết mổ lợn và chưa phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh là rất cao thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn không rõ nguồn gốc. Bên cạnh đó, một số người tiêu dùng và cơ sở kinh doanh sản phẩm động vật trên địa bàn có thói quen thu mua thịt lợn và sản phẩm từ thịt lợn tại các hộ dân, các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, tự phát gây khó khăn cho việc kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ, là nguyên nhân tiềm ẩn bệnh dịch xâm nhiễm, bùng phát và lây lan.
 
Để chủ động phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, UBND quận đã đẩy mạnh công tác giám sát bệnh dịch, kiểm dịch, kiểm tra vệ sinh thú y đối với thịt lợn, các sản phẩm từ thịt lợn. UBND quận đã chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y  phối hợp với các đơn vị tổ chức phun tiêu độc, khử trùng trên địa bàn 14 phường và các chợ. Triển khai ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi với các cơ sở sơ chế, chế biến và kinh doanh thực phẩm từ lợn trên địa bàn quận.
 
DSC 0019
 Kiểm tra công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại chợ Thành Công B.
 
Trong công tác kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành quận đã kiểm tra công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn 14 phường và 3 ban quản lý chợ, tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh thịt lợn, sản phẩm từ lợn trên địa bàn quận. Kết quả, tổng số cơ sở đã giám sát 1.178/1.178 cơ sở, tổng số cơ sở đã kiểm tra là 850/1.178 cơ sở. Đặc biệt 100% cơ sở đã thực hiện ký cam kết chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh động vật trên cạn, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y.
 
Đồng thời, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền cho người dân về tình hình dịch bệnh tả lợn châu Phi và tính chất nguy hiểm cũng như các biện pháp phòng ngừa bệnh dịch. Phổ biến kiến thức, các quy định về kiểm dịch, kiểm tra vệ sinh thú y, nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm… dưới nhiều hình thức: chỉ đạo công tác phòng chống dịch trong các hội nghị giao ban hàng tuần, hàng tháng, phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh tại các chợ mỗi ngày 2 lần, dán tờ rơi tại các bảng tin của khu dân cư, tổ dân phố, chợ, trường học… Đặc biệt, quận đẩy mạnh việc tuyên truyền dịch bệnh tả lợn châu Phi không lây sang người để người dân hiểu, không hoang mang và sử dụng thực phẩm an toàn...
 
Trong thời gian tới, quận sẽ tiếp tục thường xuyên kiểm tra, rà soát, thống kê số cơ sở sản xuất, kinh doanh thịt lợn, sản phẩm từ lợn, đảm bảo 100% các cơ sở thực hiện ký cam kết. Giám sát chặt chẽ tình hình bệnh dịch, lấy mẫu đối với các trường hợp nghi mắc dịch bệnh, phát động phong trào vệ sinh tiêu độc, tẩy uế môi trường, kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận chuyển thịt lợn, sản phẩm từ lợn trên địa bàn. Phối hợp kiểm tra liên ngành tăng cường công tác kiểm tra và xử lý các trường hợp vận chuyển, sản xuất, kinh doanh không rõ nguồn gốc. Đảm bảo 100% các cơ sở được kiểm tra trong tháng 3/2019.
 
Sau khi làm việc với UBND quận, tổ liên ngành thành phố đã kiểm tra các hộ kinh doanh thịt lợn tại chợ Ngọc Hà và chợ Thành Công B, quận Ba Đình. Qua kiểm tra trên thực tế, TS Trần Văn Chung – Phó Giám đốc Sở Y tế, trưởng đoàn kiểm tra đánh giá cao công tác chủ động phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn quận Ba Đình. Tuy trên địa bàn quận chưa ghi nhận dịch bệnh tả lợn châu Phi nhưng Phó Giám đốc Sở Y tế vẫn yêu cầu cơ quan chức năng của quận tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhập, đồng thời tăng cường tuyên truyền, tập huấn cho người kinh doanh và người dân các dấu hiệu nhận biết bệnh dịch, thực hiện tốt các giải pháp phòng chống dịch bệnh, tránh tâm lý hoang mang và tẩy chay thịt lợn. Đặc biệt, tăng cường sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền.
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây