Quận Đống Đa: Thực hiện tốt công tác y tế trong quý 1

Thứ bảy - 06/04/2019 20:53
Chiều nay, 3/4, đoàn làm việc của Sở Y tế Hà Nội do TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND quận Đống Đa về công tác y tế trên địa bàn quận trong quý 1 và triển khai phương hướng hoạt động quý 2/2019.
Theo báo cáo của UBND quận Đống Đa tại buổi làm việc, quận Đống Đa có hệ thống khám chữa bệnh và phục hồi chức năng lớn gồm 15 bệnh viện tuyến trung ương và thành phố, 4 bệnh viện ngoài công lập, mạng lưới y tế dự phòng có Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và TTYT quận Đống Đa, 1.099 cơ sở hành nghề y dược ngoài công lập… UBND quận Đống Đa đã tăng cường chỉ đạo các phòng, ban ngành, đoàn thể, các cơ quan đơn vị thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn quận.
 
7061
 TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc.
 
Ngay từ đầu năm 2019, UBND quận Đống Đa đã ban hành kế hoạch duy trì Tiêu chí quốc gia y tế đến 21/21 phường. Xây dựng mô hình trạm y tế điểm tại 10 phường: Phương Liên, Quốc Tử Giám, Hàng Bột, Thổ Quan, Láng Thượng, Láng Hạ, Ô Chợ Dừa, Phương Mai, Trung Liệt và Kim Liên. Chỉ đạo TTYT quận Đống Đa thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh cũng như thực hiện các chương trình y tế. Trong quý 1, TTYT quận Đống Đa đã khám và điều trị cho 17.321 lượt bệnh nhân; trong đó thực hiện 10.086 tiêu bản xét nghiệm, 416 thủ thuật, 1.208 lượt siêu âm, 407 lượt điện tim. Quản lý và điều trị cho 1.368 bệnh nhân tăng huyết áp và 1.105 bệnh nhân đái tháo đường tại 3 phòng khám đa khoa thuộc TTYT quận. Công tác cải cách hành chính, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ được TTYT quận Đống Đa thực hiện nghiêm túc, không để xảy ra tai biến trong quá trình khám chữa bệnh, không ghi nhận đơn thư phản ánh về tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh và người nhà người bệnh đối với cán bộ y tế.
 
Song song với công tác khám chữa bệnh, tính đến hết ngày 31/3, TTYT quận Đống Đa đã tiến hành điều tra, giám sát, xử lý 17 ca mắc sốt xuất huyết, 6 ca mắc tay chân miệng/1 ổ dịch, 3 ca cúm A, 6 ca bệnh thủy đậu, 60 ca sốt phát ban nghi sởi, 1 ca rubella, 1 ca ho gà và 9 ca bệnh quai bị. Tất cả các ca dịch đều được xử lý kịp thời, không có ca bệnh thứ phát và không có ca tử vong do dịch bệnh. Chiến dịch tiêm chủng bổ sung vắc xin sởi – rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi trên địa bàn quận tính đến hết 31/3 đã tiêm cho 18.401/18.942 trẻ, đạt tỷ lệ 97,14%.
 
Công tác an toàn thực phẩm, dân số - kế hoạch hóa gia đình, phòng chống HIV/AIDS, quản lý hành nghề y dược ngoài công lập… được thực hiện đồng bộ, hiệu quả.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, bên cạnh những kết quả quận Đống Đa đã đạt được trong thời gian qua, theo thống kê tình hình dịch tễ hàng năm, quận Đống Đa là khu vực nóng của thành phố về dịch sốt xuất huyết và sốt phát ban nghi sởi. Trên địa bàn quận lại tập trung nhiều cơ sở y tế cũng như các loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố gây khó khăn trong công tác quản lý dân cư, quản lý hoạt động phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Chính vì vậy, để thực hiện tốt hơn nữa công tác y tế trong quý 2, quận Đống Đa cần phải có những biện pháp cụ thể, phù hợp trong công tác phòng chống dịch. Trong đó, cần tăng cường công tác vệ sinh môi trường, không để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết có điều kiện sinh sôi, bùng phát. Đối với các dịch bệnh truyền nhiễm có thể dự phòng bằng vắc xin cần vận động để người dân chủ động đưa con em đi tiêm chủng phòng bệnh.
 
TS Nguyễn Khắc Hiền cũng yêu cầu các đơn vị y tế trên địa bàn quận thực hiện nghiêm túc kế hoạch kiểm tra, giám sát quy chế chuyên môn trên địa bàn, đặc biệt là đối với các cơ sở hành nghề y dược ngoài công lập, cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, chăm sóc sắc đẹp, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.
 
Đồng thời, tiếp tục triển khai các mô hình nâng cao chất lượng dân số tại các phường năm 2019; mô hình xây dựng trạm y tế điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình tại 10 trạm y tế phường. Tăng cường các hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm, phối hợp với Trường Đại học Y Hà Nội điều tra hộ gia đình và khẩu phần ăn 24h tại các hộ gia đình nghèo và cận nghèo trên địa bàn phường Ô Chợ Dừa, Văn Chương, Hàng Bột. Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố điều tra “Tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan học sinh tiểu học, THCS, THPT năm 2019” tại 4 trường: Tiểu học Khương Thượng, THCS La Thành, THCS Đống Đa và THPT Lê Quý Đôn.
 
TS Nguyễn Khắc Hiền cũng đề nghị UBND quận Đống Đa tăng cường chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể trong tháng 4 cần tổ chức triển khai hưởng ứng Tháng hành động về vệ sinh an toàn thực phẩm với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.” Tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm. Nêu cao vai trò của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây